giadinh365.vn
banner gia đình

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất béo

Cập nhật 25/08/14 đăng bởi Admin

Thừa chất béo rõ ràng không tốt cho cơ thể nhưng bạn có biết rằng cơ thể thiếu chất béo cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

Chỉ cần nghĩ đến từ “chất béo” thì phản ứng tự nhiên đầu tiên của bạn là tránh nó. Không tiêu thụ nhiều chất béo là điều tốt vì chất béo cũng giúp giữ cho bạn tránh nguy cơ tăng cân và mắc nhiều bệnh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn cắt bỏ hoàn toàn chất béo. Thực tế là, có những chất béo “tốt” và có chất béo “xấu” và cơ thể chúng ta vẫn cần chất béo. Nó là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể (1g chất béo cung cấp 9Kcal), cung cấp các axit béo không no thiết yếu, là dung môi hòa tan và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K và tham gia vào cấu tạo tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh.

Điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ lượng chất béo ở mức cho phép, đủ để tốt cho sức khỏe, không bị tích tũy mỡ thừa lại trong cơ thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cân nặng và sức khỏe.

Thừa chất béo rõ ràng không tốt cho cơ thể nhưng bạn có biết rằng cơ thể thiếu chất béo cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Lúc này, các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động tốt và việc bổ sung chất béo là điều rất cần thiết.

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung chất béo 1

Thừa chất béo rõ ràng không tốt cho cơ thể nhưng bạn có biết rằng cơ thể thiếu chất béo cũng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số dấu hiệu chỉ ra rằng cơ thể bạn cần được bổ sung thêm chất béo:

1. Bạn liên tục cảm thấy đói

Chế độ ăn uống với đầy đủ chất béo sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn và giữ cho bạn no lâu, ngăn cản tình trạng bạn ăn quá nhiều. Nếu cơ thể thiếu chất béo, bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn và thậm chí lúc nào cũng đói cho dù đã ăn những bữa ăn thích hợp. Đây có thể là hậu quả của việc bạn đã cắt giảm thái quá các loại thực phẩm có chứa ít chất béo trong thực đơn ăn uống của mình như sữa chua, pho mát, bơ, dầu mỡ…

2. Bạn cảm thấy tinh thần suy sụp

Thiếu chất béo dẫn đến kết quả là bạn không cảm thấy no đủ tại mọi thời điểm. Khi dạ dày không cảm thấy no, não bộ của bạn sẽ hoạt động chậm chạp do lưu thông trong cơ thể kém, máu lên não bị giảm đi. Điều này sẽ khiến tinh thần của bạn không ổn định, bạn dễ cảm thấy buồn và cáu kỉnh nhiều hơn.

Về cơ bản, trong trường hợp này bạn cần cải thiện mức tiêu thụ của các axit béo Omega-3 thông qua cá, rau bina… Loại axit béo này có tác dụng chống trầm cảm rất tốt…

3. Da khô

Kem dưỡng ẩm tự nhiên của cơ thể là bã nhờn, được sản xuất thông qua các axit béo tự nhiên từ cơ thể, cũng như từ chế độ ăn uống mà chúng ta tiêu thụ. Khi làn da của bạn bị khô thì rất có thể nguyên nhân là do cơ thể bạn không thực sự có đủ chất béo dư thừa để nuôi dưỡng làn da. Đó chính là lý do tại sao những người béo thường có làn da ít bị khô như những người gầy.

Vậy nên, bạn cần bổ sung các thực phẩm chứa chất béo trong bữa ăn của mình để giải quyết tình trạng này khi thấy làn da mình bị khô một cách tự nhiên.

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn cần được bổ sung chất béo 2

Điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ lượng chất béo ở mức cho phép, tránh tích tũy mỡ thừa lại trong cơ thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cân nặng và sức khỏe. Ảnh minh họa

4. Bạn luôn cảm thấy lạnh

Nếu không khí lạnh ở nhiệt độ hợp lý cũng làm cho bạn cảm thấy lạnh ngay cả trong mùa hè hoặc khi những người khác cảm thấy rất nóng… thì rất có thể là cơ thể bạn bị thiếu chất béo. Các chất béo trong cơ thể chúng ta có nghĩa vụ phải cung cấp sự ấm áp tự nhiên và trừ khi thân nhiệt bạn thấp, không có lý do để bạn có thể cảm thấy lạnh ngay trong mùa hè nóng bức. Nếu bạn rơi vào tình trạng này chứng tỏ sức khỏe của bạn đang bị suy giảm.

5. Thường xuyên đau mỏi cơ thể

Những cơn đau này thường liên quan đến các khớp xương trong cơ thể của bạn. Nó có thể xuất phát từ nhiều lý do như chấn thương hoặc viêm… Tuy nhiên, thiếu chất béo trong cơ thể có thể làm cho những bệnh này tồi tệ hơn, bởi vì, bình thường, chất béo có thể giúp đỡ trong việc khôi phục vết thương và giảm viêm. Khi thiếu chất béo, 2 khả năng này của cơ thể bị suy giảm nên bạn dễ bị đau mỏi kéo dài.

Thiếu chất béo trong cơ thể cũng làm cho bạn ốm yếu hơn. Do đó, bổ sung những thực phẩm lành mạnh, giàu chất béo từ các loại hạt, thịt, dầu ô liu… sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn cần bổ sung chúng trong chừng mực.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738