giadinh365.vn
banner gia đình

Dấu ấn vị tướng huyền thoại qua những thước phim

Cập nhật 07/10/13 đăng bởi Admin

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi khắc ghi trong lòng nhân dân Việt Nam và thế giới và là niềm cảm hứng sáng tạo bất tận trong văn học nghệ thuật.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những vị tướng tài ba nhất của lịch sử nhân loại đã qua đời ngày hôm qua 4/10/2013. Hình ảnh Đại tướng mãi mãi khắc ghi trong lòng nhân dân Việt Nam và thế giới và là niềm cảm hứng sáng tạo bất tận trong văn học nghệ thuật. Cùng điểm lại những bộ phim nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đây là bộ phim tài liệu do hãng phim truyền hình TP. HCM sản xuất vào năm 2001, gồm 6 tập: Đường cách mệnh, Từ nhân dân mà ra, Chín năm là một Điện Biên, Cuộc đụng đầu lịch sử, Tiến lên toàn thắng ắt về ta và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phim do tác giả Hoàng Minh Phương viết kịch bản, đạo diễn Cao Nguyên Dũng thực hiện. Tác phẩm Đại tướng Võ Nguyên Giáp kể về cuộc đời và sự nghiệp của tướng Giáp từ những năm tháng tuổi trẻ cho đến lúc về già.

4 bộ phim ghi dấu huyền thoại Tướng Giáp 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong phim cùng tên

Phim cũng đề cập tới chuyện tình của Đại tướng với người vợ đầu cũng là mối tình đầu của ông, là nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Thị Quang Thái. Họ yêu nhau và trở thành bạn đời, đồng thời là đồng chí.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ghi lại những nét tính cách của Đại tướng trên cương vị của một người thầy trường Thăng Long: “Tri thức, phong cách, sâu sắc, nồng ấm ngọn lửa yêu nước trong từng bài giảng”.

Tác phẩm mô tả chi tiết về con đường đến sự nghiệp chính trị của Đại tướng từ lúc còn thanh niên cho đến chiến thắng vĩ đại của chiến dịch Điện Biên Phủ huyền thoại.

Điện Biên Phủ – cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới

Đây là tác phẩm của đạo diễn người Nhật Matsumoto Takeaki. Ông là tác giả của nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng làm về đề tài chiến tranh như: Chiến tranh Việt Nam, Mặt trận Dân tộc Giải phóng, Tội ác Khmer Đỏ, Đường mòn Hồ Chí Minh…

Riêng với bộ phim Điện Biên Phủ – cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới là tác phẩm đặc biệt của vị đạo diễn tài ba này. Bởi phim ông có sự xuất hiện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong vai trò người dẫn chuyện.

4 bộ phim ghi dấu huyền thoại Tướng Giáp 2

Tướng Giáp trong phim

Đây là bộ phim đầu tiên của đạo diễn Matsumoto Takeaki làm về Việt Nam. Phim có phần quay chủ yếu tại Pháp, phần quay tại Việt Nam nói về chiến dịch Điện Biên Phủ gần 2 tháng làm thay đổi thế giới, chủ yếu là nội dung phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đạo diễn Matsumoto Takeaki cho biết: “Điện Biên Phủ (ý nói phim Điện Biên Phủ – cuộc chiến 56 ngày đêm làm thay đổi thế giới) mà thiếu Đại tướng, bức tranh sẽ như vẽ rồng mà thiếu mắt”.

Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa hổ và voi

Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa hổ và voi là bộ phim tài liệu của đạo diễn người Pháp Daniel Roussel. Tác phẩm tái hiện những diễn biến trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, nơi quân và dân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm và giành thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược.

Phim còn nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp dưới hai góc độ: Một con người với một nhãn quan quân sự tuyệt vời, một sự dũng cảm hiếm có trước những trách nhiệm chính trị nặng nề và một tướng Giáp với chân dung con người bình dị, dễ gần và hài hước.

4 bộ phim ghi dấu huyền thoại Tướng Giáp 3

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vợ Nguyễn Thị Quang Thái

Đạo diễn Daniel Roussel luôn bày tỏ niềm tự hào về bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ – Cuộc chiến giữa hổ và voi khi có sự tham gia của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông nói: “Tôi là một trong số rất ít đạo diễn có nhiều thời gian được trò chuyện cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi biết vào lúc đó, tôi đang nói chuyện với lịch sử, một con người vĩ đại.”

Quyết định lịch sử

Đây là bộ phim hoạt hình 3D nói về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Phim có độ dài 20 phút, do đạo diễn Hà Bắc cùng ê-kíp của ông thực hiện ròng rã trong vòng 2 năm.

Để có được 20 phút phim ngắn ngủi, đạo diễn tài năng NSƯT Hà Bắc đã kỳ công đọc sử, hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tìm hiểu những người bên cạnh đại tướng trong thời điểm lịch sử đó. Ông còn dành rất nhiều thời gian và công sức tìm về mảnh đất lịch sử Điện Biên để quan sát, chụp ảnh làm tư liệu thiết kế sao cho phim đạt hiệu quả bối cảnh chân thực nhất.

4 bộ phim ghi dấu huyền thoại Tướng Giáp 4

Tạo hình tướng Giáp trong phim hoạt hình

Quyết định lịch sử đi sâu vào khắc họa hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong đêm 25/1/1954 – thời khắc lịch sử quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ, với những suy nghĩ, trăn trở để đưa ra quyết định chắc chắn, sáng suốt và mang tính nhân văn.

Đạo diễn Hà Bắc cho hay: “Đã có những phim tài liệu, thơ ca… về tướng Giáp nhưng ở Việt Nam chưa có một bộ phim hoạt hình nào về vị tướng tài ba ấy. Vậy nên, chúng tôi đã tiên phong làm việc này bằng tất cả tình yêu của mình dành cho Đại tướng.”

Minh Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738