giadinh365.vn
banner gia đình

Lựa chọn ánh sáng phù hợp cho căn phòng của bé

Cập nhật 31/08/15 đăng bởi Admin

Ở phòng của bé, sự hiện diện của ánh sáng không đơn thuần là yếu tố thẩm mỹ, mà còn cần đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho các thiên thần nhỏ.

Có muôn vàn cách để quan tâm đến bé, để thể hiện tình yêu thương của bạn đối với thiên thần nhỏ của mình. Một trong những cách làm có ý nghĩa nhất, và cũng thiết thực nhất, giúp bé yêu được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, đó chính là “bí quyết” lựa chọn ánh sáng phù hợp cho căn phòng của bé, là cách để bạn bảo vệ thị giác non nớt của con trong những năm đầu đời.

anh-sang-trong-phong-tre-4-160956061

anh-sang-trong-phong-tre-13-160956124

Bạn có thể trang trí, mua sắm nội thất, vật dụng đầy đủ, tiện nghi, tiện lợi cho việc sinh hoạt, ngủ nghỉ, vui chơi cho bé. Nhưng để bé yêu phát triển cân bằng, không thể bỏ qua được một yếu tố vô cùng quan trọng, đó chính là ánh sáng và cách thiết kế ánh sáng đầy đủ. Chỉ đơn thuần với việc lắp đặt bóng đèn giúp bé thấy rõ ràng mọi vật dụng trong mọi ngóc ngách của căn phòng vẫn chưa đủ, hãy tạo cho con những khoảng sáng hợp lý, với chức năng khác nhau giúp bé không chỉ thích thú khi sống trong thế giới riêng của mình, mà còn giúp căn phòng đẹp hài hòa, ấn tượng hơn.

anh-sang-trong-phong-tre-1-160956124

Ánh sáng tự nhiên

Khi nói đến chiếu sáng trong phòng bé, bạn không thể bỏ qua yếu tố ánh sáng tự nhiên. Hãy lựa chọn cho bé một căn phòng có cửa sổ với ánh sáng tự nhiên ngập tràn vào không gian. Ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp bé nhìn rõ mọi vật vào ban ngày, mà còn giúp căn phòng được chan hòa ánh nắng, chan hòa gió. Quan trọng hơn, đó là giúp bé yêu làm quen với một phần nhiệt độ bên ngoài, khi ánh sáng mang theo không khí đặc trưng của mùa ùa vào căn phòng. Đó cũng chính là bí quyết giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về cảm xúc và sức đề kháng tốt nhất, dễ dàng hòa nhập với thiên nhiên, thời tiết bên ngoài khi tham gia các hoạt động ngoài trời.
anh-sang-trong-phong-tre-8-160956061
Tuy nhiên, nếu căn phòng của bé yêu đang sở hữu khung cửa sổ rộng thoáng, bạn có thể lắp đặt thêm mành, rèm hoặc các loại cửa có nhiều cánh, giúp điều chỉnh ánh sáng phù hợp với từng thời điểm. Hơn nữa, việc lắp đặt những vật dụng cản sáng, còn giúp điều chỉnh nhiệt độ bên ngoài ùa vào phòng phù hợp với từng mùa, giúp phòng bé bớt nóng nực vào mùa hè, bớt giá lạnh vào mùa đông…
anh-sang-trong-phong-tre-11-160956124
Ngược lại, nếu không có điều kiện bố trí phòng trẻ ở những căn phòng có cửa sổ rộng thoáng, hãy cố gắng thiết kế hệ thống cửa thông gió, đồng thời nên sơn tường màu sáng như xanh sáng, hồng sáng, vàng sáng, xanh dương hay màu trắng, be… Sự hài hòa giữa yếu tố ánh sáng tự nhiên với các yếu tố màu sắc trong phòng giúp tăng lượng sáng đáng kể cho không gian của bé.
anh-sang-trong-phong-tre-12-160956124

