giadinh365.vn
banner gia đình

Hỏi đáp dinh dưỡng thai kỳ cùng GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng

Cập nhật 31/05/16 đăng bởi Admin

Một thai kỳ khỏe mạnh là kết quả từ sự phối hợp của 3 yếu tố: tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh và một chế độ dinh dưỡng hài hoà. Trong đó, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành, phát triển và hoàn thiện của thai nhi trong suốt thai kỳ.

Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP Hồ Chí Minh) sẽ chia sẻ với quý độc giả những kiến thức về dinh dưỡng thai kỳ, giúp mẹ bầu chăm sóc thai nhi tốt nhất trong suốt thời kỳ mang thai.

Hoi-dap-dinh-duong-thai-ki-cung-GS-BS-Nguyen-Thi-Ngoc-Phuong

GS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng

* Bác sĩ cho hỏi trong thai kỳ cần bổ sung những chất nào để thai nhi phát triển tốt nhất? (Trần Thị Thanh Thảo, 23 tuổi, TPHCM)

Thảo thân mến!

Khi mang thai, nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể tăng lên đáng kể so với bình thường nhằm đáp ứng cho hoạt động của cơ thể mẹ và sự phát triển của cơ thể thai nhi, đặc biệt là các yếu tố vi lượng: acid folic (120%), sắt (150%), I ốt (150 – 180%) và DHA. Bổ sung acid folic giúp làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh sau này ở trẻ – một cấu trúc hình thành trong giai đoạn bốn tuần đầu của thai kỳ và sẽ phát triển thành não bộ và cột sống của thai nhi. Bổ sung thêm chất sắt cũng rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ, khi lượng dự trữ sắt trong cơ thể người mẹ trước đó dần cạn kiệt và nhu cầu của thai nhi tăng lên cao. Thiếu máu trong giai đoạn này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể cho cả mẹ và bé như: mẹ thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu; với thai nhi, có thể tăng nguy cơ sanh non, sơ sinh nhẹ cân… Bên cạnh đó, để não bộ thai nhi phát triển một cách toàn diện, không thể không kể đến vai trò của I ốt và DHA. I ốt có mặt ở hầu như tất cả các khâu trong quá trình phát triển hệ thống các tế bào thần kinh còn DHA lại có tác dụng tích cực đối với sự phát triển trí não và khả năng quan sát của trẻ, hạn chế nguy cơ trẻ bị thiểu năng trí tuệ, thị lực kém.

* Cháu được kê toa Obimin Plus từ đợt khám thai đầu tiên. Cháu thấy trong thành phần ghi là 30 mg sắt, 1 mg acid folic, 150 μg I ốt & 105 mg DHA, như vậy thì đã đủ nhu cầu bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ chưa, thưa bác sĩ? (Lê Ngọc Tường Vy, 27 tuổi, TPHCM)

Chào Vy!

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG – 2015), nhu cầu sắt cần thiết trong một ngày là 30 mg; acid folic là 400 μg (0,4 mg) trong giai đoạn dự định mang thai, 600 μg trong thai kỳ và trong giai đoạn cho con bú; 150 μg I ốt và với DHA là 200-300 mg. Như vậy, sản phẩm bạn sử dụng đã cung cấp đầy đủ hàm lượng sắt, acid folic và I ốt cần thiết ngoài các thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày. Đối với DHA, nếu tính thêm khoảng 100 μg được bổ sung từ thực phẩm hàng ngày như cá biển, lòng đỏ trứng, thịt gà, sữa… cùng với lượng DHA từ Obimin Plus thì cháu đã được cung cấp đủ nhu cầu về DHA.

*Tôi không bị ốm nghén, ăn uống được, thậm chí ăn nhiều hơn bình thường, vậy có cần bổ sung thêm dưỡng chất gì không? (Nguyễn Thu Hà, 28 tuổi, Ba Vì, Hà Nội)

Chào Hà!

Bạn không gặp các vấn đề về ăn uống là điều đáng mừng, nhưng cũng nên đảm bảo một chế độ ăn khoa học, đầy đủ dưỡng chất, tránh ăn quá nhiều một loại thực phẩm yêu thích. Bạn cần lưu ý là các bữa ăn hàng ngày thường không đảm bảo cung cấp hết được tất cả dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu của phụ nữ mang thai, một phần vì khó tính toán đúng lượng dinh dưỡng phù hợp cần nạp vào cơ thể; mặt khác, các dưỡng chất như acid folic hay I ốt rất dễ bị biến tính trong quá trình chế biến, lượng hao hụt có thể lên đến 50-90%. Do đó, để chủ động cung cấp dinh dưỡng cho con, bạn có thể tham khảo tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu thông qua các sản phẩm chức năng, thuốc bổ phù hợp, có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tin cậy.

Hoi-dap-dinh-duong-thai-ki-cung-GS-BS-Nguyen-Thi-Ngoc-Phuong-1

Ngoài thực đơn dinh dưỡng hằng ngày mẹ bầu có thể chủ động bổ sung thêm dưỡng chất thông qua các sản phẩm chức năng, thuốc bổ phù hợp

Truy cập vào đây để biết thêm thông tin chi tiết về Hành trình làm mẹ và gửi những câu hỏi mà bạn quan tâm để nhận tư vấn từ GS.BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Hoi-dap-dinh-duong-thai-ki-cung-GS-BS-Nguyen-Thi-Ngoc-Phuong-2

Nguồn Obimin Plus

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738