giadinh365.vn
banner gia đình

Bạn đủ “tự tin” để khoe con mình “tự lập”?

Cập nhật 28/04/16 đăng bởi Admin

Làm thế nào để giúp trẻ hình thành thói quen tự lập khi còn nhỏ, tạo bước đệm vững chắc khi trẻ trưởng thành luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh trăn trở. Bởi không phải lúc nào, trẻ cũng nghe theo lời dạy của ba mẹ, và đôi khi còn phản ứng ngược với những gì chúng ta mong đợi.

Nếu có mặt tại buổi hội thảo “Con tự lập, bố mẹ tự do” do Quà Của Bố tổ chức diễn ra ngày 22/04 vừa qua tại Nest By AIA, bạn sẽ phần nào hiểu được mối quan tâm, lo lắng của các bậc phụ huynh về vấn đề “dạy con tự lập”. Thậm chí có phụ huynh còn hoang mang, ngay cả khi con đã tự lập rồi, bởi chị sợ đó cũng là lúc con không cần đến mình nữa.

Bằng những dẫn dắt khéo léo từ nhà báo Thu Hà (Mẹ Xu – Sim) – tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” và anh Dương Thanh Sơn – chuyên gia tư vấn giáo dục gia đình công ty Quà Của Bố, các ba mẹ đã bớt đi phần nào nỗi lo canh cánh khi nhận ra, không có bất kỳ công thức chung nào cho phương pháp giúp trẻ tự lập. Bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt khác nhau, và điều quan trọng nhất là tạo ra môi trường thích hợp để chúng học hỏi và “tự lập” theo cách riêng của mình.

IMG_0205

Tác giả Thu Hà (mẹ Xu – Sim) và anh Dương Thanh Sơn – chuyên gia tư vấn giáo dục gia đình công ty Quà Của Bố cùng các khách mời bàn luận về “dạy con tự lập”.

Mở đầu buổi hội thảo, các khách mời cùng bàn luận về chủ đề “sức khoẻ”. Bằng một thái độ nuôi con “bình tĩnh”, chị Thu Hà cho rằng mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo cách khác nhau. Ngay cả phương pháp áp dụng cho Xu, nhưng chị lại không thể đem áp dụng cho Sim. Sau khoảng thời gian “vật vã” chăm bẵm cho hai thiên thần nhỏ, chị Thu Hà nhận ra,  cách tốt nhất là để trẻ được quyền ăn những gì mình thích, được ăn bao nhiêu mình muốn, và thậm chí là “quyền được đói”. Đó cũng đã là dạy con tự lập. Khi con lớn lên một chút, chị Thu Hà lại để con tìm niềm vui trong việc rèn luyện thể lực. Bởi với chị, thể chất khoẻ mạnh sẽ giúp con làm được nhiều công việc hơn, và tinh thần cũng vui vẻ hơn!

Đến khi nói chuyện “học tập”, chị Thu Hà cho rằng điểm số và thứ hạng không quan trọng, mà quan trọng hơn cả những hiểu biết mà trẻ học được. Thay vì ép trẻ vào những khuôn phép quen thuộc, chị lại “cố tình” để trẻ tự khám phá những điều chúng thắc mắc. Ngay cả đến việc con có biết chữ trước khi vào lớp một hay không, có làm bài tập về nhà đủ hay không cũng không là vấn đề. Chính vì không gò ép, chị đã tạo cho trẻ một khoảng trời tự do, mà ở đó, tìm tòi học hỏi lại là một niềm vui thú.

Bên cạnh đó, chị cũng quan niệm học không chỉ là kiến thức từ sách vở. Mà đó còn là quá trình để con tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài, từ gia đình, bạn bè hay những thông tin xung quanh. Chỉ cần con có thể lớn lên từ những giao tiếp ấy, đó đã là học.

Và điều cuối cùng mà chị Thu Hà muốn nhấn mạnh, đó là muốn dạy trẻ tự lập, trước hết hãy làm bạn với trẻ. Hãy trở thành nguồn động viên lớn lao để trẻ tự ý thức hành động theo cách mình muốn. Dù có sai, trẻ vẫn còn cơ hội thử lại, để cuối cùng tìm ra được đâu mới là cách phù hợp với mình. Từ đó, trẻ sẽ dần tự tin bước đi một mình, mà không cần đến sự bảo bọc của ba mẹ. Cuộc sống này luôn đầy rẫy những nguy cơ, và tự lập sẽ là “tấm khiên” vững chãi để che chắn và giúp trẻ vượt qua những nguy cơ ấy.

IMG_0199

Tự lập là “tấm khiên” vững chãi giúp trẻ đương đầu với mọi nguy cơ trong cuộc sống

Trước câu hỏi “Vậy nên dạy trẻ tự lập từ lúc nào?”, chị Thu Hà thẳng thắn chia sẻ: “Có thể dạy trẻ tự lập bất cứ khi nào ba mẹ muốn, thậm chí là khi trẻ còn nằm trong nôi. Ngay từ lúc đó, trẻ đã có ý thức, và có quyền được làm những gì mình muốn. Nếu ba mẹ khó khăn khi phải dạy con tự lập, thì cách tốt nhất là hãy hành động để trẻ học theo. Bởi trẻ thường có thói quen “nhìn để học”.”

Kết thúc buổi hội thảo, nhiều ba mẹ đã hiểu hơn về cách dạy con tự lập. Và nhận ra rằng, một khi trẻ tự đứng trên đôi chân của mình, không chỉ giúp trẻ vững vàng trong cuộc sống, mà đó còn là cách để ba mẹ “nhàn nhã” hơn, “tự do” hơn . Đó cũng là lúc niềm tự hào của ba mẹ được khơi dậy khi thấy trẻ tự tin đứng trên đôi chân của mình.

IMG_0215

Không gian kết nối và chia sẻ tại Nest By AIA giúp cho buổi hội thảo thêm thân thiện và có tính tương tác hơn.

Trong một không gian mở và kết nối tại Nest By AIA, những chia sẻ từ khách mời trở nên gần gũi và thân thiện hơn cả. Với nhiều buổi hội thảo về phương pháp nuôi dạy con, Nest By AIA ngày càng trở thành điểm đến đáng tin cậy dành cho các ba mẹ. Cùng với sự kết hợp từ công ty Quà Của Bố, các bậc phụ huynh sẽ được lắng nghe nhiều hơn những “bài học về yêu thương”, từ đó thêm thấu hiểu, tạo nên nền tảng giá trị sống cho con mình.

Theo Quà Của Bố & Nest By AIA

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738