giadinh365.vn
banner gia đình

9 thói quen có hại thường gặp phải hàng ngày

Cập nhật 21/05/14 đăng bởi Admin

Nhiều người làm những điều sau đây hàng ngày mà không biết rằng chúng có hại cho cuộc sống của họ. 

Dính lấy cái điện thoại

Thói quen này được đưa lên tốp đầu, bởi nó là tình trạng nhức nhối, bị phê phán rất nhiều trong thời gian gần đây.

Smartphone giúp việc liên lạc, giải trí, kiếm tìm thông tin,… được dễ dàng hơn, nhưng lại làm việc giao lưu, giao tiếp trực tiếp giữa người với người bị hạn chế đi. Vợ chồng con cái ở cùng nhà nhưng mỗi người ôm một chiếc điện thoại, bạn bè đi gặp gỡ cũng chăm chú vào điện thoại thay vì trò chuyện,…

Việc dính lấy điện thoại 24/24 khiến tình cảm giữa bạn và người xung quanh giảm sút. Trong khi làm việc, nếu bạn cứ kè kè điện thoại, sẽ dễ làm đối tác, đồng nghiệp khó chịu, đặc biệt là trong các cuộc họp, cuộc đối thoại.

9 thói quen xấu nhiều người mắc phải mỗi ngày 1

Rất nhiều người có thói quen xấu kè kè chiếc điện thoại bên mình 24/24 – (Ảnh minh họa)

Lười vận động

Ai cũng biết ngồi nhiều, lười vận động là có hại, nhưng không phải ai cũng có thể sửa thói quen không tốt này. Phần vì tính lười ăn sâu vào máu, phần vì những tác hại không đến ngay lập tức, cho nên “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ”.

Hãy nghĩ đến tương lai bệnh tật đầy mình và một thân hình phì nhiêu đầy mỡ do lười vận động. Chí ít, bạn nên tập vài động tác đơn giản vào buổi sáng, chịu khó đứng dậy đi lại 5 phút sau mỗi giờ đồng hồ ngồi làm việc tại công sở.

Thói quen lười vận động gây hại cho sức khỏe – (Ảnh minh họa)

Ăn trưa quá nhanh

Bởi thời gian nghỉ trưa hạn hẹp, rất nhiều dân văn phòng ăn trưa một cách vội vã, chớp nhoáng. Thói quen này cực kỳ có hại cho dạ dày, huyết áp, tim mạch của bạn, và còn khiến bạn bị stress.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, dù thời gian có gấp gáp, bạn cũng nên ăn uống từ tốn, trong một khung cảnh yên tĩnh, với tốc độ chậm rãi, vừa thưởng thức món ăn, vừa thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Ăn trưa vội vã có hại cho dạ dày, huyết áp, tim mạch của bạn, và còn khiến bạn bị stress – (Ảnh minh họa)

Bó mình trong những căn phòng

Rất nhiều người trong chúng ta có thời gian biểu: sáng dậy từ nhà tới cơ quan làm việc, chiều về từ cơ quan về nhà nằm lăn ra nghỉ ngơi. Tức là cuộc sống hoàn toàn bó buộc trong các căn phòng – những chiếc hộp khổng lồ.

Việc sống trong những chiếc hộp khổng lồ, ít khi ra ngoài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn (thiếu Vitamin D, thiếu dưỡng khí,…) mà còn khiến bạn trở nên chậm chạp, kém năng động, cuộc sống tẻ nhạt, buồn chán.

Ít nhất một tuần một lần, hãy cùng gia đình, bạn bè đi picnic ở ngoại ô, tận hưởng không khí trong lành. Nếu có thời gian, bạn hãy tới các công viên, bờ hồ gần nhà, vừa đi bộ rèn luyện sức khỏe, vừa hòa mình vào thiên nhiên.

9 thói quen xấu nhiều người mắc phải mỗi ngày 2

Hãy ra ngoài, hòa mình vào thiên nhiên thay vì ru rú trong bốn bức tường ở nhà – (Ảnh minh họa)

Lười học tập

Lý do mọi người thường đưa ra cho việc lười học tập đó là: không có thời gian, già rồi học không vào nữa,… Tuy nhiên, châm ngôn “học, học nữa, học mãi” không bao giờ lỗi thời cả.

Thế giới xoay chuyển từng ngày và bạn cần phải trau dồi nhiều kiến thức để có thể bắt kịp, hòa nhập. Nếu cứ giữ mãi mớ kiến thức cũ kỹ, bạn sẽ trở thành con người lạc hậu, với một cuộc sống thất bại, buồn tẻ.

