giadinh365.vn
banner gia đình

Muôn kiểu chống nắng nóng của người Sài Gòn

Cập nhật 18/03/14 đăng bởi Admin

Những ngày này người Sài Gòn cứ phải lao ra khỏi nhà như một cuộc tháo chạy trước cái nắng nóng.

Nắng gắt mà vẫn phải “tháo chạy” ra khỏi nhà

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn, khu vực Nam Bộ đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô hạn. Trong những ngày tới, áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng ra phía đông nam. Khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng nên thời tiết tiếp tục nắng nóng, không mưa, chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền Đông, TP HCM và dọc biên giới Việt Nam – Campuchia với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 -37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Theo quan sát, các khu chung cư giá rẻ, nhà trọ ọp ẹp vẫn còn tồn tại nhiều ở Tp.HCM. Những người sống trong các căn phòng tại đây cứ khoảng 8-9h sáng đều lần lượt rủ nhau “tháo chạy” ra khỏi nhà để tìm nơi tránh nóng.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 1

Có lẽ do trời nóng, tính tình con người cũng trở nên cộc cằn hơn. Chỉ vì một va quệt nhỏ xảy ra, một trong hai người đã nổi cáu, cằn nhằn với người kia thật lâu. Lúc này trời đang rất nắng nóng, người đi đường cũng thưa vắng.

Khó khăn hơn trong hoàn cảnh này có lẽ là các bệnh nhân đang nằm viện và người nhà đi theo chăm sóc. Điều kiện bệnh viện vốn đã chật, nay càng thêm bức bối, nhưng họ không thể tìm được chỗ nào khác.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 2

Cũng như nhiều người khác, bà phải mang cháu ra hành lang cho mát.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 3

Mẹ và bé ngồi dưới gầm cầu thang bệnh viện, một mình bé mà phải dùng đến 3 cái quạt.

Siêu thị, nhà hàng, quán ăn tích cực dùng máy lạnh với nhiệt độ thấp. Tuy nhiên không phải ai cũng được làm việc và trốn nắng trong nhà có máy lạnh. Chị Nguyễn Thị Giàu (36 tuổi) bán rau ở chợ phường 5, Q.11 than thở: “Ngồi đến 10 giờ thôi là bắt đầu nóng không chịu được. Người còn biết uống nước bù chứ rau củ thì cứ héo lên héo xuống. Rau bán sáng không hết là tới chiều coi như tiêu”.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 4

Chị Giàu đã tưới nước ba lần cho rau nhưng đến 10 giờ, chúng đã bắt đầu héo dần.

Muôn cách tránh nóng

Những ngày này, dễ nhận thấy là các quán cafe máy lạnh ở Sài Gòn chật kín người. Và vì thế, mặc dù có mát hơn so với vạ vật ngoài đường hay ở những nơi không có điều hòa nhưng một số người cảm thấy không hài lòng. Anh Chung Quốc Phòng, giảng viên đại học cho biết: “Cách người ta giữ trật tự hay lịch sự nơi công cộng còn kém lắm. Người vào quán cứ vô tư ồn ào, hút thuốc. Rõ ràng chúng ta đang chịu đựng quá nhiều thứ trong những ngày nóng thế này”.

Ở những công viên công cộng có nhiều cây xanh những ngày này cũng thu hút rất đông người tới tránh nóng.

Tuy nhiên do trời ít gió, nắng nóng kéo dài nên nơi đây cũng không phải điểm trốn nóng lý tưởng.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 5

Vào buổi trưa, thân nhân và các bệnh nhi phải ra công viên của bệnh viện ngồi dưới bóng cây. Thấy vòi nuớc đang phun, một bé trai vô cùng thích thú, đến chạm tay vào cho mát.

Bên cạnh việc chọn nơi “trốn nóng”, nhiều người cũng tăng cường mua các loại đá lạnh về để chườm mát. Nhiều bác xe ôm, bảo vệ đã không ngần ngại mua nước đá chườm lên trán cho mát. Nhiều cha mẹ có con còn nhỏ tháng tuổi, cũng mua đá về để quanh phòng, rồi mở quạt lên cho mát.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 6

Một bác bảo vệ ở công viên để hẳn túi nilon nước đá lên đầu cho hạ nhiệt. (Ảnh: Mạnh Khang)

Vào các buổi chiều, tại những khu bể bơi thu hút rất đông người đủ mọi lứa tuổi tới để “giải nhiệt”. Ngoài ra ở một số gia đình có khoảng không rộng thì rủ nhau sắm những chiếc bể bơi mini vể bơm nước vào để tắm mát.

Nắng nóng kéo dài, người Sài Gòn tìm cách "chiến đấu" 7

Những hồ nước cao su có độ rộng tầm 2m, nhiều hình dạng (vuông, tròn, hình ngôi nhà…) có giá từ 125 ngàn đồng – 420 ngàn đồng đang được người Sài Gòn dùng rất phổ biến.

Theo Trí Thức Trẻ

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738