giadinh365.vn
banner gia đình

Thuốc hạ sốt đặt hậu môn khi bé bị sốt cao

Cập nhật 13/01/15 đăng bởi Admin

Thuốc hạ sốt đặt hậu môn khi bé bị sốt cao các mẹ cần đọc kỹ các hướng dẫn dưới đây trước khi sử dụng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé.

Trẻ bị sốt cao là một trong những phản ứng cơ thể thường gặp. Khi trẻ bị sốt, mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho bé để giảm thiểu các nguy cơ do cơn sốt cao mang lại. Trong đó, việc hạ sốt bằng thuốc được ưa chuộng nhất do nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có nhiều dạng thuốc hạ sốt cũng như thành phần thuốc, trong đó, thuốc hạ sốt đặt hậu môn ít được ưa chuộng. Thật ra, đây mới là sản phẩm thuốc hạ sốt lợi ích nhất và an toàn nhất để sử dụng cho bé. Mẹ đã biết cách sử dụng đúng loại thuốc hạ sốt tuy quen mà lạ này chưa?

Hạ sốt cho bé bằng thuốc, cần thận trọng những gì?

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có thể sốt vì nhiều nguyên nhân: sốt nhiễm trùng, sốt siêu vi, sốt mọc răng, do chấn thương, sốt sau chích ngừa,… thậm chí vận động hay mặc ấm quá mức cũng có thể gây sốt. Sốt tuy là một phản ứng của cơ thể để chống lại vi trùng, nhưng sốt cao có thể gây mệt mỏi, nhức đầu, mất nước và vitamin, chán ăn… cho bé. Thậm chí trẻ bị sốt cao có thể dẫn đến co giật. Vì thế, khi xác định trẻ bị sốt (hơn 37,5oC), mẹ cần nhanh chóng hạ sốt cho bé để bé dễ chịu hơn.

Bên cạnh các thao tác lau mát, cho uống nhiều nước để hạ sốt, việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt được ưa chuộng do tính hạ sốt nhanh chóng, tiện lợi, an toàn. Tuy nhiên, trẻ nhỏ không như người lớn. Phản ứng của cơ thể trẻ trước các thành phần thuốc rất nhạy cảm.Vì vậy, mẹ cần cẩn trọng trong việc chọn loại thuốc hạ sốt cho riêng bé.

Thuốc hạ sốt đặt hậu môn, tuy quen mà lạ

Hiện nay, các loại thuốc chứa Paracetamol được ưa chuộng nhất do ít tác dụng phụ và an toàn nhất; thuốc chứa Aspirin và Ibuprofen thường được khuyến cáo không nên sử dụng vì có nhiều tác dụng phụ (thuốc có Aspinrin có khả năng tổn thương não (có liên quan đến hội chứng Reye) và thuốc chứa Ibuprofen có thể gây khó chịu đường tiêu hóa). Mẹ nên trữ riêng một loại thuốc hạ sốt riêng dùng cho trẻ nhỏ trong tủ thuốc gia đình để có thể ứng phó kịp thời với các cơn sốt thường “ghé thăm” bé yêu.

thuoc ha sot dat hau mon efferalgan

Thuốc hạ sốt đặt hậu môn Efferalgan

Hiện nay, trên thị trường ngoài đa dạng thành phần thuốc hạ sốt còn có nhiều dạng thuốc khác nhau. Bên cạnh viên uống còn có dạng viên sủi, hương trái cây hoặc thuốc hạ sốt đặt hậu môn… Đa phần các mẹ ưa chuộng dạng uống hoặc dạng sủi có hương vì dễ sử dụng, và xa lạ với thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nhưng thật ra, thuốc hạ sốt đặt hậu môn mới là lựa chọn tối ưu dùng để hạ sốt khi bé bị sốt cao, ngủ say, hoặc bị ói mửa không uống được thuốc, bị co giật… Ngoài ra, một số bác sĩ còn khuyến cáo không nên cho bé sử dụng thuốc hạ sốt dạng viên sủi hương trái cây vì có thể làm bé lầm tưởng đây là kẹo và tự tìm uống khi mẹ không chú ý.

Các mẹ còn e dè với thuốc hạ sốt đặt hậu môn vì lo rằng khó sử dụng, nhưng thật ra, không khó chút nào. Chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trước khi sử dụng, cho thuốc vào ngăn đá vài phút để viên thuốc có độ cứng và dễ đưa vào trực tràng bé. Trước khi nhét thuốc vào, tách nhẹ hai đầu vỏ bao thuốc, để lộ đầu nhọn của viên thuốc. Nhét thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé gồm 3 bước:

- Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn bé. Đặt bé nằm nghiêng một bên, tư thế gập gối vào bụng.

- Bước 2: Một tay giữ mông bé, để lộ vùng hậu môn. Tay còn lại nhẹ nhàng đặt đầu nhọn của viên thuốc vào hậu môn, sau đó đẩy nhẹ cho viên thuốc vào hậu môn ngập hết chiều dài của nó.

- Bước 3: Khép 2 nếp mông bé lại, giữ cho viên thuốc không rơi ra ngoài trong 2-3 phút.

Thuốc hạ sốt đặt hậu môn tuy phải qua nhiều bước nhưng lại chính là biện pháp hạ sốt an toàn và phù hợp nhất khi bé bị sốt cao hoặc không thể uống thuốc. Mẹ nên chú ý tích trữ loại thuốc này trong tủ thuốc gia đình để sẵn sàng đối mặt với cơn sốt cao của bé ngay tại nhà nhé!

LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC HẠ SỐT ĐẶT HẬU MÔN:

- Không dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn khi bé bị viêm hậu môn, chảy máu trực tràng, bị tiêu chảy.

- Không cho bé uống thêm thuốc hoặc vừa uống thuốc vừa dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn vì có thể gây quá liều.

- Tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn cho bé.

Để cập nhật những kiến thức về sốt và hạ sốt cho bé, cũng như các thông tin khác về chăm sóc trẻ, phụ huynh có thể truy cập: https://www.facebook.com/trungtamhasotbe

thuoc ha sot dat hau mon efferalgan

Nguồn: Efferalgan Kid

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738