giadinh365.vn
banner gia đình

3 loại thực phẩm ngăn ngừa sâu răng hiệu quả

Cập nhật 26/05/14 đăng bởi Admin

Rễ cam thảo khô, dầu dừa và trà là 3 loại thực phẩm có thể có sức mạnh để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng rất hiệu quả.8 điều khiến bạn bất ngờ về bệnh sâu răng 

1. Rễ cam thảo

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Hóa học Mỹ năm 2012, Stefan Gafner và các đồng nghiệp của ông thấy rằng cam thảo được sử dụng trong y học Trung Quốc từ xa xưa có thể ngăn ngừa sâu răng.

Để chứng minh điều này này, họ kiểm tra các hoạt chất của cam thảo và phát hiện ra rằng một chất trong cam thảo có sức mạnh để tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Trong đó, chất có tác dụng nhất là licoricidin và licorisoflaven A. Hai hoạt chất này được chứng minh là có khả năng “tiêu diệt” vi khuẩn gây sâu răng vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng cao gấp 2 lần so với các chất khác. Nhờ đó, rễ cam thảo có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa sâu răng và viêm nướu.

Tuy nhiên, trước khi dùng cam thảo, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ.

3 thực phẩm đặc biệt tốt trong việc phòng ngừa sâu răng 1

Bảo vệ răng khỏi nguy cơ sâu răng là tốt nhất cho bạn. Ảnh minh họa

2. Dầu dừa

Trong một nghiên cứu thú vị năm 2012 của Hiệp hội Vi sinh vật Mỹ, enzym trong dầu dừa có hiệu quả trong việc “chiến đấu” với phần lớn các chủng vi khuẩn Streptococcus – một nguyên nhân chính gây sâu răng. Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này mang lại nhiều hứa hẹn cho tương lai hơn cho các sản phẩm nha khoa.

Các nhà nghiên cứu ở Viện Công nghệ Athlone (Ireland) cũng đã báo cáo tin vui này tại hội nghị Hội Vi sinh Tổng hợp ngày 2/9/2012. Bác sĩ Damien Brady, trưởng nhóm nghiên cứu Viện Công nghệ Athlone, cho biết đã thử nghiệm ba loại dầu nguyên chất (dầu thực vật, dầu dừa và dầu ô liu) và được xử lý bằng men giống như trong tiến trình tiêu hóa. Tất cả được thử nghiệm với vi khuẩn streptococcus có nhiều trong khoang miệng. Kết quả là, chỉ có dầu dừa có khả năng ức chế sự phát triển các dòng khuẩn streptococcus gây sâu răng.

3 thực phẩm đặc biệt tốt trong việc phòng ngừa sâu răng 2

Dầu dừa là một trong những thực phẩm có tác dụng phòng sâu răng rất tốt. Ảnh minh họa

3. Trà

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Chicago, Mỹ phát hiện các hóa chất tự nhiên trong trà đen ức chế sự tăng trưởng của glucosyltransferase, một loại enzyme giúp mảng bám bám chặt vào men răng. Ngoài ra, trà có nhiều epigallocatechin, chất làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Lá trà chứa fluoride, một khoáng chất hỗ trợ sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống trà không đường để phát huy tác dụng này.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng sâu răng bằng cách tuân theo 4 nguyên tắc đơn giản sau:

- Đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluoride. Fluoride có thể giúp ngừa sâu răng vì trong quá trình răng phát triển, chất này kết hợp với men răng tạo thành một lớp màng cứng bảo vệ răng.

- Làm sạch kẽ răng hàng ngày bằng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa bám lại trên răng, nhất là những vùng bàn chải không làm sạch được.

- Gặp nha sỹ theo định kỳ để làm sạch và kiểm tra răng miệng.

- Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng và hạn chế đồ ăn có đường. Đường chính là tác nhân kích thích vi khuẩn phát triển. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều đường, lại kết hợp với việc lười đánh răng có thể làm cho tình trạng sâu răng phát triển nhanh hơn.

Theo afamily

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738