giadinh365.vn
banner gia đình

Tác hại của việc cho trẻ sớm sử dụng công nghệ

Cập nhật 23/09/14 đăng bởi Admin

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc trẻ con còn rất nhỏ đã tiếp xúc với các thiết bị số như smartphone, ipad, laptop không còn là chuyện hiếm. Nhiều phụ huynh vẫn biết, thiết bị công nghệ cao luôn có hai mặt lợi và hại, nhưng họ lại không quan tâm đến tác hại của việc cho trẻ sử dụng đồ công nghệ.

cong nghe 3

Không biết từ bao giờ, nhiều bậc phụ huynh đã xem các sản phẩm công nghệ như là công cụ để “dỗ trẻ” . và lạm dụng nó. Nhiều phụ huynh thấy bé sử dụng một cách thành thạo các sản phẩm này còn cảm thấy tự hào, khoe với mọi người về khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại của trẻ nhà mình mà không bận tâm đến những tác hại tiềm ẩn.

Tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho trí não và sức khỏe

Việc cho trẻ tiếp xúc với “đồ chơi công nghệ” quá sớm và quá nhiều sẽ làm giảm sự hứng thú với thế giới thật bên ngoài. Thay vì chạy nhảy, vui chơi, tò mò khám phá với mọi vật xung quanh, với công nghệ, bé chỉ việc ngồi hàng giờ trước màn hình và giải trí. Điều này khiến trẻ dễ bị suy giảm trí lực, khả năng ngôn ngữ và sự giao tiếp bình thường cũng theo đó mà ảnh hưởng. Nguyên nhân chủ yếu là do các thiết bị về kỹ thuật điện tử, dù là điện thoại hay máy tính, ti vi đều phát ra sóng điện từ rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trí não của trẻ. Bộ não của trẻ em vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ của của điện thoại di động khiến trẻ giảm khả năng vận động ngay trong cuộc sống bình thường. Không những thế, việc phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ khiến cho óc tưởng tượng của trẻ không được phát huy. Điều này gây ra các khiếm khuyết về giao tiếp ở trẻ, ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ và thậm chí về lâu dài có thể gây ra tự kỷ.

cong nghe 2

Bên cạnh đó, trẻ sử dụng máy tính và các thiết bị di động thường ngồi lì một chỗ, vừa ăn vừa chơi sẽ không ý thức được hương vị thức ăn, làm vị giác không hoạt động để tiêu hóa thức ăn, gây nên tình trạng béo phì ở trẻ. Hơn nữa, việc ngồi lâu một chỗ, không vận động sẽ khiến hệ xương khớp của trẻ khó phát triển toàn diện.

cong nghe 1

Một tác hại nữa của việc sử dụng công nghệ quá nhiều ở trẻ là gây hại cho mắt. Việc trẻ ngồi hàng giờ trước màn hình điện thoại, máy tính… khiến cho mắt không được nghỉ ngơi, thậm chí nhiều trẻ mải chơi quên cả chớp mắt. Một bằng chứng về tác hại này là số lượng trẻ bị cận thị sớm do sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng tăng lên.

cong nghe 4

Làm sao để giúp trẻ “cai” công nghệ?

Khi quyết định cho con sử dụng các loại thiết bị điện tử, cha mẹ nên quản lý để giúp trẻ chơi và truy cập vào những nội dung mang tính giáo dục. Phụ huynh nên hướng trẻ tiếp cận với những thiết bị vừa học vừa chơi, đồng thời phân chia thời lượng học và chơi hợp lý. Nên cố gắng đừng để trẻ dưới 3 tuổi tiếp xúc với iPad hơn 20 phút/ngày, trẻ 3 – 6 tuổi cũng chỉ nên hạn chế ở mức độ 30 phút.

cong nghe 5

Cha mẹ nên biết rằng sự giáo dục tốt nhất cho con mình không phải ở những thiết bị công nghệ hiện đại khô khan mà cần nhất là sự quan tâm nhiều tới con cái. Bên cạnh đó nên cho trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời với bạn bè như sân chơi, bãi cỏ… Điều này không những tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh, phát huy được trí tưởng tượng vô hạn.

Giadinh365 (tổng hợp)

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738