giadinh365.vn
banner gia đình

5 điều nên dạy trẻ về sự yêu thương

Cập nhật 12/06/14 đăng bởi Admin

Bạn có thể bày tỏ tình yêu với ai đó bằng cách tặng cho họ một bó hoa và nói rằng bạn yêu họ. Tuy nhiên, có những lúc tình yêu không chỉ thể hiện bằng lời nói bên ngoài, mà nó còn xuất phát từ chính trái tim của bạn. Vậy nên tôi tin rằng cách tốt nhất để thể hiện sự yêu thương chính là thông qua hành động. Là một người mẹ, tôi muốn con tôi hình dung được tình yêu là gì. Và dưới đây là 5 điều mà tôi nghĩ bất cứ bố mẹ nào cũng nên dạy bé về yêu thương.

Yêu thương là sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một phẩm chất đáng quý. Những người yêu nhau thường phải kiên nhẫn với nhau. Thế nhưng, việc đó không hề đơn giản chút nào. Đôi lúc, trẻ nhỏ sẽ tốn nhiều thời gian cho việc thức dậy, làm vệ sinh cá nhân rồi chuẩn bị đi học. Bạn sẽ phát cáu khi sắp trễ giờ làm nhưng các bé thì vẫn chưa xong việc. Đây chính là lúc bạn cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng nhắc nhở để bé biết rằng sự chậm trễ của bé đang làm ảnh hưởng đến mọi người. Như vậy, bé sẽ hiểu vấn đề và cố gắng làm mọi việc nhanh hơn.

Yêu thương là đối xử tử tế với nhau

Con nít thường để ý những hành động của người lớn, thậm chí là bắt chước theo. Điều này sẽ ảnh hưởng phần nào đến nhận thức của bé về tình yêu, và đến cả việc phát triển tính cách của bé. Thế nên trước mặt con mình, ba mẹ nên có những cư xử đúng mực thay vì những hành động gay gắt. Đây chính là một trong những cách tốt nhất để dạy bé về tình yêu thương. Hãy luôn ân cần, tử tế và yêu thương nhau trước mặt con trẻ nhé!

Yêu thương là sự thuần khiết

Có thể nói, một tình yêu đẹp là một tình yêu thật trong sáng. Tôi định nghĩa chữ “trong sáng” này bằng hai yếu tố: lành mạnh và chung thủy. Những đứa trẻ ắt hẳn sẽ không hiểu nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, nó lại rất quan trọng trong việc dạy dỗ trẻ vị thành niên, để chúng có thể phân biệt được đâu là những ham muốn tình dục, và đâu là tình yêu đích thực. Nếu một ai đó thực lòng yêu bạn, họ sẽ không bao giờ làm nhục bạn, hoặc ép buộc bạn làm những chuyện mà bạn không muốn.

Yêu thương là vị tha

Vị tha là một phẩm chất tuyệt vời. Những hành động đơn giản như nhường lại cho bé những chiếc bánh brownie cuối cùng cũng đủ để bé hiểu thế nào là sự rộng lượng. Thậm chí, hình ảnh người chồng nhường lại chiếc áo khoác của mình cho vợ trong những ngày giá rét cũng là một cách đơn giản để thể hiện lòng vị tha trước mặt con trẻ.

Yêu thương là không hận thù

Chắc chắn những người yêu nhau sẽ không đồng ý điều này. Thế nhưng với cha mẹ thì lại khác. Họ không thể phẫn nộ với con cái của mình. Thậm chí, ngay chính bản thân họ cũng khó mà giữ mối hận thù với nhau. Bởi những cảm giác đó sẽ như con sóng ngầm, âm thầm phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình bạn. Khi con gái tôi gặp chuyện, thay vì giận dữ, tôi đã hứa với con rằng sẽ không nổi trận lôi đình dù cho đó là bất cứ điều gì tệ hại.  Tôi đã ôm nó vào lòng và nói nhỏ nhẹ rằng mẹ vẫn mãi yêu con. Và sau đó, tôi thật sự vui mừng khi nhận ra đó là một lựa chọn sáng suốt trong cách hành xử của mình.

Yêu thương là kiên nhẫn, là đối xử tử tế với nhau. Yêu thương không có chỗ cho sự ganh tị, những dối trá, và yêu thương cũng không phải là điều gì đáng tự hào. Yêu thương là không làm nhục người khác, không phải vụ lợi, cũng chẳng phải tức giận hay sai lầm. Yêu thương cũng không phải là thỏa mãn với điều xấu, mà là niềm vui khi tìm thấy những giá trị đích thực. Và tình yêu đơn giản là luôn luôn bảo vệ, luôn luôn tin tưởng, luôn luôn hi vọng, luôn luôn kiên nhẫn với những người mà mình yêu thương.

Nguồn: Giadinh365.vn

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738