giadinh365.vn
banner gia đình

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ

Cập nhật 05/12/14 đăng bởi Admin

Một nhà hàng với bữa ăn hoàn toàn trong bóng đêm đang được người Sài Gòn rủ nhau đến để trải nghiệm. Ở nơi đó, bạn sẽ phải mò mẫm để ăn, để uống và đặc biệt không nhìn thấy bất cứ thứ gì ngoài màn đêm tĩnh mịch và các câu chuyện rôm rả…

Nhà hàng ăn trong bóng tối là dự án của anh Vũ Anh Tú và anh Germ Doornbos. Anh Tú sinh ra và trưởng thành tại Hà Nội. Năm 1998, anh tốt nghiệp với bằng Cử nhân của chương trình đào tạo về Quản trị kinh doanh Du lịch và Khách sạn của Viện Đại học Mở Hà Nội liên kết với Trường Đại học chuyên ngành về Quản trị Du lịch và Dịch vụ Quốc tế của Canada và nhiều năm kinh nghiêm ở vị trí điều hành, quản lý trong môi trường Khách sạn quốc tế, Nhà hàng, Du lịch. Còn Germ bắt đầu sinh sống và khởi nghiệp tại Việt Nam từ năm 2003, anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại một số chuỗi khách sạn hàng đầu trên Thế giới. Germ quốc tịch Hà Lan cũng là nơi anh tốt nghiệp cử nhân Quản lý Khách sạn Quốc tế tại Hotelschool The Hague năm 2005.

Anh Tú và Germ luôn có mối quan tâm đặc biệt đối với trách nhiệm xã hội. Thông qua dự án này, cả hai mong muốn góp sức vào việc nâng cao nhận thức của xã hội đối với cộng đồng người khiếm thị tại Việt Nam. Anh Tú cho biết: “Theo số liệu thống kê tại Việt Nam khoảng 94% người khiếm thị không có việc làm và phần lớn các công việc hiện tại của người khiếm thị chủ yếu vẫn là lao động phổ thông và thu nhập trung bình hàng tháng vẫn còn khá thấp. Thành lập nên Nhà hàng bóng tối này, chúng tôi muốn nâng cao sự tự tin của những cá nhân tài năng và mở ra con đường lập nghiệp mới cho người khiếm thị. Chúng tôi sẽ đặt họ vào một vị trí mà họ sẽ chịu trách nhiệm trước thực khách của chúng tôi, nơi sẽ trở thành sự chuẩn mực để chuyển giao lòng tin”.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 1

Toạ lạc trong một ngôi nhà Pháp cổ được sửa chữa lại một cách cẩn thận, không gian Nhà hàng theo phong cách đậm chất truyền thống và đương đại.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 2

Các cổ vật tinh tế được chủ nhân sưu tầm trong nhiều năm qua các chuyến đi, các đồ vật truyền thống khéo léo bài trí một cách sáng tạo với các đồ nội thất thiết kế mang hơi thở đương đại của các nhà thiết kế nổi tiếng Philippe Starck.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 3

Khi đến nhà hàng, nhân viên sẽ hướng dẫn khách đến phòng Tiếp đón. Khởi đầu của cuộc hành trình, thực khách sẽ được thưởng thức những ly cốc-tai được pha chế một cách sáng tạo và bí mật.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 4

Cũng tại phòng Tiếp đón, thực khách sẽ chọn một trong các thực đơn chọn sẵn có kèm chữ nổi Braille. Thực đơn mang hơi thở của Phương Đông huyền bí hoặc thực đơn tinh tế của nền ầm thực Phương Tây. Nếu bạn đang ăn chay hoặc có bất cứ chế độ ăn kiêng nào, Nhà hàng rất sẵn sàng mang đến cho bạn một thực đơn theo mong muốn.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 5

Để chuẩn bị cho hành trình trải nghiệm ẩm thực thông qua các giác quan trong không gian hoàn toàn là bóng tối, nhân viên mời thực khách tham gia những trò chơi đặc biệt để làm quen dần với cảm giác ăn tối trong bóng tối: Bịt mắt để tìm ghim kẹp trong chén gạo, lắp hình vào khuôn.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 6

Sau đó, nhân viên Lễ tân sẽ mô tả tóm tắt một số nội quy nho nhỏ trong quá trình trải nghiệm trong bóng tối. Trước khi chuyển sang khu vực phòng ăn bóng tối, thực khách được yêu cầu đặt tất cả các vật dụng có thể phát sáng như điện thoại di động, đồng hồ, bật lửa, và máy ảnh… vào một ngăn tủ được khoá an toàn. Tủ khóa được cung cấp miễn phí và có camera luôn luôn giám sát để đảm bảo an ninh.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 7

“Người khiếm thị về bản chất là những người sẽ cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn người sáng khi hoạt động trong điều kiện môi trường hoàn toàn tối. Khi bạn bước vào phòng ăn có không gian hoàn toàn tối, bạn cần trao niềm tin của mình cho hướng dẫn viên. Điều này không chỉ là một cách nâng cao sự tự tin, mà còn là cách thức tuyệt vời để nâng cao nhận thức cộng đồng về người khiếm thị và khuyết tật nói chung”, anh Tú chia sẻ.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 8

