giadinh365.vn
banner gia đình

Những quy tắc “bất di bất dịch” trong hôn nhân

Cập nhật 23/09/15 đăng bởi Admin

Cố thức khuya để giải quyết bất đồng vợ chồng là một ý kiến tệ hại. Hãy chờ đến lúc minh mẫn sáng hôm sau.

“Rất nhiều quy tắc chỉ là sự đồn thổi. Chúng không phải là sự thật về các mối quan hệ”, Terri Orbuch, giáo sư nghiên cứu từ Viện nghiên cứu xã hội học của Đại học Michigan, cho biết.

Quy tắc số 1: Đừng bao giờ đi ngủ khi còn tức giận

Lời khuyên nên nói chuyện và giải quyết hết các bất đồng trước khi đi ngủ không phải lúc nào cũng là ý kiến hay, Orbuch nói. Bạn có thể sẽ nói ra những lời khiến mình hối hận. Làm một giấc ngủ ngon lúc này là lý tưởng nhất. Vào buổi sáng minh mẫn của ngày hôm sau, bạn sẽ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn nhiều.

vochong4-9022-1442370793

Ảnh: about.com

Quy tắc số 2: Bạn đời nên là người bạn tốt nhất

Các nghiên cứu cho thấy mặc dù kết hôn với người bạn tốt nhất thường giúp kéo dài cuộc hôn nhân, song đôi khi kiểu vợ chồng này lại ít thỏa mãn trong chuyện chăn gối.

Ngoài ra, trò chuyện với bạn bè về một vấn đề gì đó thường dễ hơn so với khi nói với bạn đời, và cũng ít có xu hướng bị chất vấn, Scott Haltzman, một cựu giáo sư Đại học Brown cho biết. Một người bạn của ông từng kể chuyện cười về một lần bị hỏng xe ngoài đường, cách nhà 30km. Người bạn này gọi điện cho vợ, và bà nói “Em đã bảo anh sửa nó đi từ vài tháng trước cơ mà!”. Sau đó, ông ta gọi cho anh bạn thân, và nhận được câu trả lời “Cậu ở đâu? Tớ đến ngay!”.

Tất nhiên, bạn muốn được chia sẻ mọi hoạt động, suy nghĩ và cảm xúc với bạn đời, nhưng một người không thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn, Haltzman nói. Vì thế, hãy bỏ áp lực đó ra khỏi mối quan hệ của mình, và nếu vợ (hay chồng) không muốn trò chuyện về các vấn đề tình cảm, hoặc không muốn làm một hành động nào đó, hãy gọi điện cho một người bạn.

Quy tắc số 3: Luôn luôn trung thực

Nghiên cứu cho thấy các cặp vợ chồng rất hay nói dối nhau, và nó thường không có ảnh hưởng tiêu cực nào tới hôn nhân. “Thông thường, cả hai người đều chấp nhận rằng có những thứ mà họ không muốn biết sự thật, và tin rằng bạn đời sẽ đủ nhạy cảm hoặc đủ trách nhiệm để không đưa quyết định gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, nếu bạn ra luật lệ rằng cả hai người phải nói thật trong mọi tình huống, thì sẽ có những lúc khó xử. Chẳng hạn, bạn mua một cái áo với giá hơi đắt, và nếu bạn nói thật, chồng có thể sẽ không hài lòng. Việc nói tránh nói giảm sẽ làm cả hai hài lòng.

Quy tắc số 4: Hôn nhân là sự chia sẻ 50-50

Nếu bạn nghĩ mọi thứ trong hôn nhân đều chia sẻ đều cho hai phía, bạn sẽ gặp thất vọng lớn. “Vấn đề là, khi bạn làm được việc gì đó mà bạn nghĩ mình đóng góp 50%, bạn đời lại chỉ đánh giá nó được 25%. Trong khi đó, bạn chờ đợi chồng đóng góp 50%, bởi vì bạn luôn nghĩ anh ấy chỉ mới góp được 25%. Hôn nhân cần bạn đóng góp cả 100%. Và bạn cho đi bởi mục tiêu là làm cho bạn đời hạnh phúc. Và bạn đời cũng sẽ đóng góp 100% của họ”, Haltzman nói.

Quy tắc số 5: Cưới xong, hôn nhân sẽ tự tìm cách tồn tại được

Bạn cưới vì cảm giác an toàn và được bảo vệ bên người khác. Nhưng hãy nhớ lại thời kỳ hẹn hò: Liệu anh ấy có mời mình đi uống nước lần hai không? Cô ấy có trả lời nếu mình hỏi không?… Những cái không chắc chắn ấy khiến cho người ta hưng phấn. Giờ đây, bạn chẳng còn gì phải thắc mắc nữa.

Cái gì cũng “có sẵn” giờ đây có thể làm tổn thương hôn nhân. Để củng cố mối quan hệ, tốt hơn là hãy ở xa nhau một chút. Đó là lý do vì sao các cặp đôi không cần phải có mọi sở thích giống nhau. Họ chỉ cần có chung những niềm tin và chia sẻ hành động. Nhưng họ nên nuôi dưỡng sở thích của bản thân.

Ngoài ra, thứ gì khiến hẹn họ thú vị thì cũng khiến cuộc hôn nhân trở nên thú vị, và hãy áp dụng nó.

Theo Vnexpress

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738