Giữ mãi mớ kiến thức cũ kỹ, bạn sẽ trở thành con người lạc hậu, với một cuộc sống thất bại, buồn tẻ – (Ảnh minh họa)

Không quan tâm đến bản thân

Rất nhiều phụ nữ Việt Nam đang mắc thói quen không tốt này. Họ có đức tính vô cùng cao thượng: lo toan, gánh vác, hy sinh cho gia đình, chồng con. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta hoàn toàn quên đi bản thân, biến mình trở thành một con người úi xùi, buồn tẻ.

Hệ lụy từ việc không chăm sóc bản thân không chỉ đơn giản khiến ngoại hình của bạn xấu xí, công việc của bạn dậm chân tại chỗ, mà còn khiến bạn mất đi những mối quan hệ xung quanh: chồng chán, bạn bè không muốn chơi cùng, con cái cũng không muốn tâm sự, chia sẻ cùng với bạn.

Hãy học cách chăm sóc bản thân từ ngoại hình đến tâm hồn để cuộc sống luôn tươi mới – (Ảnh minh họa)

Hãy học cách chăm sóc bản thân, từ ngoại hình đến tâm hồn của bạn. Đừng quá ôm đồm mọi công việc trong gia đình và khiến mình không còn thời gian thư giãn, nuông chiều bản thân. Hãy chia sẻ mọi việc với chồng và các con, vừa kéo các thành viên trong gia đình lại gần nhau, vừa giúp bạn có thời gian cho chính mình.

Không có kế hoạch

Hầu hết mọi người đều không có kế hoạch trong cuộc sống, bởi họ nghĩ rằng, làm việc theo kế hoạch quá cứng nhắc, không có gì thú vị, và rằng mọi sự luôn thay đổi, lập kế hoạch cũng chẳng có tác dụng gì.

Bạn nên hiểu rằng, một kế hoạch cụ thể giúp ta có mục tiêu cũng như các bước đường rõ ràng, khiến mọi việc trở nên khoa học, trơn tru hơn. Tất nhiên, bạn không thể giữ y xì một kế hoạch từ năm này sang năm khác. Bạn có thể lập các kế hoạch ngắn hạn, và điều chỉnh chúng nếu môi trường xung quanh có sự thay đổi.

Các kế hoạch bạn nên lập ra cho cuộc sống của mình là: kế hoạch công việc, kế hoạch tài chính, kế hoạch sinh con, đẻ cái,…

Lập kế hoạch sẽ giúp thực hiện mục tiêu dễ dàng – (Ảnh minh họa)

Nghĩ quá nhiều về chuyện quá khứ

Rất nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ mắc phải thói quen không tốt này. Phụ nữ vốn đa sầu, đa cảm, lại “thù dai, nhớ lâu”, nên thường bị ảnh hưởng khá nhiều bởi chuyện quá khứ. Thói quen không tốt này khiến cuộc sống hiện tại, tương lai bị kéo chìm đắm trong những chuyện dĩ vãng, không thể tiến lên được.

Nên nhớ rằng, những gì đã qua không thể thay đổi, bạn vẫn còn một chặng đường dài cuộc sống phía trước. Đừng nhớ mãi về những người xưa cũ, những việc xưa cũ. Hãy dành thời gian đó để tận hưởng cuộc sống trước mắt một cách trọn vẹn.

9 thói quen xấu nhiều người mắc phải mỗi ngày 3

Đừng nghĩ mãi về quá khứ, hãy tìm cách giúp cuộc sống hiện tại và tương lai tốt đẹp hơn – (Ảnh minh họa)

Vô cảm

Rất nhiều người đang sống vô cảm mà không hề hay biết. Biểu hiện: Không bao giờ nói làm ơn, cho hỏi, cảm ơn với những người xung quanh; Đi lướt qua những người bị tai nạn, gặp khó khăn mà không giúp đỡ; Lợi dụng chức vụ, vị trí, khó khăn của người khác để trục lợi cho bản thân,…

Vẫn biết nhiều người sợ bị lừa, sợ rắc rối nên không đưa tay giúp đỡ ai. Hay một vài người nghĩ: “Chẳng việc gì phải tốt với người ngoài”, hoặc “Xã hội xấu xa nên mình phải xấu xa theo”. Hãy mở rộng lòng hơn, đừng nghĩ về cuộc đời một cách quá u tối như vậy, để rồi đánh mất những giá trị nhân văn và lòng nhân ái.

Vô cảm làm mất dần giá trị nhân văn và lòng nhân ái – (Ảnh minh họa)

Mia

Theo Trí Thức Trẻ

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738