giadinh365.vn
banner gia đình

Điện mặt trời: Nguồn năng lượng sạch cho hộ gia đình

Cập nhật 18/11/13 đăng bởi Admin

Điện mặt trời không còn là một nguồn điên năng quá “xa xỉ” đối với các hộ gia đình. Với những phát triển về công nghệ, chi phí lắp đặt điện mặt trời đã giảm và nguồn năng lượng này bắt đầu có xu thế đi vào đời sống của những gia đình khá giả.

Mô hình điện mặt trời dành cho hộ gia đình
Hiện nay, Công ty Systech Eco nhận được rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn về hệ thống điện mặt trời. Các câu hỏi được khách hàng quan tâm nhiều nhất: “Công suất lắp đặt hệ thống  điện mặt trời bao nhiêu thì đủ cho nhu cầu sử dụng trong gia đình tôi; Hệ thống điện mặt trời hòa lưới như thế nào và có đảm bảo tiêu chuẩn của điện lực ko; Chi phí lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời có giá thành bao nhiêu cho 1 kwp”

Phòng kĩ thuật Systech eco  cho biết:

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện là hệ thống chuyển đổi quang năng từ tấm pin mặt tời thành dòng điện một chiều DC. Điện một chiều này được truyền dẫn đến bộ điều khiển cóc chức năng chuyển đổi thành điện áp xoay chiều có cùng điện áp, tần số và đồng pha điên hòa trực tiếp vào lưới điện Quốc gia. Hệ thống này đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn hòa lưới theo tiêu chuẩn của điện lực đảm bảo an toàn cho thiết bị trong gia đình bạn và mạng lưới điện.

Hiện nay, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ là hệ thống thích hợp nhất sử dụng cho các hộ gia đình do vừa sử dụng được song song với lưới điện quốc gia vừa không lo bị cúp điện. Hệ thống có tính năng ưu việt là luôn ưu tiên sử dụng điện mặt trời trước nếu thiếu sẽ tựu động bù lượng điện thiếu bằng nguồn điện quốc gia.

Kiểm toán năng lượng|Tiết kiệm năng lượng|năng lượng tái tạo01

Sơ đồ nguyên lý hệ thống hòa lưới có dự trữ

Theo Cơ sở dữ liệu về bức xạ mặt trời của đài khí tượng NASA thường được dùng trong tính toán lắp đặt tấm điện mặt trời. Thì  tại  miền Bắc , bức xạ mặt trời  dao động trong khoảng 3,8-4,3 KWh/m2/ngày; tại miền Trung khoảng từ 4,5-5,21 KWh/m2/ngày; tại miền Nam khoảng 4,8-5,23 KWh/m2/ngày

Vậy nếu Gia đình bạn tại Hải Phòng, khi lắp 1kWp tấm điện mặt trời thì trung bình mỗi ngày, hệ điện mặt trời này cho ra lượng điện là 3,2 kWh. Nếu gia đình bạn sử dụng điện 500 kWh/tháng thì chỉ cần lắp hệ thống điện mặt trời 5,2kWp là đủ (đã tính tổn hao trên các thiết bị).

Chi phí lắp đặt trọn gói cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dữ trữ sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng nhỏ là 120-200 triệu đồng/kWp bao gồm tấm pin mặt trời, bộ hòa lưới, bộ controller, Inverter và ăcquy. ( tùy theo thiết bị sử dụng)

Với chi phí lắp đặt ban đầu khá cao, nếu gia đình bạn đang ở thành phố có sẵn điện lưới quốc gia cung cấp điện thì khoan nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn bằng điện mặt trời.

Tốt nhất bạn chỉ cần lắp đặt một hệ thống nhỏ 1.000-3000Wp, dùng cho chiếu sáng, vi tính, tivi… Bình thường có thể tiết kiệm đáng kể tiền điện trả hằng tháng, góp phần bảo vệ môi trường.

Các dự án điện mặt trời dành cho hộ gia đình đã lắp đặt trong nước

Tại TP.HCM có ngôi biệt thự ở 72/1 Nhất Chi Mai, P.13, Q.Tân Bình của ông Trịnh Quang Dũng – đã tự sản xuất khoảng 6.400 kWh điện, phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt của gia đình từ 42 tấm pin năng lượng mặt trời.

