giadinh365.vn
banner gia đình

Mẹ bầu thiếu vi chất, nguy hại đến con

Cập nhật 27/04/16 đăng bởi Admin

Theo kết quả điều tra của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam thiếu máu (thiếu chất sắt) có hơn 50% phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản có nồng độ acid folic trong máu thấp dưới ngưỡng tối ưu. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy nhu cầu DHA cho trẻ Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 35% – 50% mức cần thiết. Việc thiếu các vi chất thiết yếu này sẽ gây nguy hại khôn lường đến sức khỏe của bé ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Hậu quả khi mẹ bầu thiếu vi chất

Nếu ở người bình thường, thiếu máu thường gây mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, thì với mẹ bầu, việc thiếu máu do thiếu sắt trầm trọng hơn nhiều, có thể dẫn đến các biến chứng như cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm thậm chí sảy thai, băng huyết sau sanh hay nhiễm trùng hậu sản. Với những mẹ bầu bị thiếu máu ở giai đoạn đầu thai kỳ, trẻ khi ra đời sẽ có nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn các trẻ khác.

Bên cạnh thiếu sắt, tình trạng thiếu acid folic và DHA cũng rất phổ biến ở phụ nữ mang thai. Thiếu acid folic sẽ gây ra các dị tật, khiếm khuyết ở ống thần kinh của thai nhi như vô sọ, gai đôi cột sống trong khi thiếu hụt DHA khiến trẻ sinh ra có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ, thị lực kém, mẹ bầu bị trầm cảm, giảm trí nhớ. Câu hỏi đặt ra chính là làm sao có thể ngăn chặn được những tác hại nghiêm trọng do thiếu vi chất gây nên?

Hiểu rõ nguyên nhân – Dễ dàng khắc phục

Theo kết quả khảo sát do Trung tâm Dinh dưỡng Tp. Hồ Chí Minh công bố, lượng chất sắt và acid folic trong khẩu phần ăn của phụ nữ mang thai trung bình chỉ đạt khoảng 40% so với khuyến nghị. Như vậy có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai là nằm ở chế độ dinh dưỡng hàng ngày không cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ bầu và thai nhi.

Vậy để đảm bảo đủ lượng vi chất cần thiết, trước tiên mẹ bầu cần biết rõ hàm lượng cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể là bao nhiêu. Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên giám đốc BV phụ sản Từ Dũ) chia sẻ: “Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ không chỉ cần ăn uống điều độ mà còn phải chú ý chủ động bổ sung những vi chất thiết yếu cho cơ thể, quan trọng nhất là sắt, axit folic và DHA để ngăn ngừa những nguy hại nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo của các tổ chức FAO, WHO, trong khẩu phần ăn hàng ngày của bà mẹ mang thai nên chứa ít nhất 30mg sắt nguyên tố, 600mcg acid folic và 200mg DHA. Chị em có thể bổ sung các vi chất này thông qua thực phẩm hằng ngày hoặc bằng các viên uống bổ sung ngay khi có ý định mang thai, trong suốt giai đoạn mang thai và sau sinh”.

Me-bau-thieu-vi-chat-nguy-hai-den-con

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ là nền tảng tốt nhất cho bé yêu thông minh, khỏe mạnh.

Hy vọng rằng, những thông tin bổ ích trên đây sẽ góp phần giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian đảm nhiệm thiên chức, cũng như mang đến cho bé yêu nguồn dinh dưỡng tốt nhất ngay từ trước lúc chào đời.

Me-bau-thieu-vi-chat-nguy-hai-den-con copy

Xem thông tin tham khảo thêm tại đây.

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738