giadinh365.vn
banner gia đình

5 thực đơn “lành mạnh” thất bại trong lịch sử đồ ăn nhanh

Cập nhật 18/08/14 đăng bởi Admin

Dù cũng có cố gắng trong việc giảm thiểu các loại chất gây hại cho sức khoẻ, nhằm gửi đến người tiêu dùng thông điệp: đồ ăn nhanh cũng không hẳn gây hại, song thật không may, nỗ lực đưa ra những sản phẩm tốt cho sức khoẻ của các đại gia đồ ăn nhanh lại không được khách hàng đón nhận.

Một trong những thất bại có thể kể đến là Burger King với khoai tây ít béo được gọi là “Satisfries” chỉ còn 30% chất béo và ít béo hơn 40% so với McLean Deluxe của McDonald’s, đã không nhận được sự chào đón nồng nhiệt như mong đợi. Theo chuyên gia phân tích R.J. Hottovy, sự thất bại của các thực đơn lành mạnh là bởi người tiêu dùng thiếu niềm tin vào các cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ thực sự làm ra các món ăn lành mạnh, và rất khó để thay đổi định kiến đó. Hơn nữa, theo Giáo sư về Sức khỏe cộng đồng Steffie Woolhandler, ngay cả những lựa chọn tưởng chừng như lành mạnh thực tế cũng không hẳn lành mạnh. Các sản phẩm sữa chua kem (frozen yogurt) cũng có nhiều calo như kem thường vậy, hay những món ít calo thực tế lại có thể chứa quá nhiều natri. Trang Market Watch đã liệt kê ra 5 điển hình thực đơn lành mạnh thất bại trong lịch sử đồ ăn nhanh:

Sữa chua kem Breeze của Dairy Queen

Ảnh: Courtesy Dairy Queen

Hình ảnh đồ ăn này đã xuất hiện rất nhiều trên các mẫu quần jeans những năm 1990. Breeze là một loại sữa chua vanilla ít béo và được khẳng định là “không có cholesterol”. Nó được quảng cáo là một phiên bản lành mạnh của món kem úp ngược nổi tiếng Blizzard. Thế nhưng, rất nhanh chóng Breeze đã bị loại bỏ. Lượng tiêu thụ vẫn hết sức tồi tệ trong khi Blizzard trở thành sản phẩm chủ lực của hãng. Dairy Queen thừa nhận: nhu cầu qúa nhỏ nên Breeze buộc phải bị loại khỏi thực đơn. Cuối thập niên 1990, Breeze chính thức bị ngừng bán và cũng từ đó, Dairy Queen đoạn tuyệt với sữa chua kem.

Tomato Surprise của Wendy’s

Ảnh: Pat Wellenbach/AP Photo

Khi nói đến thức ăn nhanh, điều cuối cùng thực khách muốn là một sự bất ngờ. Tuy nhiên, cái tên không phải là điều duy nhất làm nên sự thất bại của món ăn này. Năm 1985, “cô gái với bím tóc đỏ” đã đưa ra một món ăn chay nhằm vào khách hàng quan tâm đến sức khỏe: cà chua cùng phô mai và dứa. Nó thậm chí không thể được gọi là một chiếc sandwich. Nó hoàn toàn chỉ là cà chua thái lát, dứa với phô mai. Ngay cả những người ăn chay cũng không thể ưa được nó. Phát ngôn viên của công ty Denny Lynch thừa nhận: Nó không được đón chào và chúng tôi đành phải xóa sổ nó.

