giadinh365.vn
banner gia đình

Bệnh hen phế quản có thể phòng và được kiểm soát hoàn toàn

Cập nhật 25/05/16 đăng bởi Admin

Đây cũng là phát biểu của PGS.TS. Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM tại Hội thảo “Muôn mặt bệnh hen” do Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM cùng VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, nhân dịp hưởng ứng “Ngày Hen toàn cầu”.

Asthma Day - Hinh 1

PGS. TS. Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, ThS. Bác sĩ Nguyễn Như Vinh cùng Ông Jame Strenner - VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Tp. HCM tại Hội nghị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có khoảng 334 triệu người mắc bệnh Hen phế quản trên toàn cầu, và số bệnh nhân mắc bệnh có xu hướng ngày càng tăng. Nhưng trên thực tế, chỉ có từ 5% bệnh nhân hen được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Điều này không chỉ gây khó khăn cho người bệnh, gia đình mà còn trở thành gánh nặng của xã hội khi chi phí điều trị cho bệnh lớn, và làm hao hụt đi nguồn lao động.

Tại Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng qua các báo cáo cho thấy, tỷ lệ lưu hành hen phế quản ở người trưởng thành Việt Nam (năm 2010) là 4,1%. Trong khi đó, một số lượng lớn cơ sở y tế lại chưa trang bị đủ điều kiện để chẩn đoán bệnh, mà cụ thể là máy hô hấp kí đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng việc chẩn đoán lẫn điều trị.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh hen, việc phải kiểm soát liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị từ bác sĩ là rất quan trọng. Nhiều bệnh nhân vì mất kiên nhẫn mà bỏ dở điều trị, hoặc chuyển sang điều trị bằng các phương pháp gia truyền chưa được xác thực, làm cho bệnh có thể diễn tiến nặng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chủ động phòng tránh tác nhân gây ra triệu chứng bệnh trong môi trường như: tránh tiếp xúc với bụi, khói nhất là khói thuốc lá và các chất kích thích; tránh hoạt động thể lực mạnh và đặc biệt là giữ môi trường sống trong lành.

Tuy không thể chữa khỏi hẳn, nhưng bệnh hen hoàn toàn có thể phòng và kiểm soát được. PGS. TS. Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy đa số người mắc bệnh hen có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được điều trị đúng cách. Nhưng trên thực tế, phần lớn số bệnh nhân hen lại nản lòng và bỏ dở điều trị. Đứng trước thách thức to lớn ấy, ngoài việc đầu tư phát triển, đảm bảo tính sẵn có của các phương pháp chẩn đoán và điều trị hen ngay tại tuyến cơ sở, ngành y tế cần phải đẩy mạnh truyền thông giáo dục nhận thức người dân về bệnh hen, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh nói riêng và cả cộng đồng nói chung”.

Asthma Day - PGS. TS. BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP.HCM

PGS.TS Bác sĩ Lê Thị Tuyết Lan phát biểu tại Hội nghị

Là đơn vị đồng hành cùng Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM, trưởng văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Tp. Hồ Chí Minh, Ông James Strenner chia sẻ: “GSK rất hân hạnh cùng Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng cùng chung tay hưởng ứng ngày Hen phế quản toàn cầu, góp phần đẩy lùi bệnh hen tại Việt Nam. Trong suốt nhiều năm qua, GSK luôn nỗ lực trong nghiên cứu và phát triển, nhằm đảm bảo những bệnh nhân hen có thể tiếp cận với sản phẩm thuốc hô hấp của chúng tôi một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng góp phần tạo nên những đột phá mới trong phương thức điều trị cho các bệnh nhân hen, nhằm cải thiện tình trạng bệnh cũng như chất lượng cuộc sống.

Hen phế quản là bệnh viêm đường hô hấp mạn tính phổ biến trên thế giới. Tỷ lệ người tử vong từ căn bệnh này cũng đáng phải lưu tâm khi: mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 200.000 người chết vì bệnh hen phế quản, trong đó tại Việt Nam có khoảng 3.000 ca. Trước tình trạng này, việc nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh hen phế quản, cũng như cập nhật kiến thức về điều trị bệnh cho các cán bộ y tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ cho cả cộng đồng.

Nguồn: VPĐD GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Tp. HCM 

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738