giadinh365.vn
banner gia đình

Nông sản nhiễm độc của Trung Quốc vẫn tràn lan trên thị trường

Cập nhật 24/06/14 đăng bởi Admin

Dù nhiều lần phát hiện rau quả Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng an toàn, nhưng tại các chợ vẫn luôn tràn ngập nông sản được cho là độc hại do giá quá rẻ, thậm chí chúng còn “đè bẹp” nhiều sản phẩm trong nước.

Đầu tháng 6 vừa qua, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã có công văn gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc) đề nghị trả lời việc 300 tấn rau quả Trung Quốc vượt ngưỡng bị phát hiện trong 17 lô hàng tại Việt Nam. Thế nhưng đến nay phía Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào.

Ảnh minh họa

Thông tin rau quả xuất xứ từ Trung Quốc nhiễm chất độc hại không còn xa lạ với người dân khi trước đó nhiều loại hoa quả như khoai tây, lê, táo cũng đã được phát hiện có tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép và hầu như năm nào thông tin này cũng tràn ngập trên các báo, phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, không vì thế mà hoa quả Trung Quốc bị “thất thế”. Nhiều nông sản Trung Quốc vẫn tràn ngập tại các chợ, thậm chí còn “lấn át” hàng trong nước khiến nhiều nông dân dù được mùa nhưng vẫn “khóc ròng”.

Trước đó, vào đợt chính vụ thu hoạch hành tây tại Đà Lạt vào tháng 3, tháng 4, hàng trăm tấn hành tây đã bị hư thối, mọc rễ do không bán được. Dù bị rớt giá thảm hại xuống 4.500 đồng/kg nhưng vẫn khó bán vì trên thị trường tràn lan hành tây Trung Quốc với giá rẻ hơn. Tương tự, nhiều nông dân trồng khoai tây tại Đà Lạt cũng phải chuyển sang trồng loại cây khác do bị khoai tây Trung Quốc lấn át. Bà Phạm Thị Thu Ba – người có hơn 1ha khoai tây tại Xuân Thọ cho biết trên Tuổi trẻ, từ ngày khoai tây Trung Quốc được các tiểu thương nhập về đội lốt thành khoai Đà Lạt đã khiến thu nhập của gia đình bà giảm sút. Bà cho biết “Giá bấp bênh quá, lúc Nhà nước làm căng, khoai tây Trung Quốc vào ít thì được giá, thả lỏng là nông dân chết đứng. Chắc tôi phải giảm diện tích trồng khoai tây để chuyển sang trồng hoa”.

Theo Cục trưởng Cục BVTV, ông Nguyễn Xuân Hồng chính sách thông thoáng trong thông quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hàng hóa không bị ùn ứ tại cửa khẩu đã tạo điều kiện cho nông sản kém chất lượng, mất an toàn thực phẩm lọt lưới và tràn ngập thị trường trong nước. Bên cạnh đó, theo trả lời trên báo Đất Việt, ông Hồng cho biết 300 tấn hoa quả vượt dư lượng thuốc BVTV so với quy định 2-3 lần, mức này vẫn là cực kỳ an toàn. Theo ông so với mấy triệu nông sản nhập từ nước ngoài và thì 300 tấn hoa quả nhiễm độc này vẫn là thấp và “mức độ nhiễm độc này chỉ để công bố bên kia họ vi phạm và có nguy cơ dẫn đến mất an toàn” còn người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả trong lô hàng nhiễm độc này vẫn… an toàn. Đến người có trách nhiệm trong việc đảm bảo sức khỏe cho người dân mà còn luôn miệng nói là “an toàn” thì người tiêu dùng cũng nên biết đường tự bảo vệ bản thân, chẳng trông mong gì vào những hàng rào thuế má, kiểm dịch làm chi cho mệt, rồi lại thất vọng tràn trề.

Theo songmoi

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738