giadinh365.vn
banner gia đình

60 lãnh đạo thế giới tham dự Lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Mandela tại Nam Phi

Cập nhật 09/12/13 đăng bởi Admin

Khoảng 60 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước sẽ tới Nam Phi tham dự lễ tưởng niệm hoặc quốc tang cựu Tổng thống Nelson Mandela.

Cựu Tổng thống Nelson Mandela.

Cựu Tổng thống Nelson Mandela.

Các lãnh đạo thế giới, các nhân vật tiếng tăm và các ngôi sao sẽ cùng 95.000 người dân Nam Phi tham dự lễ tưởng niệm huyền thoại Mandela vào ngày 10/12 tại sân vận động FNB ở Soweto, nơi ông Mandela xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng trong mùa World Cup 2010.

Sự kiện này được dự đoán sẽ là một những dịp tập hợp đông nhất các lãnh đạo thế giới trong những năm gần đây. Chính phủ Nam Phi cho biết 59 lãnh đạo thế giới đã xác nhận sẽ tham dự lễ tưởng niệm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tham dự lễ tưởng niệm.

Trong số các nhân vật tham dự sự kiện còn có Tổng thư lý Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Tổng thống Đức Joachim Gauck, Chủ tịch hội đồng EU Jose Manuel Barroso, Vua Hà Lan Willem-Alexander và Thái tử Felipe của Tây Ban Nha.

Các cựu Tổng thống Mỹ gồm George W Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cũng tới Nam Phi để tưởng niệm Mandela.

Thi hài của ông Mandela được quàn tại thành phố Pretoria trong 3 ngày và lễ quốc tang cựu Tổng thống Nam Phi sẽ diễn ra vào Chủ nhật, 15/12.

Một số các chức sắc quốc tế, trong đó Thái tử Anh Charles, sẽ tham dự lễ an táng ông Mandela tại quê nhà Qunu ở tỉnh Eastern Cape, miền nam Nam Phi, nơi cố Tổng thống trưởng thành.

Ông Nelson Mandela, người hùng giúp chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc và hiện thân cho tiến trình hòa giải dân tộc của Nam Phi, đã qua đời hôm 5/12 ở tuổi 95.

An Bình

Theo BBC

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738