giadinh365.vn
banner gia đình

5 bài tập cho lớp học làm cha tốt “cấp tốc”

Cập nhật 01/08/13 đăng bởi 365vip

Có phải một trong những mong ước lớn lao nhất của cuộc đời bạn là trở thành người cha tốt, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của con? Nhưng bạn luôn lúng túng không biết làm thế nào? Đó là khó khăn chung của hầu hết những bậc làm cha.

Cùng tham gia lớp học làm cha cấp tốc với 5 bài tập dưới đây:

Bài 1: Hãy nói “Bố xin lỗi con”

Tựa đề một bài hát được nhiều người yêu thích của Sir Elton John có tên Sorry seems to be the hardest word (Xin lỗi dường như là từ khó nói nhất). Điều này hoàn toàn chính xác. Nhưng bạn có biết rằng “xin lỗi” không chỉ là từ khó nói mà còn là một từ có nhiều sức nặng với trẻ? Bởi một khi ông bố lên tiếng về lỗi lầm của mình, đứa trẻ cảm nhận được đối xử công bằng, được tôn trọng. Từ đó, chúng cũng sẽ tự tin hơn trong mỗi quyết định, lời nói định đưa ra với bố.

Có thể là khó tin nhưng một trong những món quà “giá trị” nhất mà bạn nên tặng cho con trẻ là hãy để chúng nhìn thấy lỗi lầm của bạn, đừng cố che giấu. Xây dựng sự tự tin cho chúng và giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn với các khiếm khuyết của chính bạn. Thay vì lờ đi những sai lầm, hãy sử dụng như một cơ hội để chỉ cho con thấy sai phạm đó không tốt như thế nào, gây ảnh hưởng xấu ra sao. Từ đó cùng con đưa ra cách sửa chữa để không lặp lại. Không có cách học tập nào tốt hơn bằng việc học từ người thực, việc thực.

Bài 2: Đối xử tốt với mẹ của những đứa con bạn

Ngay cả khi bạn đã ly hôn thì việc đối xử tốt với vợ cũ – mẹ của lũ trẻ cũng là một điều vô cùng quan trọng để bạn trở thành người cha tốt. Bởi đối với mỗi đứa trẻ, mẹ là người gắn bó và có ý nghĩa quan trọng nhất. Bạn đừng buồn khi nghe thấy điều này mà hãy chấp nhận đó là sự thật. Vì vậy, hãy ân cần, tôn trọng và yêu thương người phụ nữ này nhiều hơn.

5 bai hoc de tro thanh nguoi cha tot

Bài 3: Tắt điện thoại và các thiết bị công nghệ

Chẳng ai phủ nhận được vai trò của chiếc điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác trong cuộc sống. Chúng giúp ta giải quyết công việc và nhiều vấn đề một cách dễ dàng. Ngược lại, chúng tạo ra nhiều hệ quả không mong muốn và chính các con bạn đang là nạn nhân gián tiếp phải chịu đựng điều đó.

Nhiều phụ huynh bây giờ do quá bận rộn với công việc hoặc lười biếng trong việc chăm sóc con nên chỉ cho con ở trong nhà chơi trò chơi điện tử thay vì đi dã ngoại bên ngoài. Hay cả buổi tối, điện thoại reo liên tục và bạn dành hết thời gian để xử lý công việc. Trong khi con đang ngồi chờ dài cổ để được hướng dẫn làm bài tập về nhà. Đến khi xong việc thì con đã đi ngủ từ lâu.

Đây là chỉ những ví dụ điển hình cho thấy công nghệ đang kéo dài khoảng cách giữa cha mẹ với con cái mà bạn vẫn lặp đi lặp lại chúng trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, hãy tắt điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ dùng cho công việc khi trở về nhà để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, cho con.

normal_dad_son

Bài 4: Xây dựng mối quan hệ tốt với từng đứa trẻ

Thật tuyệt làm sao khi bạn có nhiều con. Nhưng cũng rất khó khăn để hiểu thấu tâm tư, tình cảm của từng đứa trẻ. “Cha mẹ sinh voi, trời sinh tính”, mỗi đứa con lại có một cá tính, nhu cầu và quan điểm riêng. Đôi khi giữa chúng có sự xung đột lẫn nhau và với vai trò của người làm cha mẹ, bạn phải đứng ra làm người giải quyết mâu thuẫn đó. Cái khó nhất là phải xử lý làm sao để các con đều hài lòng và đừng bao giờ để chúng nghĩ bạn đang thiên vị đứa nào.

Trong trường hợp này, để hiểu được trẻ, các ông bố hãy làm như sau:
- Dành thời gian nhiều hơn để nói chuyện với từng đứa trẻ
- Đưa ra lời khen ngợi độc đáo
- Biết được những gì đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Ví dụ như ở lớp, chúng chơi thân với bạn nào, xung khắc với bạn nào, những yêu cầu và mong muốn của trẻ là gì…

Bài 5: Sử dụng hợp lý các nguồn lực hỗ trợ

Có nhiều nguồn lực có thể hỗ trợ bạn trong việc hoàn thiện bản thân, trở thành người cha tốt. Điều quan trọng là bạn có biết sử dụng chúng hợp lý hay không. Hãy tìm đến các trung tâm tư vấn, cha của bạn, bạn bè xung quanh để xin lời khuyên, kinh nghiệm. Nhưng trước tiên, hãy trao đổi với vợ để tháo gỡ khúc mắc. Cô ấy chính là đồng minh thân cận nhất của bạn trong quá trình “tác chiến” với trẻ.

Kha Di

Theo ngoisao.net

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738