giadinh365.vn
banner gia đình

Vợ chồng hòa hợp: Dễ hay khó?

Cập nhật 25/08/15 đăng bởi Admin

Không ít cô dâu, chú rể nét mặt ngời ngời hạnh phúc dắt nhau lên xe hoa với bao ước vọng tốt đẹp để rồi sau một thời gian ngắn, họ lại chia tay với lý do rất đơn giản: “Không hợp nhau”

Nhà tâm lý học John Gray cũng cho rằng: Sai lầm lớn nhất của nhiều người là chúng ta tưởng rằng để có sự hòa hợp, hai vợ chồng phải giống nhau. Chúng ta quên mất một điều cơ bản là, vợ chồng không phải hai người bạn cùng giới mà là hai người khác giới – người đàn ông và người đàn bà. Hai người đó không bao giờ giống nhau cả. Chừng nào chúng ta nắm được đặc điểm tâm lý khác nhau của mỗi giới mới có thể hy vọng tìm thấy sự hòa hợp lứa đôi. Bởi vì hai người luôn suy nghĩ và hành động khác nhau, họ có những thói quen và sở thích khác nhau. Mong muốn người này giống người kia để hòa hợp nhau là ảo tưởng. Tốt hơn hết hãy xem họ khác nhau như thế nào để sống chung với sự khác nhau đó. Nghĩa là biết chấp nhận để hòa hợp với nhau.

Các nhà tâm lý học hiện đại cho rằng có hai cấp độ của sự hòa hợp. Cấp độ thứ nhất là sự hòa hợp tương đồng. Trong cấp độ này, vợ chồng có nhiều cái giống nhau. Nhưng phần lớn là người vợ phải tự cải biến mình đi cho giống với chồng. Vì thế kiểu hòa hợp này thường chỉ thịnh hành trong quá khứ, khi mà đàn ông đóng vai trò gia trưởng và người vợ cùng với các con phải răm rắp nghe theo sự chỉ huy của chồng. Ngày nay khó có thể tìm thấy những phụ nữ như vậy, khi họ cũng có vai trò xã hội như chồng, thậm chí hơn chồng. Họ đòi hỏi được chồng yêu thương và tôn trọng; coi họ như “người bạn” chứ không phải như một “đứa con”. Cấp độ hòa hợp thứ hai, cao hơn, là sự hòa hợp tương phản. Đó là sự hòa hợp của hai con người khác nhau, thậm chí đối lập nhau, họ tìm thấy ở nhau cái mà mình không có. Chính vì vậy họ gắn bó với nhau suốt cả cuộc đời. Ngày nay khoa học không tin có sự hòa hợp vì những nguyên nhân thần bí như “hợp tuổi” do đẻ năm nào, “cầm tinh” con gì? Những điều đó thiếu cơ sở khoa học và không có tính thuyết phục. Tuy nhiên, người ta cho rằng có những “kiểu” đàn ông và đàn bà khác nhau. Không phải bất cứ người đàn ông nào cũng hòa hợp được với bất cứ người phụ nữ nào. Do môi trường giáo dục khác nhau, do thể chất, do gien di truyền và hàng nghìn lý do khác nữa, hình thành những “kiểu người” khác nhau. Hạnh phúc sẽ đến với ai gặp được đúng người mà mình mong đợi !

Vo-chong-hoa-hop-de-hay-kho-1

 

Vợ chồng nên biết chấp nhận, thông cảm lẫn nhau để hòa hợp

Nhiều khi chỉ vì không hiểu đặc điểm tâm lý của nhau mà gây cho nhau những thương tổn không đáng có. Đàn ông luôn cho rằng mình đúng, nguyên điều đó đã là một sự xúc phạm, vì người phụ nữ cảm thấy mình bị chồng coi thường. Trái lại khi người phụ nữ yêu một người đàn ông, họ thường tự cho mình có trách nhiệm giúp đỡ anh ta trong việc trưởng thành để sao cho anh ta làm mọi việc tốt hơn. Họ thường lập ra một “ủy ban cải tạo” ở nhà và dĩ nhiên người chồng trở thành mục tiêu chính. Họ nghĩ rằng, họ đang chăm nom, săn sóc chồng, trong khi người đàn ông lại cảm thấy mình bị điều khiển như đứa trẻ con. Và để tỏ rõ bản lĩnh đàn ông, họ làm ngược lại những “chỉ bảo” của vợ. Thực ra, đàn ông không thích sự điểu khiển đó, họ chỉ muốn được vợ chấp nhận.

Ngay cả cách thức yêu thương của đàn ông và đàn bà cũng không giống nhau. Cho nên vợ chồng phải biết yêu thương theo cách mà người kia cần chứ không phải theo cách mà mình muốn. Đàn ông nói chung mong muốn một tình yêu mà trong đó người phụ nữ tin tưởng, chấp nhận và đánh giá cao về họ. Còn trong tiềm thức, phụ nữ lại cần một kiểu tình yêu mà trong đó họ được quan tâm.

Chính vì thế, không nên “đốt cháy giai đoạn tiền hôn nhân”. Để có được hạnh phúc lứa đôi cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về nhiều mặt và nhất là nhận dạng được con người đó thuộc “kiểu người” nào, không phải để xem có giống mình không, mà để xem đó có phải mẫu người mà mình chấp nhận được không?

Nguồn Vũ Hà

Theo Người Lao Động

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738