giadinh365.vn
banner gia đình

Những nguy cơ dễ mắc phải khi cơ thể thiếu vitamin D

Cập nhật 16/07/14 đăng bởi Admin

Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong, có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành, bệnh xương hoặc các loại ung thư khác nhau…

Ai cũng biết rằng các loại vitamin, chất dinh dưỡng và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng cho hoạt động của cơ thể và nếu có một loại vitamin quan trọng như vitamin C thì chắc chắn đó là vitamin D. Vitamin D là loại vitamin tan trong chất béo và có tác dụng tăng sự hấp thu các khoáng chất khác như phốt pho và canxi vào xương, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. Bất kì sự thay đổi về lượng vitamin D trong cơ thể đều có tác động to lớn đối với sức khỏe của chúng ta trong thời gian dài.

Mặc dù là một loại vitamin cần thiết cho tất cả các cơ quan trong cơ thể nhưng hầu hết chúng ta thường không chú ý tới việc bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong, có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành, bệnh xương hoặc các loại ung thư khác nhau ở một điểm nào đó trong cuộc sống.

Những nguy hiểm khi cơ thể thiếu vitamin D 1

Nồng độ vitamin D trong máu thấp có thể dẫn đến tử vong, có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành, bệnh xương hoặc các loại ung thư khác nhau… Ảnh minh họa

Một nghiên cứu được Đại học California tiến hành đã cho thấy mối liên kết mạnh mẽ giữa sự thiếu hụt vitamin D với nguy cơ tử vong sớm và sinh non nó vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố sức khỏe của xương và sức mạnh của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Suốt những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu kết luận tác hại của tình trạng hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp.

Bác sĩ Nicholas Harvey, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại Học Southampton (Anh) cho biết: “Hàm lượng vitamin D ở người mẹ có liên hệ với sức mạnh cơ bắp của trẻ và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về sau”.

Theo một nghiên cứu năm 2008 trên Tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism, sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ gây tử vong bởi biến chứng tiền sản giật tới 400%. Hàm lượng vitamin D thấp ở các bà mẹ còn có thể dẫn tới hàm lượng canxi thấp ở trẻ sơ sinh, sinh ra chứng co giật trong vài tháng đầu đời.

Các nghiên cứu từ Đại học Y South Carolina đã chỉ ra rằng một chế độ bổ sung vitamin D hàng ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ sinh non, và các nghiên cứu khác đã tìm ra rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng tỷ lệ sâu răng ở trẻ em.

Ngoài ra, hầu hết các nhà nghiên cứu đều thừa nhận một điều rằng những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ có nguy cơ tổn thương não, tiền sản giật cao gấp đôi so với những người bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng trấn an rằng nếu bổ sung đủ vitamin D theo liều lượng khuyến cáo thì những nguy cơ trên sẽ được giảm thiểu đáng kể. Bình thường, những người trưởng thành khỏe mạnh cần bổ sung vitamin D với liều lượng 4.000 IU mỗi ngày, không vượt quá.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738