giadinh365.vn
banner gia đình

Toyota 2014: Đêm hòa nhạc mang đậm tinh thần công chúng

Cập nhật 05/08/14 đăng bởi Admin

Dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji, Hoà nhạc Toyota 2014 đã quay trở lại Hà Nội với một tinh thần mới cùng nghệ sĩ cello Trần Thị Mơ và ca sỹ Tùng Dương.

Là một hoạt động thường niên và luôn mang đậm tinh thần công chúng là một phần chủ thể của hoà nhạc, Toyota Concert luôn tạo ra một không gian giao lưu cuốn hút và có sức hấp dẫn riêng. Trong 2 đêm diễn ngày 1 và 2/8, chương trình hoà nhạc lần thứ 17 vẫn giữ được phong độ này.

Mở đầu chương trình hoà nhạc là giai điệu tươi sáng của trích đoạn vở Opera “Russlan and Ludmilla” sáng tác bởi Mikhail Glinka vào khoảng giữa năm 1837 và năm 1842. Vở opera dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Alexander Pushkin. Sau phần khởi nhạc đầy hi vọng cũng chính là điểm khởi đầu của một cuộc hành trình đầy khó khăn của Russlan để tìm và cứu nàng Ludmilla ra khỏi tay phù thủy ác độc Chernomor.

Sau giai điệu Nga nhanh và mạnh là tiếng cello u buồn, giằng xé của Trần Thị Mơ trong bản concerto Mi thứ Op.85 của nhà soạn nhạc người Anh, Edward William Edgar (1857—1934). Đây là một trong những bản concerto ấn tượng của Edga trong giai đoạn cuối đời sáng tác của ông. Người nghe như bị cuốn vào sự u uất của cung Mi thứ – nỗi buồn chết chóc của cuộc chiến tranh đầu tiên có thiệt hại tàn khốc trên bình diện toàn cầu mà Edgar là nhân chứng. Nghệ sỹ Trần Thị Mơ được coi là một sinh viên xuất sắc của khoa dàn Dây cũng như của Nhạc viện. Sau khi tốt nghiệp, chị được cử sang học thực tập sinh tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky. Bản concerto Mi thứ được coi là tác phẩm yêu thích của Trần Thị Mơ và chị cũng là người được chứng kiến những đau thương, mất mát trong chiến tranh tại Việt Nam. Đây có lẽ là lý do khiến nữ nghệ sỹ Việt Nam tìm được âm hưởng đồng cảm với những suy tư của nhà soạn nhạc Anh, thông qua cây đàn cello.

Sau màn trình diễn các tác phẩm kinh điển là những khoảng trống giành cho khán giả trở thành nhạc trưởng, một phần giao lưu quen thuộc và sau đó, Toyota concert dành cho nghệ sỹ nhạc pop Tùng Dương với “Trường ca sông Lô”, “Người lái đò trên sông Pô Kô” và “Chiếc khăn Piêu”. Không chỉ vậy, ca sỹ Việt Nam còn mang đến ca khúc có nội dung mang tính thời sự như “Gần lắm Trường Sa” và “Bài ca hy vọng”. Cả 2 màn trình diễn của nghệ sỹ Việt Nam đều lôi kéo được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình từ tiếng vỗ tay của khản giả cho thấy nỗ lực mang nhạc cổ điển đến công chúng của Toyota là một thành quả đáng ghi nhận.

Kết thúc hai đêm diễn bán vé gây quỹ tại Hà Nội vào tối 1/ 8 và 2/8, Hòa nhạc Toyota sẽ đến với Tây Nguyên vào 8/8 (không bán vé) và TP HCM vào tối 11/8.

Theo songmoi

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738