Slider của Burger King

Ảnh: Wikimedia Commons

Những năm 1980, Burger King đã đưa ra chiếc bánh burger có tên là Sliders. Đây có thể coi là một trong những món ăn “thăng trầm” nhất trong lịch sử của chuỗi đồ ăn nhanh này. Sliders cứ xuất hiện, biến mất, tái xuất, chìm nghỉm rồi lại xuất hiện một lần nữa trước khi chính thức bị “kết án tử” vào năm 2009. Món burger phiên bản mini này đã không thể trở thành một thành phần trên thực đơn chính. Năm 1987, chuỗi đồ ăn nhanh đã tung ra một loạt các phiên bản Slider với tên gọi Burger Bundles (99 cent), Burger Buddies (thực ra cũng không khác nhau nhiều lắm, thay đổi lớn nhất là… tên gọi) cho đến Burger Shots (1,39 USD/hộp 2 burger và 4,09 USD/hộp 6 burger) năm 2009. Các quảng cáo đã kêu gọi người tiêu dùng hãy thử tận hưởng sự khác biệt về kích thước. Nhưng người Mỹ đã thử và thấy phiên bản to bình thường vẫn tốt hơn. Và rõ ràng, phiên bản to khó lòng được coi là một thực đơn thân thiện với sức khỏe. Một trong những món giàu năng lượng nhất là Triple Whopper Sandwich với 1.140 calo.

Bánh kẹp McLean Deluxe của McDonald’s

Ảnh: Flickr

Với nỗ lực mê hoặc những người quan tâm đến sức khỏe, McDonald’s đã đưa ra thực đơnMcLean Deluxe có kích thước tương tự những chiếc bánh thường, nhưng chỉ chứa 9% chất béo và 90% phần thịt xay ép miếng là từ thịt bò. McDonald’s đã cho rút McLean Deluxe khỏi thực đơn vào năm 1996 mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào, ngoài việc doanh số không được như mong đợi. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể là vì sự khó chịu khi thực khách tưởng ăn một miếng thịt bò hoàn hảo thực chất lại trộn cả rong biển. Bác sĩ Lenny Lesser và chuyên gia Robert Wood Johnson của Johnson Foundation Clinical Scholar cho biết: một phần lý do khiến mọi người đến cửa hàng thức ăn nhanh là bởi họ biết mình sẽ ăn cái gì. Trong khi đó, 10% còn lại của cái phần thịt xay nhuyễn trong McLean Deluxe thực chất là nước và rong biển. Các thử nghiệm ban đầu đã không xảy ra vấn đề gì, nhưng theo Business Insider, khi nó đi vào thị trường thì thực là tệ hại.

Hula Burger của McDonald’s

Ảnh: ducttapeweddingring

Rất lâu trước khi McDonald’s giới thiệu McLean Deluxe, hãng đã có Hula Burger. Nó có cái tên gợi người ta nhớ đến tuần trăng mật ngọt ngào trên bờ biển Hawaii. Đó có thể là lý do vì sao món bánh kẹp với dứa và pho mát này chỉ được đưa vào thực đơn ở Hawaii. Sự ra đời của chiếc bánh kẹp này bắt nguồn từ một cuộc đánh cược vào thập niên 1960, chứ không hẳn vì mục đích sức khỏe nào cả. Lou Groen – sở hữu một vài cửa hàng nhượng quyền thương hiệu của McDonald’s – đã “cá” với đầu bếp Ray Kroc xem có thể đưa ra một thực đơn không thịt cho cộng đồng Công giáo có truyền thống không ăn thịt vào ngày thứ Sáu được không? Trong khi Kroc giới thiệu Hula Burger còn Groen thì làm ra chiếc sanwich cá và bơ có tên Filet-O-Fish. Kết qủa là: Filet-O-Fish vẫn còn cho đến ngày nay ở hầu khắp thế giới theo dấu chân của đại gia Mỹ trong khi hầu như chẳng còn ai nhớ đến McDonald’s cũng từng có món ăn có tên gọi du dương như vậy.

Có thể nói, người tiêu dùng đã định hình sự không “lành mạnh” trong các món ăn nhanh, vì thế các đại gia đồ ăn nhanh định có ý tốt cũng chẳng ai ghi nhận.

Theo songmoi

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738