giadinh365.vn
banner gia đình

Tiếng Anh “may đo” – Phương pháp đột phá so với cách học truyền thống

Cập nhật 15/07/16 đăng bởi Admin

Hình ảnh thầy cô giảng bài, học viên cặm cụi ghi chép đã trở nên quen thuộc trong phương pháp giáo dục của chúng ta suốt thời gian qua. Tuy nhiên, sự xuất hiện của 2 tờ hoá đơn tiếng Anh “may đo” trị giá 1 tỷ và 500.000đ của SPEAK UP khiến nhiều người phải suy nghĩ lại, liệu cách học máy móc ấy có còn hiệu quả trong thời buổi hiện nay?

Cách học truyền thống giảm hiệu quả

Câu chuyện 2 tờ hoá đơn “may đo” của SPEAK UP phần nào khơi lại một vấn đề đang tồn tại trong phương pháp giáo dục ở Việt Nam: Học sinh đang học chương trình đại trà máy móc, đánh giá một chiều, nặng về lý thuyết, không khai thác được các năng khiếu của học sinh.

Trước phương pháp học truyền thống: giáo viên giảng bài, học viên ghi chép lại, đánh giá kết quả bằng các bài kiểm tra viết hoặc trắc nghiệm, nhiều giáo viên tâm sự cho dù biết có học viên chưa hiểu bài, lớp vẫn không thể dừng được. Mỗi tiết dạy đều có soạn giáo án, phải theo một chuẩn trung bình. Người được lợi nhất chỉ là học viên trung bình thôi. Học sinh giỏi vừa mới nghe đã hiểu cũng phải đi theo cái chuẩn ấy. Mà học sinh kém chưa hiểu cũng không kịp hỏi giáo viên. Cả hai lứa học giỏi và dở đều mất hiệu quả với cách học truyền thống.

Tieng Anh may do Speak Up_01

Bên cạnh đó, con người có 3 kênh tiếp nhận kiến thức cơ bản, mỗi cá nhân lại mạnh một kiểu khác nhau, có thể là nghe (audio), nhìn (visual) hay vận động (kinestheic). Trong khoảng thời gian 45 phút, giáo viên không thể nào đáp ứng từng kiểu tiếp thu khác nhau cho gần 40 em học sinh.

Với người lớn, phương pháp cũ lại càng kém hiệu quả. Tuổi càng cao khả năng tiếp thu càng giảm. Do đó, cách dạy thầy giảng – trò chép như học cấp 3 không truyền tải được kiến thức.

“May đo” tiết kiệm thời gian, tối đa hiệu quả

Ý thức được điều đó, làn sóng chuyển đổi môi trường học đang trở nên mạnh mẽ. Riêng trong hệ thống các Trung tâm Anh ngữ hiện nay, SPEAK UP là nơi tiên phong giảng dạy theo chương trình “may đo” để phát huy tiềm năng của từng người, và cực kỳ hiệu quả với người lớn tuổi.

Cách học “may đo” này cũng giải thích tại sao lại có sự chênh lệch lớn giữa 2 tờ hoá đơn: 1 tờ 1 tỷ và 1 tờ 500.000đ. Được thiết kế dựa trên yêu cầu của từng cá nhân, yêu cầu càng khắt khe thì học phí càng cao, nhờ vậy mà chương trình “may đo” sẽ phù hợp với nhu cầu của học viên, từ thời gian, tiến độ đến mục tiêu học tập.

Tieng Anh may do Speak Up_02

Chia sẻ với PV,  Bà Helen Phùng, giám đốc hệ thống Anh ngữ SPEAK UP Việt Nam bộc bạch: “Phương pháp truyền thống có thể ứng dụng tốt cho trẻ em, nhưng người lớn thì khác, do khả năng tiếp thu đã giảm theo thời gian. Để học hiệu quả theo cách cũ, học viên phải làm đủ ba bước. Thứ nhất, chuẩn bị 50% lý thuyết ở nhà. Đến lớp nghe giáo viên giảng 50% lý thuyết còn lại và thực hành. Về nhà hoàn thành bài tập. Thế nhưng người lớn hay bỏ qua bước chuẩn bị và làm bài tập, bởi họ không có thời gian. Họ chỉ học ở trung tâm. Chưa kể, tại trung tâm, lớp có người trẻ và người già học chung. Trẻ học nhanh, lớn tuổi tiếp thu chậm. Thành ra trẻ em mau chán vì kiến thức không mới, người lớn mau nản bởi học nhanh quá. Thành ra không hiệu quả.”

 “Mô hình “may đo” bao gồm 50% học online và 50% học thực hành với giáo viên. Hệ thống đa phương tiện với website học tập riêng trị giá hơn 3 triệu USD. Nó cho phép học viên tùy chỉnh lịch học theo nhu cầu, giúp học 24/7, bất nơi đâu, bất cứ khi nào. Ngoài ra khi thực hành với giáo viên, học viên cũng thao tác đặt lớp online trước khi vào học, có thể lựa chọn lịch học với giáo viên tùy theo thời gian rảnh của bản thân, các lớp học luôn đảm bảo sĩ số dưới 10 học viên. Nhờ thế, các học viên tiết kiệm thời gian học lý thuyết, sau đó đến với trung tâm Speak-Up chỉ để thực hành. Và đẩy nhanh tiến độ gấp 3 lần.”

Cùng với tờ hóa đơn 1 tỷ, một cái tên khiến cư dân mạng tò mò là Trung tâm Anh ngữ SPEAK UP.

SPEAK UP là trung tâm Anh ngữ chuyên các khóa học tiếng Anh cho người lớn, sử dụng một phương pháp học hỗn hợp (blended learning method), gồm 50% học online tại nhà và 50% học với giảng viên bản ngữ tại trung tâm.

SPEAK UP thuộc quyền sở hữu của tập đoàn LSG (Learning System Group). LSG là tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ nước ngoài ở Trung và Đông Âu. LSG có trụ sở đặt tại thủ đô Warsaw, Ba Lan. Hiện tại, tập đoàn LSG là một trong những mạng lưới trường Anh ngữ lớn nhất tại châu Âu, vận hành hơn 120 trường học với hơn 200.000 học sinh.

Sau khi đạt được thành công tại châu Âu, ở các nước như Nga, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2016, SPEAK UP lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam ở TP.HCM.

>>> Website SPEAK UP: http://www.speak-up.edu.vn/

Theo Hồng Ngân 

Nguồn Hệ thống Anh ngữ Speak Up Việt Nam

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738