giadinh365.vn
banner gia đình

Bảo quản tốt thực phẩm trong ngày hè nóng bức

Cập nhật 16/08/13 đăng bởi Admin

Mùa hè nóng bức, thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến nếu không biết cách bảo quản dễ bị ôi thiu, hỏng mốc. Mặc dù hiện nay mỗi gia đình đều có tủ lạnh riêng nhưng việc cất giữ thực phẩm các loại vào tủ lạnh cũng phải khoa học để giữ thực phẩm được tươi mới, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh, tốt cho sức khỏe.

Đối với thực phẩm tươi sống

Không dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, tốt nhất ăn lúc nào mua lúc ấy. Thực phẩm đủ dùng trong ngày vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng, lại vừa an toàn.

Nếu thời tiết thực sự rất nóng (trên 32 độ C), bạn không nên để thực phẩm tươi sống ở bên ngoài quá một giờ. Hải sản phải được rửa sạch, sơ chế và cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt cùng với thịt, gia cầm, trứng. Cá mua về cần rửa sạch, để thật ráo nước, bỏ mang, ruột trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Đối với các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… chỉ nên chọn loại còn sống, được chế biến ngay sau khi mua về từ 3-5 giờ đồng hồ và dùng trong ngày.

Sau khi sơ chế, chia thịt, cá ra thành các phần vừa ăn để tiện cho việc bảo quản và rã đông sử dụng. Nếu cần, sau khi rửa sạch, bạn có thể tẩm ướp sẵn thực phẩm và cho vào ngăn tủ lạnh.

Đối với rau củ

Rau củ để nơi mát mẻ có thể bảo quản từ 2-3 ngày tùy loại, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản được từ 5-7 ngày.

Sau khi mua về nên rửa sạch, nhặt bỏ bớt lá sâu, úng, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa sử dụng ngay, bạn không nên rửa hoặc ngâm nước vì nước làm rau mau úng và chất bẩn có thể ngấm vào rau khiến rau mau hư hơn.

Đối với trái cây

Rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh và trữ nơi thoáng mát. Với dưa hấu, dưa gang, bạn nên mua trái nhỏ, vừa ăn để sau khi cắt ra là sử dụng hết. Nếu không, hãy dùng một miếng nilon đậy lên bề mặt để giữ cho dưa không bị khô và giảm hương vị.

Đối với thực phẩm nấu chín

Với các loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn để lại thì cách bảo quản tốt nhất là nấu sôi trở lại. Sau đó mở nắp, làm nguội nhanh và cho vào hộp cất vào tủ đông. Khi dùng lại các loại thực phẩm này, nên nấu sôi lại lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và tồn tại trong thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai. Không lạm dùng lò vi ba để hâm nóng thức ăn đã qua sử dụng, tránh việc mất nhiều chất dinh dưỡng và tạo các chất có hại cho sức khỏe trong thức ăn.

Thức ăn nấu xong nên ăn ngay. Nếu còn lại phải cho ra bát để riêng, không cho phần còn thừa vào nồi trở lại.

Với cơm, tốt nhất vẫn là nấu bữa nào dùng hết bữa nấy. Tuy nhiên, khi phải để lại, cần chú ý không để các loại món ăn khác dính vào phần cơm. Cơm dùng xong để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

Những món tái nên hạn chế trong thực đơn ngày nóng. Không sử dụng chung đĩa và chung thớt để đựng hoặc chế biến thực phẩm tươi sống hoặc đã nấu chín.

Theo Internet

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738