giadinh365.vn
banner gia đình

4 biện pháp phòng tránh nhiễm virus Zika

Cập nhật 19/10/16 đăng bởi Admin

Chiều ngày 18/10, UBND TPHCM đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika trên toàn địa bàn TPHCM. Trước tình hình trên, người dân trên địa bàn thành phố nên chủ động phòng ngừa để hạn chế nguy cơ nhiễm loại virus này.

Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM – Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Đáng chú ý là trong vòng 1 tuần qua, đã có 3 ca xuất hiện liên tục, thuộc quận 2 (2 trường hợp), quận 9 (1 trường hợp) và quận 12 (1 trường hợp).

Virus Zika nhiễm vào người thông qua các vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti ở các vùng nhiệt đới. Đây cũng là loại muỗi gây nên các bệnh như sốt xuất huyết, sốt chikungunya hay sốt vàng da.

4-cach-phong-tranh-nguy-co-nhiem-virus-Zika-1

Thời gian ủ bệnh khoảng 2-7 ngày và bệnh thường có biểu hiện: Sốt nhẹ (dưới 38.5oC) kèm theo phát ban trên da; đau cơ, đau khớp và có thể gây sưng; viêm kết mạc gây đỏ mắt; mệt mỏi, đau đầu.

Hiện tại, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng ngừa. Để có thể phòng ngừa không bị nhiễm bệnh, ngoài việc hạn chế di chuyển đến vùng dịch, người dân có thể áp dụng những biện pháp sau:

Phòng chống muỗi đốt

Con đường lây truyền chủ yếu của virus Zika là qua muỗi Aedes. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus Zika là tránh không bị muỗi đốt.

Nên mặc quần áo tay dài, ngủ mùng để tránh muỗi đốt. Ngoài ra cũng nên sử dụng các loại thuốc chống côn trùng (dạng kem hoặc xịt), đặc biệt là các loại thuốc có chứa thành phần DEET.

Giữ môi trường sống quang đãng

Môi trường sống quang đãng sẽ hạn chế sự sinh sôi của muỗi, giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

Một số biện pháp giữ sạch môi trường sống:

- Phát quang bụi rậm xung quanh nhà.

- Vệ sinh sạch sẽ các thùng, bình chứa nước để ngăn chặn trứng muỗi nở. Cẩn thận hơn có thể  sử dụng một số sản phẩm không độc hại để tiêu diệt ấu trùng muỗi.

- Tránh để đọng nước trong vũng, mảnh chai bể, thùng rác,…

4-cach-phong-tranh-nguy-co-nhiem-virus-Zika-2

Cẩn trọng khi hiến và truyền máu

Theo Reuters, đầu tháng 2, các quan chức y tế Brazil đã xác nhân 2 trường hợp nhiễm bệnh qua đường truyền máu từ người mang virus Zika.

Các chuyên gia khuyến cáo việc hiến máu và truyền máu cần được đảm bảo và xét nghiệm virus cẩn thận. Điển hình tại Mỹ, các ngân hàng máu lớn, bao gồm Hội chữ thập đỏ Mỹ, đã yêu cầu người dân không nên hiến máu nếu họ vừa tới Mexico, vùng Caribbean, Nam hay Trung Mỹ trong vòng 28 ngày.

Sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Một số người nhiễm bệnh nhưng lại không có biểu hiện sẽ truyền virus cho các đối tác tình dục.

Vì vậy, những người đàn ông sống hoặc du lịch tới khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên chú ý đến việc sử dụng các biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục như bao cao su. Điều này góp phần bảo vệ sức khoẻ đối tác, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

Giadinh365 tổng hợp

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738