giadinh365.vn
banner gia đình

Petrolimex tuyên bố rút vốn khỏi thị trường xăng dầu: Dân mong là thật

Cập nhật 24/09/13 đăng bởi Admin

Dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu đã được Bộ Công thương trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó vẫn cho phép DN xăng dầu tự ý tăng giá 0 – 5%. Còn Petrolimex lại hờn dỗi khi bị người tiêu dùng chất vấn chuyện lãi ít, lãi nhiều. Thậm chí lãnh đạo Petrolimex còn tuyên bố sẽ rút vốn, không kinh doanh tiếp. Vậy, Petrolimex có thể làm thật? Và nên tranh thủ tuyên bố này để xóa bỏ độc quyền kinh doanh xăng dầu?

Theo thông tin từ Bộ Công thương, dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu đã được bộ này trình Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, 2 điểm thay đổi đáng lưu ý là quy định cho phép doanh nghiệp (DN) được tự quyết giá xăng dầu trong phạm vi 0%-5%, có sự giám sát của cơ quan chức năng, đồng thời rút ngắn tần suất tính giá xuống còn 15 ngày.

Tuy nhiên, các DN kinh doanh xăng dầu dường như vẫn chưa hài lòng với đặc quyền tăng giá trong khoảng 5% nên đã có ý kiến cho rằng, cần để DN tự quyết giá, trả giá xăng dầu về đúng thị trường.

Nghe cụm từ: “trả giá xăng dầu về đúng thị trường” mà thấy mừng, song, nhìn thị phần thấy ông lớn Petrolimex  chiếm hơn 50% thì biết ngay vì sao họ đòi xăng dầu cũng phải theo kinh tế thị trường.

ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex hờn dỗi cho biết, ông cảm thấy quá mệt mỏi với chuyện kinh doanh xăng dầu.

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex hờn dỗi cho biết, ông cảm thấy quá mệt mỏi với chuyện kinh doanh xăng dầu.

Vẫn chưa thỏa mãn với những gì đang có, mới đây, trả lời trên báo Pháp luật TP.HCM, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex hờn dỗi cho biết, ông cảm thấy quá mệt mỏi với chuyện kinh doanh xăng dầu.

“Thực sự tôi không muốn nói về vấn đề này nữa. Bởi như thế nào là lãi cao, lãi thấp? DN cũng chỉ làm theo quy định vì lợi nhuận định mức DN được hưởng là như thế. Tôi thấy rất thất vọng về cách một số tờ báo nhìn nhận vấn đề này. Còn nếu mọi người muốn xăng dầu không có lãi thì có thể kiến nghị với Chính phủ để nhà đầu tư họ thoái vốn chứ đừng để Petrolimex suốt ngày rơi vào tình trạng phải đi giải thích”.

Lời tâm sự của ông Năm cũng đồng nghĩa với việc, Petrolimex không còn thiết tha với kinh doanh xăng dầu vốn mang nhiều thị phi như làm dâu trăm họ. Petrolimex đã tuyên bố có thể rút vốn bất cứ lúc nào để ai thích làm thì làm, và lạ thay, người dân lại đang mong chờ Petrolimex làm thật.

Còn nhớ cách đây 10 năm, viễn thông cũng đã xóa bỏ độc quyền, khiến người tiêu dùng thoải mái lựa chọn dịch vụ mạng. Và thực tế hiện nay, các dịch vụ viễn thông đều phát triển, quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo hơn.

Vậy, chúng ta có nên nhân cơ hội mà Petrolimex đã tạo ra để tiến tới xóa bỏ độc quyền xăng dầu? Người dân sẽ thoát khỏi cảnh bị chèn ép giá, và “đoạt” lại vị thế “thượng đế” đúng như những gì phải diễn ra. Sẽ có vô số đơn vị cung cấp xăng dầu, và cứ ở đâu giá xăng rẻ thì ta đổ. Quả là một viễn cảnh tươi sáng vô cùng.

Còn Petrolimex, nói được thì làm được, sau khoảng thời gian ôm lãi khủng từ kinh doanh xăng dầu đã quá mệt mỏi thì cũng nên “về hưu”, để người dân nghèo có cơ hội được đổ xăng với mức giá phù hợp mà không phải bù lỗ cho bất cứ DN nào.

Thụy Miên

Theo baodatviet.vn

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738