giadinh365.vn
banner gia đình

Hãy chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày

Cập nhật 01/06/15 đăng bởi Admin

Tôi nhớ một người sếp cũ từng nói rằng ông không thích những người lao ra khỏi văn phòng vào lúc 5h30 để trở về nhà, dù họ đã hoàn thành công việc của mình.

Và rõ ràng, các ông sếp sẽ luôn dành sự ưu ái cho những ai ngồi ở văn phòng sớm và ở lại đến tối mịt. Và còn được ghi thêm điểm nếu bạn làm việc xuyên trưa và không nghỉ ngơi giữa giờ.

Tôi cũng áp dụng lý thuyết này cho mình. Tôi thực sự sợ mất việc. Công việc chính là hình ảnh về sự thành công của tôi. Tôi đã cố gắng để trở thành người dẫn đầu ở công ty. Tôi cắm đầu vào smartphone bất cứ giờ nào và là người đầu tiên trả lời email vào lúc 11 giờ đêm. Tôi vẫn thể hiện sự cam kết và cống hiến của tôi sau giờ làm việc.

Điều đáng buồn là dù hành vi này không được khen thưởng nhưng tôi vẫn cứ kỳ vọng.

Một thực tế đáng buồn là thước đo “làm việc chăm chỉ” và sự kỳ vọng kể trên vẫn xảy ra ở rất nhiều cơ quan chuyên nghiệp. Công việc hàng ngày của phần đông mọi người thường vượt quá 8 tiếng đồng hồ.

dung-lam-viec-qua-8-tieng-moi-ngay1

Tôi thực sự sợ mất việc. Công việc chính là hình ảnh về sự thành công của tôi (Ảnh minh họa)

Tại sao chúng ta chúng ta phải làm vậy?

Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng ta đang đối mặt trong xã hội hiện đại ngày nay là chúng ta quá cam kết với công việc, quá gắng sức để có được thành công, cho dù điều đó có thực sự khiến ta thõa mãn không. Chúng ta mua một ngôi nhà dù chúng ta không có khả năng mua và vay vốn để mua ô tô, đồ nội thất….Khi những khoản vay tăng, nỗi lo lắng cũng đi kèm. Chúng ta băn khoăn khi nào có thể hết giờ để về nhà.

Chúng ta tuyệt vọng theo đuổi những gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc hơn và sống trong nỗi sợ hãi về quả bóng an toàn sẽ phát nổ bất cứ lúc nào. Chúng ta nỗ lực làm việc chăm chỉ để đảm bảo có một chiếc va li an toàn có rất nhiều của cải cải vật chất sáng bóng, đẹp đẽ và chúng ta bám chặt vào những thứ đó hơn bao giờ hết.

Sống trong sợ hãi không phải là một cuộc sống lành mạnh hay bền vững. Khi bạn quá ham muốn và dốc hết sức lực cho một điều gì đó, điều đầu tiên bị ảnh hưởng là sức khỏe. Đơn giản hãy là sống một cuộc sống tốt thay vì lo lắng bệnh tật và không thể tận hưởng những niềm vui mà mình đã cố vun đắp đế có được.

dung-lam-viec-qua-8-tieng-moi-ngay2

Chúng ta nỗ lực làm việc chăm chỉ để đảm bảo có một chiếc va li an toàn có rất nhiều của cải cải vật chất sáng bóng, đẹp đẽ và chúng ta bám chặt vào những thứ đó hơn bao giờ hết. (Ảnh minh họa)

Chúng ta cần thức ăn, nơi ấm áp, chỗ để ở nhưng chúng ta lại muốn thêm những bữa tối đắt tiền ở nhà hàng, những kỳ nghỉ ở xứ nhiệt đới và một ngôi nhà to. Tại sao không sắp xếp để ăn tối cùng những người bạn, đi những chuyến đi gần trong khả năng chi trả và sáng tạo với những đồ trang trí nội thất trong ngôi nhà của mình.

Yếu tố quan trọng để giúp chúng ta đạt được thành công thực sự là khi chúng ta nhận ra được tầm quan trọng của sự cân bằng. Nếu cuộc sống hiện tại khiến chúng ta tiêu hao năng lượng hay thâm hụt tài khoản tín dụng, thì đây là cơ hội để chúng ta nên suy nghĩ lại những gì chúng ta đang làm. Nếu chúng ta phải lên dây cót sẵn để làm việc 16 giờ một ngày và cảm thấy hoản loạn khi không kè kè danh bạ điện thoại liên lạc thì thực sự chúng ta không thành công dù dư thừa tiền trong tài khoản.

dung-lam-viec-qua-8-tieng-moi-ngay3

Hãy quên hết những gì bạn được nghe để thực sự làm điều bạn muốn. Hãy rời công sở về nhà lúc 5h30 để sống tiếp cuộc- sống- ngoài- công – việc. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian, năng lượng, tài chính… cho việc gì đó và nó khiến bạn mất cân bằng, hãy dừng lại và dành chút thời gian để xem xét lựa chọn của bạn. Bạn hãy lựa chọn lại. Đừng làm việc quá 8 tiếng mỗi ngày trừ khi công việc là cả cuộc đời bạn. Sắp xếp công việc – bản thân – gia đình- tận hưởng cuộc sống… không phải là điều dễ dàng nhưng hầu hết chúng ta có tự do để lựa chọn cuộc sống như mình mong muốn.

Hãy tìm ra những gì có ý nghĩa với tâm hồn của bạn. Đừng bị ảo tưởng vào những danh sách của ai đó để thành công. Hãy quên hết những gì bạn được nghe để thực sự làm điều bạn muốn. Hãy rời công sở về nhà lúc 5h30 để sống tiếp cuộc- sống- ngoài- công – việc.

Theo Afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738