giadinh365.vn
banner gia đình

Cô bé 5 tuổi tự chọn lấy cái chết gây tranh cãi lớn

Cập nhật 31/10/15 đăng bởi Admin

Vì không muốn phải đến bệnh viện điều trị bệnh đau đớn một cách miễn cưỡng, bố mẹ của bé Juliana đã giải thích về cuộc sống nơi thiên đường và hỏi bé liệu có muốn tới đó sống trước để đợi họ hay không?

Bé gái 5 tuổi Julianna Snow đã mắc phải một chứng bệnh di truyền tên là Spinal Muscular Atrophy có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Bệnh hình thành là do một khiếm khuyết di truyền của gen và có biểu hiện cơ bản là teo cơ và khuyết tật vận động.

Chính vì lẽ đó, từ khi được 9 tháng tuổi, cha mẹ của bé đã nhận thấy sự bất thường khi con gái không thể ngồi thẳng hay thậm chí là nhấc mình dậy. Sức khỏe của Juliana cũng không ổn định và ngày càng có dấu hiệu xấu đi. Bác sĩ cho biết, nếu không may bị cảm cúm, phổi của bé sẽ bị tổn thương nặng và dẫn đến tử vong.

Sau nhiều lần hội chẩn, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên cho gia đình rằng nếu muốn giữ sinh mạng của Juliana thì không còn cách nào khác là phải cho cô bé sống trong bệnh viện cùng các thiết bị hỗ trợ hô hấp hiện đại kết hợp với thuốc an thần và kháng sinh liều cao.

“Cuộc đời của cô bé không có chút ánh sáng nào phía cuối đường hầm cả. Julian chẳng còn nhiều thời gian nữa đâu”, một bác sĩ trực tiếp điều trị cho Julian cho biết.

be-gai

Bé gái xinh đẹp nhưng sớm mắc phải căn bệnh hiểm nghèo không có cách nào cứu chữa.

Suốt những năm tháng qua, cặp vợ chồng Steve và Michelle đã hàng ngày chăm sóc con, chứng kiến từng khoảnh khắc vui buồn, đau đớn của con nên họ lại càng cảm thấy bất lực hơn khi nghe bác sĩ nói về bệnh tình của Juliana. Đối với họ, tuổi thơ của bé bị tước đoạt bởi bệnh viện và những cơn đau quả thật là điều quá sức tưởng tượng.

Lúc 2 tuổi, nhờ vào các thiết bị nẹp lưng và mắt cá chân, Juliana đã từng có thể ngồi và đi lại nhưng bây giờ, đến cầm nắm một vật nhỏ thôi cũng là điều khó khăn với bé. Trước kia, bố mẹ có thể cho Juliana ăn một số món còn hiện tại thì thức ăn chỉ vào được dạ dày của bé thông qua ống dẫn.

Họ đã tự hỏi rằng nếu lần sau con gái của họ cũng ốm như vậy thì họ sẽ làm gì đây? Hoặc là đưa cô bé tới bệnh viện để níu lấy chút sự sống mong manh nhưng rất đau đớn, hoặc là để Juliana ở nhà với cơ hội bằng 0.

Cặp vợ chồng đã nhiều lần bàn bạc cùng nhau, nhưng không phải là về cách điều trị cho con mà về một việc khác quan trọng hơn. Họ nói chuyện với con về tình trạng bệnh tật và hỏi con muốn vào viện hay ở nhà với bố mẹ và lên thiên đường một cách nhẹ nhàng.

“Juliana đã nói vào tai tôi rằng con bé không muốn quay lại bệnh viện một lần nào nữa. Nó là đứa trẻ già trước tuổi nên đôi khi suy nghĩ theo những cách rất bất ngờ”, mẹ Juliana cho biết. Vậy là hai người đã quyết định nghe theo con hay nói một cách khác là để cho con tự chọn lựa cuộc đời của mình. Tất nhiên, trước đó bố mẹ của Juliana đã phải suy nghĩ rất nhiều và dường như có lúc không dám đối diện sự thật.