Hiện nay, theo ông Trịnh Quang Dũng, mỗi tháng gia đình ông chỉ trả tiền điện cho công ty điện lực khoảng 700.000 đồng, còn lại hệ điện mặt trời ông đã lắp đặt cung cấp 250-300kWh điện/tháng. Ông nói vui nhà ông chẳng bao giờ biết mất điện dù ngành điện có cúp điện bao lâu đi nữa. Bởi hầu hết thiết bị điện trong nhà như tivi, đèn, quạt… đều dùng điện mặt trời. Chỉ còn máy lạnh, bình điện đun nước nóng là dùng nguồn điện lưới quốc gia (EVN).

Theo tính toán của ông Dũng, với nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình, để đun bằng điện mặt trời phải đầu tư thêm một hệ điện mặt trời khoảng 10 triệu đồng. Còn nếu nâng công suất thiết kế của hệ điện mặt trời lên gấp ba lần hiện có thì nhà ông sẽ hoàn toàn “thoát ly” sử dụng nguồn điện của EVN.

Cái được của hệ điện mặt trời ở ngôi nhà là chủ động được nguồn điện, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo. Còn chất lượng điện từ nguồn điện mặt trời ngang bằng với chất lượng điện lưới quốc gia – ông Dũng khẳng định.

Kiểm toán năng lượng|Tiết kiệm năng lượng|năng lượng tái tạo02

Ông Trịnh Quang Dũng rửa các tấm pin mặt trời để chúng hấp thu ánh nắng tốt hơn – Ảnh: Thuận Thắng

Ông Dũng cho biết mới lắp đặt một thiết bị cho phép điện mặt trời hòa vào điện lưới. Khi hệ điện mặt trời cung cấp thiếu hụt 20% nhu cầu điện cho ngôi nhà thì “thiết bị thông minh” này sẽ tự động lấy đủ lượng điện từ nguồn điện lưới quốc gia để bù đắp lượng điện thiếu hụt. Còn nếu lượng điện từ hệ điện mặt trời dư thừa thì thiết bị đó đưa vào trữ ở các bình ăcquy như một nguồn dự phòng

Hệ điện mặt trời nhà ông Dũng hiện có công suất 2kW, đầu tư thiết kế tốn khoảng 20.000 USD. Nhưng theo ông Dũng, giá cả hiện nay có mềm hơn đôi chút, có thể giảm khoảng 2.000 USD so với lúc ông lắp đặt.

Ông Dũng cho rằng giá cả đầu tư ban đầu cho một hệ điện mặt trời hiện còn cao nên nhiều gia đình chưa mặn mà đầu tư sử dụng. Vì thế gia đình ông Dũng vẫn dùng điện lưới quốc gia để đun nước nóng, chạy máy lạnh. Song ông khẳng định xu hướng sử dụng các nguồn năng lượng mới, trong đó có năng lượng mặt trời, là tất yếu.

Tại Hải Phòng, Systech Eco mới hoàn thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ công suất 3060W và máy nước nóng NLMT 400L cho gia đình bác Sửu tải Núi Đèo, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Dự tính hệ thống này sẽ giúp giảm trung bình 40% điện năng tiêu thụ so với phương án không sử dụng.

mo-hinh-dien-mat-troi-danh-cho-ho-gia-dinh

Chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng mặt trời.

Nhiều quốc gia đã và đang lao vào cuộc chạy đua này. Cộng đồng châu Âu đã hoàn tất chương trình 600.000 mái nhà điện mặt trời và tuyên bố sau năm 2020 sẽ cho ra đời loại nhà “zero energy house”, nghĩa là những loại nhà này khi xây lên phải tự đảm bảo điện, không lấy từ nguồn điện lưới.

Ở nước Đức có gần 300.000 mái nhà điện mặt trời và dự kiến đến năm 2020 sẽ đảm bảo 47% năng lượng mới (năng lượng gió, năng lượng mặt trời…) so với tổng nhu cầu năng lượng chung.

Ở Trung Quốc có chương trình Ánh dương tài trợ 50% kinh phí xây dựng hệ điện mặt trời ở nông thôn, còn ở thành thị tài trợ 30%.
Trong khi đó, nguồn năng lượng mặt trời vốn rất có tiềm năng ở VN, ở Đức phải làm công suất gấp đôi thì mới bằng nước ta vì nguồn năng lượng mặt trời chúng ta rất mạnh, dồi dào. Do đó, nếu nước ta có các chính sách khuyến khích và  hỗ trợ phát triển nguồn năng lượng sạch này thì giảm bớt gánh nặng cho ngành điện hiện nay và góp phần bảo vệ môi trường.

 

Theo Systech eco

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738