giadinh365.vn
banner gia đình

5 hành động “tố cáo” bạn không phải là một phụ huynh lý tưởng trong mắt con

Cập nhật 14/06/16 đăng bởi Admin

Hàng loạt hành động dưới đây “tố cáo” bạn không phải một người mẹ tốt, một phụ huynh lý tưởng trong mắt con.

Dù ông bố bà mẹ nào cũng muốn mình thật hoàn hảo trong mắt con song cũng có những lần chúng ta không kiểm soát được bản thân và đã thất bại hoàn toàn trong vai trò là một người cha/ người mẹ. Ai cũng đều lâm vào những tình cảnh không mấy tốt đẹp khi chúng ta nói tục với con hoặc nổi nóng nơi công cộng…

Nếu như chúng ta đã và đang biết thừa nhận những lần “vi phạm” của mình trong hành trìnhlàm cha mẹ thì cơ hội để thay đổi và cải thiện luôn rộng mở, đồng thời bạn cũng sẽ thay đổi được cái nhìn của con cái về mình.

Nếu bạn thường xuyên mắc phải một trong những lỗi dưới đây, chứng tỏ bạn không phải phụ huynh lý tưởng trong mắt con và con bạn cũng chẳng hề thích những việc bạn hay làm này:

1. Ở bên con suốt cả ngày

Cũng phải công nhận rằng, để tin tưởng và giao phó đứa con yêu quý của mình cho một người nào khác quả là rất khó, nhưng bạn cứ không ngừng can dự vào bất cứ việc gì của con thì chẳng đem lại được lợi ích nào cho con cả. Bạn sẽ bị kiệt sức và mệt lử, còn lũ trẻ thì chắc chắn không nhận lại được điều gì tốt đẹp.

Thực tế, chúng sẽ ngày một xa rời bạn và nếu cứ tiếp diễn như vậy thì bạn muốn bọn trẻ sẽ nhớ điều gì về bạn nhất? Rằng bạn luôn là một bà mẹ căng thẳng, hay trầm trọng hóa, thích điều khiển và dễ nổi nóng?

2. Không đủ quan tâm, và ít xuất hiện mỗi khi con cần

Người lớn lúc nào cũng bận rộn công việc của mình. Bạn phải dọn dẹp nhà cửa, kiếm tiền, nấu ăn, giặt giũ…. Công việc thì không bao giờ làm hết cả. Nhưng có phải bạn bận đến mức không có cả thời gian để check mail hoặc đọc tin nhắn hay truy cập facebook hay không? Cõ lẽ không đến mức ấy chứ! Vậy thì sao bạn không bớt thời gian lướt điện thoại, tắt các chế độ báo tin nhắn và chỉ kiểm tra tin nhắn 3 lần một ngày thôi? Các bố mẹ chỉ nên truy cập facebook một lần một ngày, hoặc tốt hơn là chỉ 1 tuần 1 lần.

Cắt bớt thời gian sử dụng công nghệ, rồi dần sẽ không cần dùng đến chúng nữa mỗi khi ở nhà, và kết quả là bạn sẽ dành hẳn cả những ngày cuối tuần cho con yêu của mình. Điều đó sẽ mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho cả hai mẹ con mà bạn chẳng thể ngờ tới. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử ngay từ lúc này đi thôi.

5-hanh-dong-to-cao-ban-khong-phai-la-phu-huynh-ly-tuong-trong-mat-con

Nên ít sử dụng công nghệ để tập trung vào con cái và gia đình nhiều hơn.

3. Quá can thiệp vào cuộc sống riêng của con

Cụm từ “cha mẹ trực thăng” (helicopter parenting) là để dành cho những ông bố bà mẹ có xu hướng can thiệp quá nhiều vào việc của con. Bạn sẽ bị xếp vào nhóm cha mẹ trực thăng này nếu như cứ liên tục quẩn quanh bên con suốt cả ngày. Việc lo lắng cho con nhỏ khi con sắp ngã khỏi ghế không có gì là sai cả, nhưng nếu như bạn không để con tự trèo lên ghế, tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, con sẽ không bao giờ được trải nghiệm cảm giác chiến thắng hay thất bại khi chinh phục một điều gì đó.

Bạn lúc nào cũng ở bên để trông chừng con, dạy chúng phải ở trong cái bọc an toàn và cuộc sống của chúng luôn có bạn đứng đằng sau. Và đáng buồn là điều này có thể khiến cho đứa trẻ trở nên phụ thuộc, lười biếng, và lúc nào cũng muốn người khác làm mọi việc cho chúng, không bao giờ biết thay đổi để tự làm mọi việc nếu như rời xa vòng tay an toàn của bố mẹ.

4. Không giữ lời hứa

Con bạn có thể là một đứa trẻ cứng đầu và khó kiểm soát, nhưng chúng vẫn là con người, chúng xứng đáng được tôn trọng. Bạn đã vô tình dạy con theo hướng tiêu cực mà ngay bản thân mình còn không biết bởi chúng quan sát tất cả những cử chỉ của bạn. Nếu như bạn hứa làm điều gì đó rồi không thực hiện, đứa trẻ sẽ vẫn nhớ. Một lời hứa ngụy tạo sẽ có thể bị lãng quên. Cứ lặp đi lặp lại điều này, bạn sẽ thành một người cha/mẹ không đáng tin cậy, không giữ lời hứa.

Nếu như bạn nói rằng sẽ đọc sách cho con vào giờ đi ngủ, thì hãy đọc sách. Nếu bạn nói sẽ về nhà vào một giờ nhất định, hãy cố gắng hết sức để thực hiện điều đó. Nếu như bạn nói bạn sẽ tới, vậy hãy tới. Luôn luôn làm hết khả năng của mình để có mặt đúng lúc.

5. Không nghe những gì con nói

5-hanh-dong-to-cao-ban-khong-phai-la-phu-huynh-ly-tuong-trong-mat-con-2

Nên giữ mối quan hệ thân thiết và nói chuyện với con nhiều hơn cho tới khi trưởng thành.

Đứa con gái của tôi nói liên tục. Quả thực tôi không hề phóng đại nhưng con bé thực sự không hề ngừng nói một chút nào. Khi con bé kể lại những gì nó đang chơi hay kể chuyện với một giọng nói kì quặc hay mach tội em trai, nó luôn luôn nói rất nhiều. Và nhiều lúc, ngồi nghe con nói cũng rất khó khăn. Tôi cảm thấy khá là tội lỗi khi lúc nào cũng nói “Ồ vậy à?” để trả lời con và như vậy con bé phải tự hiều, vậy có nghĩa là “Mẹ cũng không biết là con đang nói gì nữa”.

Nhưng gần đây tôi cũng rất cố gắng để ý đến những câu chuyện vô tận của con gái và gắn bó với con nhiều hơn. Ví dụ như ngồi vào bàn và nhìn vào mắt con, cùng nói chuyện với con, mặc dù những lời con nói đầy hư cấu và con lại trình bày cả một bài tường thuật về bộ sưu tập những chú mèo nhồi bông. Tôi hy vọng rằng những buổi nói chuyện chân thật sẽ giúp chúng tôi ngày càng cải thiện mối quan hệ trong tương lai và con bé sẽ vẫn tiếp tục nói chuyện với tôi về bạn bè, bạn trai và tất cả những gì sẽ xảy ra khi con trưởng thành.

Nguồn: Parentsociety.com

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738