giadinh365.vn
banner gia đình

Những nguy hiểm khi phượt theo nhóm đông người

Cập nhật 17/12/13 đăng bởi Admin

Khi phượt theo nhóm, đặc biệt là nhóm mới quen, vượt quá quy mô 20 người cũng đồng nghĩa với rủi ro, tai nạn cao hơn.

Kiểu du lịch ngẫu hứng, tự do tự tại này giúp các bạn trẻ khám phá nét văn hóa mới, mang đến trải nghiệm thú vị về những miền đất lạ và thêm yêu non nước mình. Qua mỗi chuyến đi, con người trở nên dạn dĩ hơn, rèn luyện bản thân, tăng khả năng tự bảo vệ mình và thích nghi với nhiều hoàn cảnh.

Song, những lợi ích trên có thể phải đánh đổi bằng rất nhiều mất mát, đặc biệt với người trẻ thiếu hiểu biết mà vẫn liều mình “xách ba lô lên và đi”. Vụ việc nữ sinh tử nạn ngày 6/12 vừa qua trên đường phượt bằng xe máy của nhóm 60 người lên Mộc Châu làm không ít bạn trẻ phải giật mình.

35163229.jpg

Những cung đường nguy hiểm là lựa chọn số 1 của nhiều phượt tử. Ảnh: yeudulich.

Thiếu hiểu biết có thể đánh đổi bằng cả mạng sống

Con số tối đa mà cộng đồng phượt đưa ra cho một chuyến chinh phục dặm trường bằng xe máy là 10 xe. Một đoàn đi tối đa 20 người như vậy sẽ có sự gắn kết, bao quát lẫn nhau, và giúp trưởng đoàn có thể quản lý được hết thành viên.

Đi phượt đông người với tâm lý đám đông, nhiều phượt thủ còn non nghĩ rằng người khác làm được mình cũng làm được. Có thể đối với các tay phượt kỳ cựu và có kinh nghiệm thì việc vượt qua những thử thách trên đường đi là việc dễ dàng, nhưng khi hiểm nguy xảy đến thì lão làng ấy không thể điều kiển tay lái thay cho bạn được. Đi phượt không đơn thuần là đam mê, mà còn là trách nhiệm với mạng sống của chính mình và bạn đồng hành.

Đi một đoàn người với số lượng lớn, việc quản lý thành viên gặp nhiều khó khăn, trưởng đoàn dù có nhiều kinh nghiệm đến đâu cũng không thể quán xuyến hết được. Khó khăn phát sinh từ việc bố trí ăn ở đến giám sát. Các thành viên dễ bị tách đoàn. Hơn nữa, thời tiết khắc nghiệt như mưa rừng, không khí loãng, áp suất thay đổi đột ngột, lạnh giá, thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể không thích nghi kịp dẫn đến ốm đau là không thể tránh khỏi.

Mặt khác, nếu không quen biết nhau từ trước, không hiểu về sức khỏe, điểm mạnh điểm yếu của nhau dễ dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề. Nếu đi cùng đoàn quá đông, việc tương trợ giữa các thành viên không được chặt chẽ, an toàn thân thể, tính mạng của bạn sẽ bị phụ thuộc vào “xế”.

Những cung đường phượt càng khó đi, càng hiểm nguy lại càng khiến khát khao chinh phục của các phượt thủ trở nên cháy bỏng. Những con đường núi vòng vèo với khúc cua bất ngờ bẻ gập, đối diện với một bên là vách núi cheo leo, một bên là vực sâu thăm thẳm, gặp thời tiết bất lợi như sương mù hay mưa to gió lớn thì quả là thử thách không hề đơn giản. Chỉ một phút lơi là bạn có thể phải đối mặt với tử thần bất cứ lúc nào.

DSC05240-JPG.jpg

Một khúc cua hiểm trên đường phượt. Ảnh: Phạm Văn Thượng

Có thể bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi của mình và lên dây cót tinh thần với những rủi ro gặp phải. Tuy nhiên, đi theo đoàn quá đông người mà năng lực cũng như cách xử lý tình huống của các thành viên không giống nhau thì ngoài việc vững vàng tay lái đòi hỏi bạn phải rất nhanh nhạy, linh hoạt trong mọi tình huống. Đó là điều không phải thành viên nào cũng lường trước và đáp ứng được.

Hãy là người xê dịch thông minh

Phượt là hành trình của trải nghiệm, là những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ. Qua mỗi chuyến đi, mỗi người lại chạm đến trong sâu thẳm những giá trị tinh thần tốt đẹp đáng trân trọng. Tuy nhiên, hãy là những người xê dịch thông minh, biết trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết, và tự lượng sức mình trước mỗi giây phút quyết định.

Lê Thương

Theo vnexpress.net

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738