giadinh365.vn
banner gia đình

“Chồng tự ti, cau có vì mang tiếng ‘bám váy vợ’”

Cập nhật 18/08/13 đăng bởi Admin

Thế nên mới sinh ra bi kịch gia đình, người chồng tự ti, cau có vì bị mang tiếng ‘bám váy vợ’.

Vợ một tay kiếm tiền nuôi cả nhà

Thời yêu nhau, anh cũng có công việc ổn định nhưng vì sức khỏe yếu, mắc bệnh trong người nên chồng phải về trị bệnh. Suốt thời gian ấy anh ở nhà, không đi làm, còn tôi dù chưa cưới nhau nhưng cũng cố gắng chăm sóc chồng thật tốt. Nhiều người lo lắng cho tôi nói nên suy nghĩ lại cuộc hôn nhân này, nhưng tôi không làm thế.  Vì tôi yêu anh, vả lại những lúc anh khó khăn, tôi càng phải ở bên anh mới phải.

Rồi chúng tôi cưới nhau, anh cũng bớt gánh nặng về kinh tế. Gia đình anh cũng thuộc dạng bình thường, chẳng giàu có khá giả gì lắm. Tôi một mình lo kinh tế cho nhà chồng, lại lo cơm nước, thuốc thang, tiền ăn tiền ở. Mọi khoản đều do tôi một tay gánh vác. Được cái công việc của tôi ổn, thu nhập tốt nên không có vấn đề gì. Tôi cũng không bao giờ phàn nàn một câu vì tôi hiểu tâm lý đàn ông, không đi làm ở nhà vợ nuôi đã là áp lực vô cùng rồi. Vì thế, lúc nào tôi cũng ân cần, nhẹ nhàng với chồng, đi làm về mệt vẫn chăm sóc anh chu đáo.

Chồng ít học, ở nhà rửa bát, trông con - 1

Chồng giúp đỡ việc nhà cho vợ kiếm tiền (ảnh minh họa)

Ngày có bầu và sinh con, anh cũng chăm sóc tôi ân cần. Sức khỏe của anh dần bình phục nhưng đi làm lại thì hơi khó với những công việc nặng nhọc. Khổ nỗi, anh không học cao, người ở quê chỉ học hết cấp 3 nên bảo xin một công việc tốt không dễ gì. Việc cũ thì mình nghỉ ốm nên người ta đã thế người khác. Thế nên, anh cũng vất vả đi kiếm việc mà không được. Khi nghỉ ở cữ, tôi cảm thấy gánh nặng kinh tế vô cùng. Hai vợ chồng tiết kiệm chi tiêu đủ thứ. Sinh con xong, muốn ăn uống cho có sữa mà cũng không được ăn sang, vì là sợ hết tiền lại không có gì tiêu. Nghĩ mà tủi nhưng tôi cũng nào dám oán thán nửa lời.

Chồng trông con, rửa bát đâm… sinh sự

Sau khi hết kì ở cữ, tôi đi làm trở lại. Vẫn thu nhập ấy, vẫn những đồng tiền ấy chi trả hàng tháng. Giờ thì gánh nặng nhiều hơn. Vì nhà có hai vợ chồng, bố mẹ anh cũng mất sớm nên chẳng có ai trông nom cháu. Tôi định nhờ người giúp việc trông con nhưng vì anh ở nhà cũng không đi làm nên tôi bàn với anh, để anh chăm sóc con cái chu đáo và yên tâm hơn, tôi đi làm kiếm tiền.

Anh đồng ý lời đề nghị của tôi vì thú thực, không làm mà còn thuê người giúp việc thì tiền đâu ra. Lương người trông trẻ ở quê không cao nhưng chồng không đi làm, ở nhà cũng không làm gì còn thuê mướn thì người ta cười cho.

Suốt ngày tôi đi làm quần quật nên về tới nhà là chỉ lao vào ăn bát cơm cho đỡ đói. Việc giặt giũ, bát đĩa, nồi niêu đôi khi tôi cũng không chu toàn được như ngày chưa có con vì là tôi còn bận cho con bú. Xong xuôi mọi việc thì cũng đã tới khuya rồi nên có khi mệt lại lăn ra ngủ rồi sáng lại đi làm sớm. Nhiều lần như thế chồng tôi đâm khó chịu, anh nói tôi cậy đi làm kiếm tiền mà coi anh như người giúp việc trong nhà. Thật ra, việc của chồng chỉ là trông con, quét dọn nhà cửa và cơm nước chờ vợ về. Nên chồng có nhiều cái bức xúc tôi cũng hiểu. Nhưng có phải tôi muốn như vậy đâu, chỉ là anh không xin được việc.

Chồng ít học, ở nhà rửa bát, trông con - 2

Anh nói phải đi làm, tôi thuê người trông con nhưng mãi không xin được việc thì thuê người làm gì. (ảnh minh họa)

Nói thật, tôi là phụ nữ cũng muốn ở nhà chơi, trông con cho chồng đi làm. Tôi cũng không muốn tranh cái việc nặng nhọc ấy về mình vì tôi đã sớm biết, nó sẽ là một phần nguyên nhân khiến cuộc sống sau này không hòa thuận. Người đàn ông ở nhà trông con, dọn dẹp bị coi là hèn, còn vợ đi làm thì đàn ông bị coi là ‘ăn bám, bám váy vợ’. Thật ra, tôi đã cố gắng không bao giờ suy nghĩ về chuyện đó để chồng thoải mái nhưng anh cứ cố tình khơi ra, cứ nói mãi không thôi khiến tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng.

Anh nói phải đi làm, tôi thuê người trông con nhưng mãi không xin được việc thì thuê người làm gì. Tôi đâu đủ sức để cáng đáng hết tiền cho chồng ở nhà chơi lại thuê cả người giúp việc. Bằng lòng là sức khỏe chồng yếu, nhưng lẽ ra vì thế anh càng phải hiểu và thông cảm cho tôi chứ. Anh luôn nói tôi co thường anh, khinh anh, rồi cau có quát tháo vợ. Thật ra, coi thường hay khinh bỉ đó là tự bản thân anh nghĩ, không phải từ tôi.

Nghĩ cuộc sống vợ đi kiếm tiền, chồng ở nhà nuôi con thật ngược đời, đàn ông ai chẳng chán. Nhưng cuộc sống là như vậy rồi, tôi cũng mong anh có công việc, sức khỏe tốt lắm thay. Như thế vợ chồng cũng bớt khổ, tôi bớt gánh nặng và cuộc sống gia đình có lẽ cũng hòa thuận hơn.

Tất nhiên, chuyện đàn ông ở nhà trông chờ đồng tiền của vợ không phải là việc tốt và cũng không nên thế. Nhưng với một vài hoàn cảnh, chuyện ấy rất đáng thông cảm. Người chồng đừng vì thế mà tự ti, khó chịu hay tức lây vợ. Thay vì cau có, cáu gắt, hãy nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái cho vợ đi làm, vợ cũng sẽ cảm thấy mình không phải là ông chồng ăn bám nữa. Rồi khi có điều kiện, kiếm một công việc dù là nhỏ để có đồng lương, có thể không bằng lương của vợ nhưng cũng là góp một phần vào kinh tế gia đình. Người chồng hãy luôn san sẻ việc nhà với vợ trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng tự cho đó là việc chỉ của phụ nữ. Như thế, mọi cảm giác khó chịu, tự ti, hèn kém sẽ không còn nữa. Thay vào đó là một gia đình bình đẳng, ai cũng kiếm tiền, ai cũng làm việc nhà, không ai hơn ai.

TB

Theo khampha.vn

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738