giadinh365.vn
banner gia đình

Đa thai: Sự kì diệu của tạo hóa và mối nguy tiềm ẩn

Cập nhật 02/08/13 đăng bởi 365vip

Đa thai là thuật ngữ được sử dụng đối với những người phụ nữ mang nhiều hơn một em bé trong tử cung ở cùng một lần mang thai, với những em bé giống nhau như những giọt nước hoặc khác biệt rõ rệt.

Trên thực tế, hiện tượng đa thai ở con người là hiếm xảy ra, chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong các trường hợp sinh nở tự nhiên trên toàn thế giới. Phần lớn những trường hợp đa thai này chỉ là sinh đôi hoặc sinh ba. Tuy nhiên, thế giới cũng từng ghi nhận 2 trường hợp đa thai với 9 đứa trẻ trong bụng người mẹ nhưng không em bé nào sống sót khi chào đời.

Sinh đôi

Sinh đôi hay song sinh là hiện tượng đa thai phổ biến nhất xảy ra ở người, khi người mẹ sinh ra 2 em bé trong cùng một lần mang thai. Hai em bé sinh đôi có thể giống nhau về giới tính và diện mạo nhưng cũng có thể khác biệt hoàn toàn cả về giới tính. Điều này tùy thuộc hoàn toàn vào quá trình mang thai của người mẹ là sinh đôi cùng trứng hay sinh đôi khác trứng.

Song sinh cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi trong trường hợp này sẽ giống nhau như những giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen.

Trong trường hợp một trứng được 2 tinh trùng thụ tinh, hai thai nhi sinh đôi cùng trứng có thể sở hữu 2 giới tính khác nhau. Thế nhưng, một trong 2 em bé này sẽ phát triển bình thường trong khi em bé còn lại sẽ là lưỡng tính, với 2 giới tính cùng tồn tại đồng thời trong cơ thể. Dù vậy, những trường hợp song sinh này rất ít sống sót để chào đời.

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng này được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt. Trong trường hợp này, hai thai nhi sẽ cùng chia sẻ tử cung của người mẹ trong suốt 9 tháng dài nhưng phát triển theo những hướng hoàn toàn khác nhau.

Trong trường hợp sinh đôi khác trứng, rất có thể bố của 2 em bé trong bụng người mẹ không phải là một người. Khi người mẹ rụng nhiều trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và quan hệ với hơn một đối tượng, mỗi trứng có thể được thụ tinh bởi một người đàn ông khác nhau, dẫn tới sự khác biệt lớn của những cặp đôi song sinh. Thậm chí, 2 anh em sinh đôi có thể không chào đời tại cùng một lần sinh.

Sinh ba

Hiếm hơn rất nhiều so với những trường hợp sinh đôi, sinh ba tự nhiên có xác suất 1/4.000 trường hợp, trong khi đó trường hợp sinh ba cùng trứng hiếm hoi được ghi nhận là vợ chồng Claire – Paul Chalwin người Anh. Theo tính toán của các nhà khoa học, trường hợp sinh 3 cùng trứng này được xảy ra với xác suất 1/200 triệu ca.

Như vậy, đa phần các trường hợp sinh 3 được ghi nhận là sinh ba khác trứng, với sự khác biệt khá rõ rệt của một trong 3 đứa trẻ hay thậm chí là tất cả. Tuy nhiên, việc đa thai hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe người mẹ và thai nhi khi cơ thể phải dồn sức nuôi dưỡng đồng thời cả 3 đứa trẻ trong tử cung tại cùng một thời điểm, vượt nhiều lần sức chịu đựng của cơ thể.

Sinh tư trở lên

Khi việc sinh 3 cùng trứng xảy ra với xác suất 1/200 triệu ca, sinh tư cùng trứng mới chỉ được ghi nhận một trường hợp duy nhất là bộ tứ Genain. Tuy nhiên, cả 4 trẻ em này đều mắc chứng tâm thần phân liệt. Những ca sinh tư khác được ghi nhận đều là những trường hợp đa thai khác trứng. Cụ thể, những đứa trẻ được sinh ra trong các trường hợp này sẽ không thực sự giống nhau về cả diện mạo, gen hay thậm chí là giới tính.

 Đa thai: Sự kỳ diệu của tự nhiên và những ẩn họa

Việc mang quá nhiều em bé trong bụng tại cùng một thời điểm de dọa tính mạng người mẹ. Đa phần các bà mẹ đa thai đều dễ bị cao huyết áp, băng huyết sau khi sinh hay thậm chí là suy kiệt cơ thể…. Trong khi đó, thai nhi chia sẻ tử cung cùng nhiều anh chị em dễ bị thiếu cân, sinh non hay thậm chí là không thể sống sót sau khi rời bụng mẹ.

Tuy nhiên, lịch sử cũng từng chứng kiến một trường hợp sinh 8 đặc biệt tại Bellflower, California, Mỹ năm 2009, với cả 8 em bé đều còn sống khỏe mạnh cho tới hiện nay. Trước đó, năm 1998, một bà mẹ ở Chukwu, Texas cũng đã sinh ra 8 đứa trẻ còn sống nhưng một em bé không may qua đời sau đó.

Ngoài 2 trường hợp sinh 8 thần kỳ, những trường hợp sinh 9 trở nên đều không thể đảm bảo tính mạng cho thai nhi. Nhờ các công nghệ hỗ trợ sinh sản, thế giới từng ghi nhận những trường hợp mang thai 10, 11 và 15 bào thai nhưng tất cả các em bé đều không thể sống sót khi chào đời. Trong khi đó, một số tài liệu cho thấy, trường hợp thụ thai tự nhiên nhiều nhất được ghi nhận lên tới 12 bào thai.

trịnh Duy

Theo Infonet

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738