giadinh365.vn
banner gia đình

Cà phê cuối tuần cùng “chợ ve chai” độc nhất Sài Gòn

Cập nhật 19/11/13 đăng bởi Admin

Không ì xèo theo kiểu chợ búa hằng ngày, “chợ ve chai” có giá ngàn đô đã trở thành điểm đến thú vị của người dân Sài Gòn mỗi sáng cuối tuần.

Đã gần 6 năm nay, “chợ ve chai” trong khuôn viên quán cà phê Cao Minh, nằm trên con hẻm nhỏ, phía chân cầu Băng Ky, đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM, trở thành điểm đến ưa thích của những “tín đồ” yêu chuộng đổ cổ, hiếm và lạ.

Phiên “chợ ve chai” này chỉ mở duy nhất một ngày chủ nhật trong tuần và khách tìm đến đây đủ thành phần từ những người lớn tuổi cho đến những bạn trẻ.

Độc đáo 'chợ ve chai’ giá ngàn đô giữa Sài Gòn

Hàng trăm món hàng cổ, lạ, độc được bày bán trong phiên chợ ve chai vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần

Đến hẹn lại lên, nhiều người chọn “chợ ve chai’”đơn giản chỉ vì không chỉ được thưởng thức những tách cà phê đậm chất trong một buổi sáng cuối tuần, mà còn được thỏa sức chiêm ngưỡng những cổ vật “ve chai” được các dân chơi Sài Gòn trưng bày, bày bán rất ‘độc’ và đa dạng.

Gọi là “chợ ve chai”, bởi những sản phẩm được bày bán ở đây được chủ nhân của nó rong ruổi khắp bốn phương sưu tầm đem về bày bán. Thậm chí, có những sản phẩm vô giá chỉ để trưng bày cho “thiên hạ” xem chơi. Những ai đã một lần đến với phiên chợ này đều “đã mắt” vì những mặt hàng ở đây đều thuộc vào loại “đỉnh” bởi chúng khá hiếm và đắt đỏ.

Tại phiên “chợ ve chai” này, một chiếc hộp quẹt zippo chỉ nhỉnh hơn bao diêm có giá hàng trăm, thậm chí cả ngàn USD; những chiếc xe máy hiệu Mobylette, Vespa, Lambretta… được sản xuất từ những năm 40-60 của thế kỷ trước đáng giá hàng ngàn USD.

Hay những chiếc máy ảnh, máy hát, đồng hồ khiến không ít người mê mẩn. Một chiếc đồng hồ đeo tay Citizen có giá 100.000 đồng/chiếc, Omega mạ vàng 300-400 USD/chiếc, chiếc tẩu hút thuốc có giá 500.000 đồng/cái…

Độc đáo 'chợ ve chai’ giá ngàn đô giữa Sài Gòn

Độc đáo 'chợ ve chai’ giá ngàn đô giữa Sài Gòn

Những mặt hàng đều thuộc loại “đinh” ở tính khan hiếm và đắt đỏ.

Anh Trần Khắc Dũng, chủ quán cà phê Văn Minh cũng là người sáng lập “sàn giao dịch ve chai” độc đáo này cho biết, phiên chợ ve chai được anh và cộng sự lập ra năm 2009, trải qua nhiều biến cố, gần đây phiên chợ này mới giao dịch “ầm ĩ” trở lại.

Anh Dũng cho biết, cà phê ngày cuối tuần đã trở thành nếp sống quen thuộc của người dân Sài Gòn. Chính vì nắm bắt được thú vui này, anh Dũng đã sáng lập ra quán cà phê, tạo một không gian yên tĩnh cho mọi người có thể đến đây giao lưu trò chuyện, thư giãn, đọc sách báo, la cà cùng với bộ sưu tập hàng “ve chai” độc đáo trên.

“Có những món đồ đối với người này không còn giá trị sử dụng nhưng với người khác thì nó là vô giá. Nếu người cũ không còn sử dụng được món đồ của mình mà vứt đi thì thật lãng phí”, anh Dũng cho biết.

“Chợ ve chai” của anh Dũng còn tập hợp nhiều chuyên gia sưu tầm đồ cổ có “máu mặt”. Bất cứ ai cũng có thể nhờ họ giúp thẩm định giá trị của những loại đồ dùng xưa cũ mà mình đang sở hữu, đồng thời tìm kiếm giúp thông tin về món đồ cần tìm.

“Sự tin tưởng nhau chính là quy tắc bất thành văn tại đây, nếu người bán cố tình nói sai thông tin về món đồ để bán được giá hơn sẽ bị cấm không cho mang đồ vào Sài Gòn ve chai nữa. Nếu khách mua nhầm một món đồ có giá trị không xứng với số tiền đã trả cũng sẽ được chuyên gia thẩm định và đổi lại ngay”, anh Dũng khẳng định.

Độc đáo 'chợ ve chai’ giá ngàn đô giữa Sài Gòn

Chiếc Malaguty sản xuất năm 1962 trị giá 1.000 USD

Theo đó, anh Dũng cho biết thêm, nếu người mua muốn hỏi về mô tô 3 bánh, có thể tìm gặp anh Võ Văn Minh, người có thâm niên trên dưới 30 năm sưu tầm về xe mô tô cổ; còn hỏi về những chiếc quạt sắt, hãy tìm anh Nguyễn Thanh Bình;…

Với vai trò của người quản lý, đích thân anh Dũng còn phải thẩm định bước một về chất lượng món hàng, uy tín của thành viên tham gia.

Đến với chợ ve chai vào mỗi buổi sáng chủ nhật, khách hàng có thể tìm thấy đủ loại mặt hàng, vật dụng đã tồn tại trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Điểm khác biệt giữa những món đồ này với hàng ve chai bình thường chính là giá trị lịch sử và lý lịch riêng của nó.

Theo các tay chơi hàng “độc”, muốn đánh giá một món hàng phải dựa vào niên đại, số lượng, những thông tin liên quan tới nó, đặc biệt là thông tin về người sở hữu.  “Hàng” càng lâu năm, số lượng càng ít, chủ sở hữu là những nhân vật “quan trọng” thì càng có giá.

Độc đáo 'chợ ve chai’ giá ngàn đô giữa Sài Gòn

Khách đên đây có thể chiêm ngưỡng những món hàng độc, nếu thấy ‘kết’ thì có thể mở hầu bao mua về sử dụng

Anh Trần Xuân Danh (ngụ quận 1) cho biết, anh rất ưa chuộng đồ cổ, tuy nhiên thường ngày phải bận bịu công việc nên không có thời gian đi săn tìm. Qua bạn bè giới thiệu, anh được biết tại quận Bình Thạnh có một chợ ve chai chuyên trưng bày và bán những món đồ cổ nên cả năm nay cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần anh lại chạy xe hơn chục km để đến với quán cà phê Cao Minh săn hàng.

“Các mặt hàng ở đây được bày bán rất bắt mắt và phong phú. Gọi là “ve chai”, song nhiều món đồ có khi có giá đến vài nghìn USD. Một chiếc đồng hồ Uply thập niên 1950 – 1960 được chào giá 11 triệu đồng; đồng hồ Omega mạ vàng giá 300 – 400 USD/chiếc; xe mô tô cổ sản xuất trước năm 1.900 giá 6.000 USD…

Cũng có những thứ chủ nhân của nó chỉ mang đến… “khoe” chứ không bán, dù được trả giá rất cao. Khách đến chợ ve chai quen có, mới đến lần đầu cũng có, khách thành phố, khách ở các tỉnh, kiều bào, cả người nước ngoài”, anh Xuân Danh cho biết.

Theo VTC News   

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738