giadinh365.vn
banner gia đình

Khoai tây Trung Quốc vẫn được bán ra dưới mác khoai tây Đà Lạt

Cập nhật 24/07/14 đăng bởi Admin

Gần đây, nhiều khoai tây Trung Quốc được ồ ạt nhập về Đà Lạt “làm áo” rồi bán ra thị trường dưới mác nội. Tình trạng này đã diễn ra phổ biến, công khai, cứ như dịch bệnh đến mùa, năm nào cũng có, năm nào cũng than mà cơ quan kiểm tra phát hiện thấy 26 tấn khoai tây ở Đà Lạt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép lại khẳng định “không bất bình thường”!

Tình trạng khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai Đà Lạt đã diễn ra từ vài năm nay. Ảnh: Thanh Niên.

Từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 8 hằng năm, mặt hàng khoai tây Đà Lạt trở nên khan hiếm vì Tây Nguyên mưa nhiều. Các thương lái ở đây lại áp dụng chiêu thức nhập khoai tây Trung Quốc về rồi phủ lên một lớp đất đỏ giả làm khoai tây Đà Lạt để xuất bán đi các nơi, trong đó nhiều nhất là thị trường TP.HCM.

Hiện giá khoai tây Đà Lạt trên dưới 15.000 đồng/kg tại vườn. Trong khi đó, giá khoai Trung Quốc được nhập về chỉ khoảng 3.800 đồng/kg; sau đó được bôi đất đỏ Đà Lạt và xuất bán với giá 12.000 – 13.000 đồng. Do lợi nhuận nên nhiều thương lái cũng bất chấp, tìm mọi cách để làm giả khoai tây Đà Lạt xuất bán. Tại nhiều khu chợ việc phủ lớp đất đỏ cho khoai diễn ra khá công khai và hiện cũng chưa có quy định cụ thể nghiêm cấm việc làm này.

Không chỉ khoai tây, nhiều loại rau Trung Quốc cũng được nhiều chủ vựa tại Đà Lạt đường hoàng nhập về với đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và kết quả kiểm nghiệm 4 hoạt chất (Chlorpyrifos, Profenofos, Ethoprofos và Difenoconazole) có nằm trong ngưỡng cho phép là có thể thoải mái đội lốt rau Đà Lạt đi tiêu thụ tại các địa phương khác.

Dù đã không ít lần cơ quan chức năng lên tiếng “sẽ tăng cường các biện pháp” nhằm quản lý chặt mặt hàng này, song với trợ lực từ chính những thương lái Việt cũng không ít lần tiếp tay cho thương lái nước ngoài vượt qua hàng rào mong manh của đội quản lý thị trường đã dẫn đến tình trạng dở khóc dở cười: say sưa trong những báo cáo hoành tráng khoai Trung Quốc “biến mất”, còn khoai Đà Lạt “thu lợi lớn”. Nếu giá khoai có hạ một cách lạ lùng thì cũng có thể nhận được câu trả lời “không sai vào đâu được”: Chúng tôi đang tham gia chương trình bình ổn giá! Thực trạng này đang khiến khoai Đà Lạt “mất giá” trầm trọng trong mắt người tiêu dùng, về lâu dài mất thương hiệu là điều khó tránh khỏi. Trước kia, cung không kịp cầu khiến người nông dân đẩy mạnh kỹ thuật bảo quản. Đáng ra, điều này sẽ mang lại niềm vui lớn cho người nông dân. Thế nhưng, sự nhập nhèm được “tiếp sức” từ hàng rào bảo vệ thủng lỗ chỗ khiến cho giá khoai tây chính hãng không những không được cải thiện, mà còn khiến những người làm ăn chân chính đứng trước nguy cơ lỗ nặng với chi phí bảo quản tốn kém.

Theo songmoi

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738