giadinh365.vn
banner gia đình

Chuẩn bị thật tốt cho bé khi vào năm học mới

Cập nhật 05/09/14 đăng bởi Admin

Sau một khoảng thời gian nghỉ hè sôi động, chắc hẳn các bé vẫn còn tâm trạng thích thú và ngại trường lớp. Các bậc phụ huynh cũng gặp khá nhiều khó khăn khi giúp bé thích nghi với nề nếp trường lớp. Hãy cùng Giadinh365 điểm qua một vài gợi ý sau để giúp bé chuẩn bị thật tốt cho năm học mới nhé!

Chuẩn bị thật kỹ tâm lý

Để giúp bé tránh khỏi tâm lý ngại ngùng, sợ sệt khi quay lại trường lớp, ba mẹ nên trò chuyện cùng bé, giúp bé cải thiện những tiêu cực này. Ba mẹ có thể tạo hứng thú cho con bằng cách kể cho con nghe những hoạt động thú vị ở trường, lớp, những kiến thức mới mẻ, lý thú mà con sẽ được thầy cô truyền đạt, những cuốn sách tuy dầy cộp nhưng lại chứa đựng một kho tàng tri thức phong phú.

chuan-bi-nam-hoc-moi

Bên cạnh đó, bạn có thể dạy bé cách làm quen với bạn bè, thầy cô mới. Hỏi con về những điều con mong muốn khi đến trường, và gợi ý cho con những cách để đạt được chúng. Động viên, chia sẻ những điều mới mẻ mà con đang lo lắng. Những cuộc trò chuyện này có thể ngắn ngủi, nhưng lại mang đến hiệu quả cao, giúp bé hiểu hơn về những điều kì diệu khi đến trường. Như vậy, ba mẹ đã phần nào giúp con chuẩn bị một tinh thần vững chắc để sẵn sàng bước vào năm học mới.

Sắp xếp thời gian biểu khoa học

Sau một mùa hè vui chơi thoải mái, ba mẹ nên điều chỉnh lại thời gian biểu hợp lý cho bé, phù hợp với lịch học ở trường. Điều này đồng nghĩa với việc tập cho bé thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Để tốt nhất, ba mẹ nên bắt đầu thực hiện điều này trước ngày nhập học của bé ít nhất 1 tuần để bé dần thích ứng và loại bỏ được tình trạng thức khuya dậy trễ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần lưu ý để bé ngủ đủ giấc để đảm bảo đủ năng lượng cho cả ngày vận động.

chuan-bi-nam-hoc-moi-1

Ngoài việc lo lắng cho giấc ngủ của con, phụ huynh cũng phải lưu ý đến việc vạch ra thời gian biểu học tập và vui chơi cho trẻ. Bạn nên quy định rõ ràng với trẻ về thời gian ôn bài, làm bài mỗi ngày sau giờ học, đồng thời xen kẽ những khoảng thời gian nhỏ để bé được nghỉ ngơi, tránh tạo áp lực cho bé. Tuy nhiên ba mẹ hãy đảm bảo rằng việc học luôn được ưu tiên hơn so với những hoạt động vui chơi của bé.

chuan-bi-nam-hoc-moi-2

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập, đồng phục cho bé

Thay vì tự mình chuẩn bị hết cho con trẻ, ba mẹ hãy cùng con lập kế hoạch mua sắm những vật dụng cần thiết cho năm học mới, từ đồ dùng học tập cho đến đồng phục. Điều này vừa giúp trẻ hứng thú khi được tự tay lựa chọn những thứ mình thích, lại vừa khiến ba mẹ giảm bớt căng thẳng, thời gian khi tìm mua vật dụng vừa ý trẻ. Việc để trẻ chọn đồ theo sở thích, hỏi ý kiến bé trước khi mua sẽ khiến bé vui vẻ và nghĩ rằng việc mình chuẩn bị cho năm học mới quả là một sự kiện trọng đại, đáng tự hào.

chuan-bi-nam-hoc-moi-3

Rèn luyện những kỹ năng cần thiết

Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng cũng là phương diện thiết yếu cần trang bị cho trẻ. Ba mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ từ những kỹ năng nhỏ như giao tiếp khi làm quen bạn mới, thái độ kính trọng với thầy cô cho đến kỹ năng xử lý tình huống như đối phó với người lạ,… Những kỹ năng này sẽ giúp bé hoàn thiện bản thân, cũng như tự tin hơn khi bắt đầu một năm học mới đầy thú vị.

chuan-bi-nam-hoc-moi-4

Giadinh365 Tổng hợp

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738