giadinh365.vn
banner gia đình

Tác hại bất ngờ của việc ngủ không đúng cách

Cập nhật 15/05/14 đăng bởi Admin

Ngủ không đúng cách sẽ có thể khiến bạn đối mặt với nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe như tăng nguy cơ ung thư, vô sinh, phá hủy tế bào não…

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với con người. Ngủ đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh. Ngược lại, ngủ không đúng cách sẽ có thể khiến bạn đối mặt với nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe như tăng nguy cơ ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ vô sinh, phá hủy tế bào não…

Dưới đây là những hệ lụy bất ngờ do ngủ không đúng cách gây ra.

1. Ngủ ít hoặc ngủ không ngon giấc tăng nguy cơ ung thư

Người trưởng thành cần ngủ ít nhất 6-7 tiếng/ngày, có như vậy cơ thể mới lấy lại được năng lượng và tái tạo các tế bào hư hại. Trong lúc ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra nội tiết tố melatonin để hồi phục cơ thể, giảm sự căng thẳng thần kinh… Nếu thiếu ngủ, lượng melatonin trong cơ thể bị giảm đi đáng kể và khiến cho hệ miễn dịch không thể bảo vệ tốt cơ thể. Tạp chí về ung thư của Anh cũng đã nhận định thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại tràng.

Ngoài ra, những yếu tố khác ảnh hưởng đến giấc ngủ như để đèn ngủ, ngủ trong tiếng ồn… cũng có thể khiến bạn ngủ không ngon giấc và tăng nguy cơ ung thư.

Ngáy to có liên quan mật thiết đến việc ngưng thở khi ngủ. Trong khi đó, tình trạng ngừng cung cấp oxy cho cơ thể dù không gây tử vong tức thời nhưng sẽ làm giảm mức độ oxy trong máu; góp phần thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu nuôi dưỡng khối u phát triển nhanh hơn so với thông thường. Đồng thời, nó cũng làm tăng khả năng cho các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác.

Cụ thể khi nghỉ ngơi dưới ánh sáng, lượng melatonin được tiết ra giảm tới 73,5% so với việc ngủ trong bóng tối. Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ức chế hoàn toàn lượng hormone có lợi của cơ thể.

Những hệ lụy bất ngờ do việc ngủ không đúng gây ra 1

Ảnh minh họa

2. Ngủ quá ít làm suy giảm hệ miễn dịch

Các chuyên gia sức khỏe tin rằng cách tốt nhất để vượt qua được bệnh tật là ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ vì ngủ thực sự có thể giúp phục hồi bệnh nhanh hơn bằng cách tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng nên có khả năng phòng bệnh.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sleep của Anh tin rằng, thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc có thể gây ra những gián đoạn trong hoạt động của hệ thống miễn dịch, từ đó kéo theo hậu quả là cơ thể con người dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập và mắc bệnh. Nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy những ai chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm trong một tuần liền thì số kháng thể chống lại bệnh cúm giảm đi một nửa.

Hơn thế, hiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch và các chứng viêm.

3. Ngủ không ngon giấc tăng nguy cơ vô sinh

Sự thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể cản trở việc thụ thai của một số cặp vợ chồng.

Khi phụ nữ không được ngủ đủ giấc, mức độ leptin giảm, dẫn đến sự ức chế rụng trứng, từ đó gây ra vấn đề sinh sản. Trong trường hợp mức độ leptin không đủ thì buồng trứng không hoạt động đúng và gây khó khăn trong việc mang thai. Progesterone, hormone kích thích nang (FSH) và estrogen là một số trong các kích thích tố khác liên quan đến thai kỳ cũng giảm do thiếu ngủ.

Những hệ lụy bất ngờ do việc ngủ không đúng gây ra 2

Ảnh minh họa

4. Mất ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ và phá hủy tế bào não

Một nghiên cứu của Đại học Dược và Sở Nghiên cứu Y khoa tại Trung tâm y tế Chi-Mei, Đài Loan được công bố trên Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết nguy cơ đột quỵ xảy ra cao nhất đối với những người trẻ tuổi bị mất ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong suốt thời gian theo dõi, 583 người bị mất ngủ đã phải nhập viện do đột quỵ. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người bị mất ngủ và bị bệnh tiểu đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với những người không bị tiểu đường.

Một nghiên cứu khác do một nhóm nhà khoa học ĐH Y Pennsylvania (Mỹ) thực hiện cho thấy mất ngủ có thể phá hủy các tế bào não.

Giáo sư Sigrid Veasey từ Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ và Nhịp sinh học thần kinh phát biểu: “Hiện chúng ta đã có trong tay bằng chứng cho thấy mất ngủ gây ra những thương tổn không thể đảo ngược. Tuy nhiên, vẫn cần thận trọng vì thử nghiệm trên động vật đơn giản hơn so với nghiên cứu ở người”.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738