giadinh365.vn
banner gia đình

10 kỹ năng trẻ cần biết trước khi vào lớp 1

Cập nhật 01/09/14 đăng bởi Admin

Nhận biết tên mình, biết đề nghị giúp đỡ, biết cởi áo khoác và mang giày… là những kỹ năng sống nằm trong danh sách “phải biết” của trẻ trước khi vào tiểu học.

Dưới đây là danh sách 10 kỹ năng sống cần phải dạy cho trẻ trước khi vào tiểu học Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) ở Anh vừa đưa ra, nhằm giúp bé hoà nhập tốt hơn những ngày đầu bỡ ngỡ vào bậc tiểu học.

10 kỹ năng sống phải dạy trẻ trước khi vào tiểu học 1

Trẻ cần phải học những kỹ năng tối thiếu trước khi đến trường. (Ảnh minh họa: internet)

1. Ngồi yên và giữ yên lặng

2. Tôn trọng các bạn khác

3. Hiểu được từ “không được phép” và những giới hạn trong hành vi của mình

4. Hiểu được từ “dừng lại” và những nhóm từ được sử dụng để ngăn ngừa nguy hiểm

5. Được dạy những kỹ năng thông thường và có khả năng tự đi toilet

6. Nhận biết tên mình

7. Biết yêu cầu người lớn giúp đỡ

8. Biết cởi áo khoác và mang giầy

9. Biết nói nguyên câu

10. Biết mở và xem sách

Ông Michael Wilshaw, đại diện của Ofsted cảnh báo, có quá nhiều bé khi đi học không biết sử dụng nhà vệ sinh, làm theo những chỉ dẫn đơn giản hoặc thậm chí không hiểu mình biết gì. Trong khi nhiều phụ huynh đã dạy cho các em các kỹ năng quan trọng, những có những bậc phụ huynh lại chẳng quan tâm gì đến việc này khiến các em phải vật lộn vất vả những ngày mới đến trường, nhất là những gia đình nghèo khó.

“Đến 5 tuổi , nhiều em đã bắt đầu đọc được những từ đơn giản, nói thành câu và có thể cộng những phép tính đơn giản, nhưng rất ít trẻ nghèo làm được điều này” – Wilsaw nhấn mạnh.

Tuy nhiên có những phản đối việc bắt buộc các em mẫu giáo phải có đầy đủ các kỹ năng này, cho rằng trẻ nhỏ phải được tự do phát triển bản thân mà không cần phải học hỏi, rằng làm như vậy sẽ khiến các em có một “tuổi thơ bị đánh cắp”. Nancy Stewart, một tư vấn viên trẻ em cho rằng: “Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thành công của trẻ sau này không phụ thuộc vào những kỹ năng cần thiết khi vào toilet mà nó phụ thuộc vào những yếu tố như sự tự tin, tính tò mò và động lực trong học tập”.

Theo Phụ nữ online

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738