Sau đó, khách sẽ nối đuôi nhau, đặt tay lên vai người phía trước mình và sẽ được các bạn nhân viên khiếm thị hướng dẫn vào phòng ăn.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 9

Bắt đầu từ đây khách sẽ không nhìn thấy được bất cứ gì và hoàn toàn phụ thuộc vào hướng dẫn của người phục vụ. Các nhân viên khiếm thị tại đây là người làm chủ môi trường bóng tối và được đào tạo một cách chuyên nghiệp để hướng dẫn thực khách trải nghiệm một cách thoải mái và an toàn nhất.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 10

Theo anh Tú, trong tất cả năm giác quan, thị giác là giác quan gần như chiếm ưu thế trong tất cả mọi hoạt động của con người, hơn 70% thông tin truyền đến não bộ được nhận qua thị giác. Nhưng một khi thị giác được che đi, các giác quan khác sẽ trở nên rõ nét hơn và thể hiện cho bạn cảm nhận cả thế giới hoàn toàn khác biệt từ những góc độ hoàn toàn khác. Khứu giác trở nên tinh tế hơn. Vị giác trở nên sắc sảo hơn. Thính giác trở nên nhạy bén hơn. Xúc giác trở nên nhạy cảm hơn.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 11

Hướng dẫn viên ẩm thực sẽ dẫn khách đến chỗ ngồi và mô tả các vật dụng có ở trên bàn. Trong những phút đầu tiên, một số thực khách cảm thấy hơi hồi hộp hoặc lo lắng, tuy nhiên, đa phần sau đó mọi người đều thích thú với trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị này.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 12

Sau khi ổn định chỗ ngồi, hướng dẫn viên sẽ phục vụ các món ăn. Trong suốt bữa ăn, khách cũng có thể gọi thêm bất cứ đồ uống nào mình mong muốn.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 13

Một trong những nhân viên phục vụ ở đây là em Nguyễn Thành Vinh, 20 tuổi, người khiếm thị đầu tiên giành được học bổng toàn phần của Trường ĐH quốc tế RMIT Việt Nam. Sinh ra vốn là đứa trẻ lành lặn trong một gia đình có hai anh em ở tỉnh Long An. 19 tháng tuổi, trong lúc đang cầm ly sữa bằng thủy tinh đứng trên giường thì Vinh ngã xuống đất, bị mảnh vỡ găm vào mắt và vĩnh viễn cướp đi ánh sáng của cậu bé. Sau khi chính thức trở thành sinh viên của Trường RMIT, Vinh phải thi xếp lớp tiếng Anh vì chưa sở hữu bất kỳ bằng tiếng Anh nào. Ấy vậy mà Vinh đã thi đỗ vào lớp L7 – lớp tiếng Anh cao nhất của Trường RMIT.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 14

Với khả năng nghe và nói tiếng Anh rất tốt nên Vinh có thể dễ dàng giao tiếp và hướng dẫn những thực khách Quốc tế. Ngày 4/8 vừa qua, Nguyễn Thành Vinh đã vinh dự xuất hiện trên tạp chí Asia Life – tạp chí về cuộc sống, con người ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Qua ngòi bút của Brett Davis và Jade Bilowol, Vinh như một đại diện tiêu biểu cho “những người mù luôn vượt qua giới hạn của bản thân”.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 15

Để trở thành nhân viên của Nhà hàng bóng tối này, Vinh cùng các bạn khiếm thị khác phải trải qua gần 3 tháng đào tạo trước khi được vào làm chính thức. Em chia sẻ: “Ở đây vui lắm! Đây là nơi em có thể làm chủ được không gian của mình, nơi em gặp gỡ và chia sẻ với những người bạn cùng hoàn cảnh với mình và đặc biệt được giao lưu với nhiều thực khách Việt Nam mọi vùng miền và khách du lịch Quốc tế đến từ nhiều nước trên Thế giới”.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 16

Bữa ăn trong không gian hoàn toàn tối, không một chút ánh sáng là một sự thay đổi tư duy trải nghiệm độc đáo, nơi mà khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác hội tụ lại mang đến cho thực khách một cảm nhận hoàn toàn mới – Một hành trình thông qua các giác quan.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 17

Chỉ sau một vài phút điều tiết, bóng tối đã xoá tan mọi sự e dè lo lắng và mang đến cho các thực khách một bầu không khí thực sự cởi mở và hào hứng. Những thực khách vừa ăn uống và trò chuyện cùng nhau.

Nhà hàng bóng tối do người khiếm thị phục vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam 18

Sau khi thực khách đã kết thúc món cuối cùng, hướng dẫn viên của sẽ dẫn họ ra khỏi phòng ăn trong tối. Sau khi trở lại phòng chờ, nhân viên sẽ cho khách xem hình ảnh của món ăn và mô tả về các món đó. Các thực khách đã vô cùng bất ngờ và thú vị khi so sánh những phán đoán của mình đối với các món ăn thực tế trong bữa ăn.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738