Họ đã giải thích cho Juliana rằng thiên đường là nơi cô bé có thể ăn đồ ăn thực sự, chạy nhảy và chơi đùa mà không cần nhờ đến máy trợ thở. Ở đó không có bố, cũng chẳng có mẹ thì liệu bé có đi hay không. Đáp lại điều này, bé nói rằng vẫn muốn bay cao lên đó để thoát khỏi bệnh viện và sự đau đớn hiện tại.

bi-benh

Lên thiên đường có nghĩa là cô bé sẽ tạm thời không được nhìn thấy anh trai…

bi-benh (1)

…và cả bố mẹ nữa.

Trong mỗi cuộc trò chuyện của gia đình, ông bố Steve và mẹ Michelle luôn cố ý nhắc tới thiên đường với tất cả những gì được cho là đẹp nhất và mơ mộng nhất so với thực tại phũ phàng của họ. Từ đó, họ đã cho bé niềm tin vào cuộc sống và coi sự ra đi là điều không hề sợ hãi theo đúng tính chất trẻ thơ nơi em.

Trên một blog, mẹ của Juliana đã đăng tải đoạn hội thoại giữa hai mẹ con như sau:

Mẹ: Con không muốn đến bệnh viện phải không J?

Juliana: Con không thích hút khí quản

Mẹ: Mẹ biết. Vậy nếu con lại ốm thì con có muốn ở nhà không?

Juliana: Con ghét hút khí quản, ghét bệnh viện

Mẹ: Thôi được rồi. Vậy nếu lần sau con bị bệnh, con sẽ ở nhà. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc con sẽ lên thiên đàng đấy, con biết không?

Juliana (gật đầu)

Mẹ: Con sẽ lên đó trước và đợi mẹ, mẹ lên sau.

Juliana: Nhưng con sẽ không đơn độc phải không mẹ?

Mẹ: Đúng, vì con luôn có mẹ ở bên mà!

Ý tưởng này của cặp vợ chồng sau khi được đưa ra trên truyền thông đã ngay lập tức vấp phải nhiều phản ứng trái chiều. Phần đa đều không thể hiểu nổi tại sao người làm cha làm mẹ có thể biết được rằng con của họ hiểu về thiên đàng thực sự là như thế nào. Họ cho rằng hành động đó là ích kỷ.

Tuy nhiên, người mẹ vẫn tin tưởng rằng: “Chúng tôi tin rằng tình yêu đôi khi không phải là cứ cố gắng kéo dài sự sống một cách vô vọng. Con gái tôi đã nói với tôi rằng thời gian được ở nhà nhiều hơn sẽ khiến con bé bớt đau đi so với việc đến bệnh viện”.

Các bác sĩ điều trị cho Juliana cũng ủng hộ sự lựa chọn của gia đình bé. Họ cho rằng sự thành công trong mỗi lần đưa ống thở vào mũi bé lại là sự thất bại với nỗi đau của Juliana.

uliana

Sẽ không ai quên được một bé gái đáng yêu và dũng cảm như thế này.

Người mẹ đau khổ đã lập blog như một cách tìm kiếm sự đồng cảm từ những người cùng cảnh ngộ trong tuyệt vọng. Cho đến khi gặp một địa chỉ website, nơi có nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo giống như con mình, cô lại càng khẳng định hơn niềm tin rằng Juliana hiểu rõ về cái chết rằng sẽ không được gặp bố mẹ và người thân nhưng con bé vẫn chọn cách ấy và tin vào sự tái hợp trong tương lai, ở trên thiên đường.

Mặc dù vậy, không ai nói quyết định trên của vợ chồng Michelle là dễ dàng. Trái tim họ vẫn dường như hóa đá mỗi khi nghĩ đến giây phút mất đi cô con gái nhỏ đáng yêu. Những lúc như vậy, trong họ lại vực lên suy nghĩ rằng cô bé sẽ biết con đường đi tốt nhất khi nếu một ngày khoảnh khắc lìa xa kinh khủng ấy xảy đến.

Theo CNN

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738