giadinh365.vn
banner gia đình

Để giảm các nguy cơ sức khỏe của việc ngồi nhiều

Cập nhật 17/09/14 đăng bởi Admin

Mọi người đều biết rằng, ngồi nhiều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nhưng bạn cũng có thể cải thiện việc này bằng cách đi bộ.

Trong thực tế, ngồi nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến nồng độ cholesterol cao và vòng eo ngấn mỡ, dẫn đến bệnh tim mạch và tiêu hóa.
Nhưng một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng đi bộ 5 phút đi bộ mỗi giờ, bạn có thể làm giảm tổn thương động mạch chân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Indiana, Mỹ nhìn đã theo dõi 11 người đàn ông không bị béo phì, khỏe mạnh từ 20-35 tuổi ngồi trong vòng 3 tiếng mà không di chuyển đôi chân. Họ được đeo một giải quấn huyết áp và siêu âm để đo chức năng động mạch đùi trong mỗi giờ.

Cách hay giúp bạn giảm tác hại của việc ngồi nhiều 1

Tránh ngồi nhiều để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu kết luận trong khoảng thời gian 3 giờ, chức năng của động mạch đùi đã giảm 50% chỉ trong một giờ ngồi. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu đi bộ 5 phút sau mỗi giờ ngồi không những không bị giảm chức năng động mạch mà còn cho thấy sự tăng cường hoạt động cơ bắp cũng như tăng lưu lượng máu trong cơ thể.

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ngồi nhiều có liên quan đến các bệnh mãn tính và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi nhiều có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng có rất ít bằng chứng thực nghiệm”, Saurabh Thosar, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Oregon Health & Science, trưởng nhóm nghiên cứu tại trường đại học Y tế Công cộng Bloomington đã cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi đã chỉ ra rằng ngồi nhiều làm suy yếu chức năng nội mô, đó là một dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch, và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi có tác động tích cực, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Trong thử nghiệm thứ hai, những người đàn ông đi bộ trên máy chạy bộ trong vòng năm phút ở một tốc độ chậm hơn đáng kể so với những người trong thử nghiệm đầu tiên. Chức năng động mạch đùi của họ trong khoảng thời gian 30 phút, 1,5 giờ và 2,5 giờ không hề suy giảm.”
“Người Mỹ trưởng thành thường ngồi cho khoảng tám giờ một ngày”, ông nói. “Sự suy giảm chức năng nội mô diễn ra chỉ sau một giờ ngồi. Thật thú vị khi thấy rằng hoạt động thể chất xen kẽ trong mỗi giờ ngồi có thể giúp ngăn ngừa suy giảm này”.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738