giadinh365.vn
banner gia đình

Khi bầu sữa mẹ còn ướt đẫm vạt áo

Cập nhật 20/12/13 đăng bởi Admin

Hết những đứa trẻ bị đánh như trút căm hờn lại đến những đứa trẻ bị chết vì băng keo dán miệng, bị rơi lầu hay bị sặc… đã khiến bao nhiêu bà mẹ có con dưới 12 tháng tuổi hoang mang, âu lo ôm con vào lòng mỗi chiều đón về từ các nhà trẻ gia đình, muốn kêu to một tiếng cho thấu người có trách nhiệm nghe mà không biết kêu vào đâu!

Với những xóm không có nhiều việc làm như khu Mã Lạng quận 1, TP.HCM trẻ mới được trông coi ngay tại nhà. Ảnh: Trần Việt Đức

Cảnh những bà mẹ là cán bộ công chức nhà nước hết kỳ nghỉ bốn tháng thai sản và hàng triệu bà mẹ buôn thúng bán bưng chưa đủ tháng đã phải rời buồng đẻ, đôn đáo tìm nơi gửi trẻ khi sữa còn chảy ròng ròng trên ngực áo là cảnh thường ngày trong mọi ngõ xóm. Xuôi ngược miền quê tìm người giúp việc không được (mà không phải ai cũng có tiền để chọn giải pháp này), các mẹ phải đi gõ cửa từng nhà trẻ gia đình năn nỉ nhận giữ con mình. Trong hoàn cảnh như thế, nhà trẻ gia đình nào chịu nhận nuôi trẻ, bà mẹ cũng đã đội ơn lắm lắm. Dầu rằng, gửi con rồi, các bà mẹ phải chấm tay quệt nước mắt, khi biết chắc rằng, đằng sau lưng họ, tiếng con khóc thét, và biết chắc rằng đến cuối giờ chiều đón con trở về, đứa trẻ sẽ đầy ắp tủi hờn mà không biết làm thế nào hiểu.

Hằng đêm, trên ti vi chúng ta thấy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng sữa mẹ, hằng ngày những cán bộ hội phụ nữ xuống tận từng tổ phụ nữ khuyên các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Thế nhưng, các chuyên gia đó, các chị cán bộ hội phụ nữ ấy có biết rằng sau bốn tháng, mẹ đã phải rời con? Những ngày đầu bầu vú căng tức, các vạt áo ướt đẫm vì sữa mà cũng vì nước mắt thương con, nhưng cũng chỉ được vài tuần, rời miệng trẻ là bầu sữa sẽ cạn khô.

Hơn 20 năm trước, các trường mầm non đã nhận trẻ từ ba tháng tuổi, vậy tại sao bây giờ, chúng ta lại thua xa thời bao cấp ấy? Câu hát đầy thương yêu “Con thương ơi, con quý ơi/Mẹ địu con đi nhà gửi trẻ…” đã lùi xa vào quá khứ, đâu rồi hình ảnh những người mẹ giữa ca về nhà gửi trẻ ngồi xếp hàng cho con bú; đâu rồi những nhà máy công xưởng luôn có một nhà giữ trẻ sạch sẽ tinh tươm còn hơn cả phòng giám đốc?

Nếu phải nói mặt trái của cơ chế thị trường có điều gì tồi tệ thì chính cái mặt trái này mới là điều đáng để chúng ta xấu hổ nhất.

Gửi trẻ ở đâu khi bà mẹ hết kỳ nghỉ thai sản?

Chẳng biết từ bao giờ các trường mầm non đã từ chối nhận giữ trẻ dưới một tuổi với lý do không có điều kiện tổ chức cho nhóm trẻ ăn bột. Trong cơn lốc xã hội hoá, các trường buộc phải hợp đồng thêm giáo viên. Ở lứa tuổi mầm non, một giáo viên phải dạy từ 15 – 20 trẻ và hơn thế nữa, thì cái giới hạn mỗi cô cho 3 – 4 trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi (về mặt định biên) là một điều quá xa xỉ. Làm sao các trường thu tiền đủ, dám bù lỗ, chịu lỗ để nhận trẻ dưới 12 tháng tuổi? Các bà mẹ trẻ phần lớn cũng là những người chưa có thu nhập cao, với mức lương công nhân dưới một triệu đồng một tháng thì biết gởi con vào đâu, gởi cái tương lai đất nước vào đâu, mà khi có chuyện thì ai cũng kêu lên đau xót?

Nhà nước đã xem nhẹ, đã thả nổi mảng nhà trẻ. Bộ Giáo dục đã thiếu chỉ đạo toàn diện về mảng nhà trẻ, khiến các trường mầm non có quyền “lách”, từ chối nhận trẻ dưới 10 – 12 tháng tuổi, thậm chí dưới 18 tháng tuổi, thì chúng ta có thể trông chờ gì hơn vào nhà trẻ gia đình với mức học phí cả ăn cả học 5 – 6 trăm ngàn đồng mỗi tháng?

Khi chuyện chăm sóc trẻ em dưới 12 tháng tuổi cũng như trẻ em nói chung chưa được chú trọng thì việc những nhà trẻ gia đình, hay sự quá tải ở các lớp học mầm non, bán công, công lập dẫn đến hành động bức bối của người giữ trẻ là đánh, doạ nạt, bắt trẻ ngồi im không được chơi, cho trẻ uống thuốc ngủ, doạ dán băng keo hay dán băng keo vào miệng sẽ vẫn còn tồn tại.

Những đứa trẻ bị đánh, bị chết như thay mặt cả một thế hệ bị hắt hủi của mình mà đồng loạt lên tiếng !

Thưa ông bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo, xin hãy ra ngay một lệnh buộc các trường mầm non nhận ngay các cháu kể từ bốn tháng tuổi, khó khăn nếu có sẽ cùng tìm ra cách giải quyết.

Trung Hồ

Theo Vnexpress.net

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738