giadinh365.vn
banner gia đình

Tại sao nên dùng thuốc hạ sốt cho bé không màu, không mùi?

Cập nhật 22/12/14 đăng bởi Admin

Uống thuốc đôi khi là “cơn ác mộng tệ hại” đối với bé và việc chọn lựa thuốc hạ sốt cho bé cũng trở nỗi băn khoăn của bố mẹ. Vì nhiều loại thuốc đắng, có mùi khó chịu khiến bé nhìn thấy đã hoảng sợ. Do vậy, nhiều phụ huynh đã tìm mua các loại thuốc hạ sốt cho bé có mùi thơm trái cây dễ chịu kèm theo hình dáng và màu sắc sinh động giống như những viên kẹo ngọt để dễ dàng “dụ trẻ con” uống thuốc.

Tuy nhiên, “những viên kẹo thuốc” này lại dễ gây thu hút khiến trẻ tự tìm tới và dùng ngoài ý muốn, gây ra những nguy cơ và hậu quả khôn lường.

“Những viên kẹo thuốc”

“Con mình hay bị sốt nhưng bé lại rất sợ uống thuốc, mỗi lần thấy mình lấy thuốc hạ sốt cho bé là bé khóc chạy trốn vào góc phòng. Chị bạn mình chỉ mua loại thuốc hạ sốt cho bé có nhiều màu sắc giống viên kẹo, từ đó bé nhà mình thích thú và không sợ uống thuốc nữa. Một hôm đó mình lơ là, không để ý, bé tự bắt ghế trèo lên tủ lấy thuốc xuống ngậm vì tưởng là kẹo. May chồng mình phát hiện ra, nếu không thì chẳng biết hậu quả thế nào nữa” – Chị Hoa, mẹ bé Minh 4 tuổi, chia sẻ.

suyt-hai-con-vi-tu-y-cho-uong-thuoc

Thuốc hạ sốt cho bé có nhiều màu sắc, mùi vị dễ hấp dẫn bé tự tìm uống

Chính vì trẻ con rất khó phân biệt được đâu là thuốc, đâu là kẹo nên chính bố mẹ phải là người cẩn thận trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt cho bé. Các loại thuốc có màu sắc và mùi vị hấp dẫn sẽ giúp trẻ dễ uống tuy nhiên cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng do bé thích và tự tìm đến sử dụng ngoài ý muốn. Do đó, các bác sĩ luôn khuyên bố mẹ dùng các loại thuốc hạ sốt cho bé không màu, không mùi, đơn sơ nhưng an toàn, cũng không làm cho bé sợ bởi mùi hắc và vị quá đắng.

Nên chọn thuốc hạ sốt cho bé thế nào cho đúng?

Bên cạnh việc lựa chọn những viên thuốc không màu, không mùi, bố mẹ cũng cần lưu tâm đến các thành phần có trong thuốc hạ sốt cho bé.
Thuốc giảm sốt trên thị trường hiện nay rất đa dạng với các thành phần Aspirin, Paracetamol và Ibuprofen. Trong đó:
Bác sĩ khuyên dùng thuốc hạ sốt cho bé có chứa Paracetamol, do ít tác dụng phụ và an toàn nhất (liều dùng 10-15mg/kg/lần, cách mỗi 4-6 giờ). Thuốc có thể dùng bằng 2 cách uống hoặc dạng toa dược (viên đặt hậu môn).
Dạng uống: hạ sốt khi trẻ thức, có nhiều dạng như gói bột sủi bọt, viên hoặc xi-ro.
Dạng viên đặt hậu môn: dùng để hạ sốt khi bé ngủ, bé bị nôn ói, sốt cao, co giật. Thuốc cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 độ C, nên để thuốc vào tủ lạnh vài phút để viên thuốc có độ cứng cần thiết và dễ đưa vào trực tràng.

Các loại thuốc có chất Aspirin được khuyến cáo nên cân nhắc khi sử dụng do thuốc này có thể gây ra hội chứng Reye (một trường hợp viêm não chất trắng), gây tổn thương não trẻ em.
Thuốc hạ sốt cho bé có thành phần Ibuprofen (liều dùng 5-10mg/kg/lần uống, mỗi 6-8 giờ) có hiệu quả giảm sốt nhưng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa của bé, một số trường hợp gây độc tính ở gan.

khangsinh1

Bố mẹ cần chọn lựa cẩn thận thuốc hạ sốt cho bé

Một số mẹo giúp bé uống thuốc dễ dàng hơn:

Thuốc hạ sốt cho bé là người bạn hỗ trợ tích cực, giúp bé vượt qua cơn sốt nếu như dùng đúng loại, đúng lúc và đúng liều. Để tránh cho trẻ sợ hãi khi uống thuốc, bố mẹ cần lưu ý:
- Không nên dùng đòn roi hoặc dọa nạt ép bé uống thuốc.
- Không tự tiện cho thuốc vào thức ăn, thức uống của bé mà nên thưởng cho bé bằng một món ăn mà bé thích sau khi uống thuốc.
- Đừng bao giờ nói với bé thuốc rất ngọt vì sẽ khiến bé tò mò, tự tìm uống.
- Không nên làm cho bé có cảm giác sợ hãi khi uống thuốc và nên khen ngợi khi bé tiến bộ trong bất cứ việc gì để tạo động lực cho bé, kể cả việc uống thuốc.

Đ cp nht nhng kiến thc v  st và h st cho bé, cũng như các thông tin khác v chăm sóc tr, ph huynh có th truy cp: https://www.facebook.com/trungtamhasotbe

print ad

Nguồn: Efferalgan kid

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738