giadinh365.vn
banner gia đình

10 bộ phim bom tấn có kinh phí đắt đỏ của Hollywood

Cập nhật 20/06/14 đăng bởi Admin

Nhiều tác phẩm có kinh phí sản xuất khổng lồ kéo theo những kỷ lục đáng nhớ tại phòng vé, nhưng cũng có những tác phẩm không có được may mắn như vậy.

Pirates of the Caribbean: At World’s End (2007) - 341,8 triệu USD: Tập phim thứ ba trong loạt Cướp biển vùng Caribê hiện là bộ phim có kinh phí thực hiện đắt đỏ nhất trong lịch sử điện ảnh, kể cả khi có những điều chỉnh con số vì lạm phát. Tuy nhiên, hãng Disney cũng chẳng quá lo lắng bởi doanh thu toàn cầu của bộ phim lên tới hơn 960 triệu USD, cao nhất trong năm 2007 sau khi kết thúc trình chiếu.

Nhập mô tả cho ảnh

Cleopatra (1963) – 339,5 triệu USD: Tại thời điểm được thực hiện, kinh phí sản xuất Cleopatra được ước tính rơi vào khoảng 44 triệu USD, tương đương gần 340 triệu USD trong năm 2014 nếu điều chỉnh về lạm phát. Bộ phim gặp rất nhiều trục trặc trong quá trình sản xuất khiến cho chi phí thực hiện trở nên vượt trội. Điển hình là lần thay đổi địa điểm quay, khiến đoàn làm phim phải dựng toàn bộ trường quay tới hai lần. Cleopatra không nhận được phản hồi tích cực từ giới phê bình, nhưng vẫn là tác phẩm ăn khách nhất trong năm 1963 với doanh thu toàn cầu là 57,7 triệu USD (tương đương 537 triệu USD tại năm 2014). Tuy nhiên, nếu tính thêm chi phí quảng bá, con số đó là chưa đủ và bộ phim suýt nữa khiến hãng 20th Century Fox bị phá sản. Hai năm sau đó, cú hit mang tên The Sound of Music đã kịp thời giải cứu hãng phim khỏi tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”.

Titanic (1997) – 294,3 triệu USD: Câu chuyện tình giữa đôi tình nhân Jack và Rose trên con thuyền Titanic định mệnh đã chinh phục nhiều thế hệ khán giả kể từ lần đầu tiên ra mắt 17 năm trước. Bộ phim của đạo diễn James Cameron có kinh phí thực hiện kỷ lục, nhưng cũng đạt doanh thu kỷ lục lên tới gần 2,2 tỷ USD. Không chỉ có vậy, bộ phim ăn khách thứ hai trong lịch sử điện ảnh cũng nhận được 14 đề cử giải thưởng Oscar năm 1998 và giành chiến thắng tại 11 hạng mục, trong đó có giải Phim truyện xuất sắc nhất.

Spider-Man 3 (2007) – 293,9 triệu USD: Tập phim Người nhện thứ ba của đạo diễn Sam Raimi cũng là một tác phẩm “đắt xắt ra miếng”. Có kinh phí sản xuất lên tới gần 294 triệu USD, bộ phim đạt mức doanh thu 891 triệu USD sau khi ra mắt trong mùa hè năm 2007. Cho tới nay, Spider-Man 3 vẫn là tác phẩm ăn khách thứ hai trong lịch sử hãng Sony (chỉ sau Skyfall) và là phim ăn khách thứ ba trong số các tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh Marvel (sau The Avengers và Iron Man 3). Tuy vậy, bộ phim lại vấp phải nhiều phản ứng tiêu cực từ giới phê bình. Những bất đồng giữa đạo diễn Sam Raimi với hãng Sony cũng khiến cả hai không tiếp tục thực hiện Spider-Man 4 như dự kiến từ trước đó.

Tangled (2009) – 281,7 triệu USD: Thật bất ngờ khi trong top 5 các bộ phim đắt đỏ nhất mọi thời đại có sự xuất hiện của một tác phẩm hoạt hình. Tangled ngốn chi phí của hãng Disney trong khâu kết hợp những hình vẽ tay truyền thống như trong quá khứ với các hình ảnh CGI được tạo ra bằng máy tính được cho là hết sức phức tạp. May mắn thay, cả giới phê bình lẫn khán giả đều nhiệt liệt hưởng ứng Tangled và bộ phim cán mốc doanh thu 591 triệu USD trên toàn cầu sau khi kết thúc trình chiếu.

Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009) – 275,3 triệu USD: Tập thứ 6 trong loạt phim về cậu bé phù thủy Harry Potter được cho là có kinh phí cao ngang với Harry Potter and the Deathly Hallows. Tuy nhiên, tập cuối sau đó lại được chia ra thành hai phần phim. Chỉ trong 5 ngày đầu tiên ra mắt, Harry Potter and the Half-Blood Prince thu được 394 triệu USD trên toàn cầu, một con số kỷ lục. Có doanh thu tổng cộng lên tới 934 triệu USD, bộ phim là tác phẩm ăn khách thứ hai trong năm 2009, chỉ đứng sau Avatar. Giới phê bình cũng đánh giá khá cao Half-Blood Prince và cho rằng đây là một bước ngoặt quan trọng của toàn bộ loạt phim.

Waterworld (1995) – 271,3 triệu USD: Tại thời điểm ra mắt, Waterworld phá vỡ nhiều kỷ lục về chi phí sản xuất trước đó, nhưng bộ phim lại nhận được nhiều đánh giá tiêu cực từ giới phê bình và phần đông người hâm mộ. Waterworld không thể thu hồi vốn sản xuất trong thời gian chiếu rạp và phải nhờ tới doanh thu của các định dạng như DVD hay VHS mới có thể phần nào gỡ gạc được con số khổng lồ nói trên. Giống như Cleopatra, Waterworld gặp không ít vấn đề trong quá trình sản xuất và khiến cho chi phí thực hiện vượt hơn… 75 triệu USD so với dự kiến ban đầu.

Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest (2006) – 263,7 triệu USD: Tập phim thứ hai trong loạt Cướp biển vùng Caribê cũng nằm trong top ten các tác phẩm đắt đỏ nhất mọi thời đại. Được kỳ vọng sau phần đầu tiên hết sức thành công, Dead Man’s Chest được giới phê bình ca ngợi về mặt kỹ xảo hình ảnh, nhưng lại bị chỉ trích về phần cốt truyện và thời lượng quá dài. Bất chấp điều đó, bộ phim hiện vẫn là tập phim Cướp biển Caribê ăn khách nhất từ trước tới nay và đem về doanh thu kỷ lục cho hãng Disney: 1,066 tỷ USD. Phải mãi 6 năm sau, kỷ lục này của Disney mới bị phá vỡ bởi tác phẩm bom tấn siêu anh hùng The Avengers.

Avatar (2009) – 261 triệu USD: Dự án phim được đạo diễn kỳ tài James Cameron ấp ủ suốt từ năm 1994 hiện là tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh. Kinh phí thực hiện được công bố của Avatar là 237 triệu USD, tương đương 261 triệu USD trong năm 2014. Một số nguồn tin nội bộ cho rằng kinh phí thực sự của Avatar nằm trong khoảng từ 280-310 triệu USD, cộng thêm 150 triệu USD cho các chi phí quảng bá. Hiện James Cameron đang lên kế hoạch tiếp tục thực hiện Avatar 2, Avatar 3, Avatar 4 với giấc mơ phá vỡ kỷ lục doanh thu 2,78 tỷ USD mà Avatar lập được hồi đầu năm 2010.

John Carter (2012) – 257,2 triệu USD: Có kinh phí thực hiện vô cùng hoành tráng, nhưng John Carter lại là một tác phẩm đáng quên của hãng Disney sau khi bộ phim thất bại thảm hại tại các phòng vé Bắc Mỹ và bị giới phê bình trù dập tơi tả. Theo một số tính toán, nếu cộng thêm cả chi phí quảng bá thì John Carter có thể đã khiến hãng Disney lỗ tới gần 200 triệu USD. Thất bại này góp phần không nhỏ khiến cho Rich Ross, giám đốc của Walt Disney Studios tại thời điểm John Carter ra mắt, buộc phải từ chức.

Lệ Trân (tổng hợp)

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738