Ánh sáng nhân tạo

Bên cạnh yếu tố ánh sáng từ tự nhiên, yếu tố ánh sáng nhân tạo là một phần không thể thiếu, vừa giúp định hình phong cách, tạo điểm nhấn trang trí cho phòng của bé, vừa giúp cân bằng ánh sáng tự nhiên ở nhiều góc khuất của căn phòng. Sự cân bằng, hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo sẽ giúp bé phát triển trí não, hiếu động, nhanh nhẹn hơn.
anh-sang-trong-phong-tre-15-160956108
Các chuyên gia về ánh sáng đều khuyên rằng, với phòng của bé, bạn không nên sử dụng một bóng đèn với chức năng chiếu sáng toàn bộ không gian. Việc sử dụng ánh sáng không tập trung, khiến căn phòng không tô đậm được những đường nét ấn tượng, những điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc, và khiến bé yêu dễ bị mỏi mắt, chán nản khi vui chơi, hoạt động trong phòng.
anh-sang-trong-phong-tre-16-160956092
Trước khi lựa chọn các loại đèn, bạn nên phân chia căn phòng của bé thành ba khu vực chính: khu vực học tập, khu vực nghỉ ngơi và khu vực vui chơi. Mỗi khu vực với một chức năng riêng biệt sẽ được lựa chọn những loại đèn chiếu sáng phù hợp. Ánh sáng của khu vực phòng ngủ không cần lựa chọn đèn với công suất lớn. Chỉ cần lựa chọn đèn ngủ với ánh sáng vừa phải, dịu dàng giúp bé dễ dàng nghỉ ngơi.
anh-sang-trong-phong-tre-6-160956061
Khu vực vui chơi là nơi cần lắp đặt các loại đèn có công suất lớn, có thể chọn loại đèn nhiều màu sắc, có kiểu dáng bắt mắt giúp thu hút sự chú ý cũng như sự hứng thú cho bé. Khu vực này rất thích hợp lựa chọn đèn cây hoặc đèn chùm, tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm xinh xắn, đáng yêu.
anh-sang-trong-phong-tre-10-160956124
Khu vực còn lại, nơi dành cho bàn học, thường được mọi người lựa chọn dạng đèn bàn có thể điều chỉnh được độ sáng. Bởi bàn học của bé thường được đặt ở gần cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Bởi vậy, sử dụng loại đèn bàn có chụp đèn và nút điều chỉnh độ sáng, vừa giúp ánh sáng tập trung vào khu vực học tập, vừa giúp bé yêu điều chỉnh ánh sáng nhân tạo cân bằng với ánh sáng tự nhiên.
anh-sang-trong-phong-tre-17-160956092

Sự an toàn trong việc lựa chọn ánh sáng

Đèn chiếu sáng cũng là một trong những vật dụng trong phòng của bé. Với sự hiếu động, hay nghịch ngợm, chạy nhảy, nô đùa trong phòng, bạn cần thiết kế hệ thống ánh sáng đảm bảo an toàn cho bé khi vui chơi, hoạt động trong phòng. Với đèn chùm, bạn nên chọn loại đèn có kiểu dáng đơn giản, và chất liệu an toàn như nhựa, kim loại tổng hợp. Hạn chế lựa chọn chất liệu thủy tinh, bởi trong trường hợp hy hữu, đèn bị rơi xuống sàn khiến mảnh vỡ trên thân đèn dễ khiến bé bị xây xước.
anh-sang-trong-phong-tre-5-160956061
Bên cạnh đó, với các loại đèn khác, bạn nên bố trí dây nối, chuyền sát tường và có hệ thống bọc dây an toàn, tránh việc bé đi lại bị vướng vào dây, hoặc tránh việc dây bị hở điện ảnh hưởng đến sự an toàn của bé khi chạm vào…
anh-sang-trong-phong-tre-18-160956092
Theo Công Luận

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738