giadinh365.vn
banner gia đình

Người chiến sĩ tuyệt vời nhất của gia đình

Cập nhật 24/09/13 đăng bởi Admin

Con chứng kiến không biết bao lần ba gặp khốn đốn trong công việc, một mình chống chọi với bao nhiêu người. Giữa xã hội đầy bon chen và toan tính này, ba quá liêm khiết và chính trực, con biết ba buồn dù lúc nào cũng nói “Ba không sao đâu”.

Ba là người đầu tiên dạy con cách yêu cuộc sống, yêu những thứ đơn giản, mộc mạc, gần gũi nhất qua từng câu thơ, từng dòng văn, ngay cả khi con chưa biết đọc. Là người cặm cụi vác cuốc, vốc từng nắm đất sét ven đường về dạy con cách tạo ra hàng nghìn thứ mới lạ, lung linh khiến con chẳng bao giờ mong mình sẽ có một hộp đất nặn đầy màu sắc mà bạn bè sở hữu.

Ba dạy con cách tìm lấy niềm vui dù trong nghịch cảnh, dạy con cách trân trọng những giá trị của gia đình. Nhà mình không ít lần bữa đói bữa no nhưng chưa bao giờ thiếu đi nụ cười. Lần đầu tiên bị bạn bè bắt nạt, con khóc ba quát “Không được khóc, không có gì phải khóc”. Con giận vì ba không hiểu, vì con chỉ là đứa con gái bé bỏng. Nhưng sau này khi va vấp, té ngã, câu nói của ba cứ vang dậy “Đứng lên, bắt đầu lại từ đầu”. Con thầm cảm ơn ba biết bao.

Ba thường lái chiếc xe Simson cà giựt cà tàng đưa đón con đi học trong khi bạn bè đứa nào cũng được ba mẹ đưa đón bằng những chiếc xe đẹp hơn, mới hơn rất nhiều. Ba hỏi “bé Liên có xấu hổ không?”. Con chỉ biết nói “Không đâu ba” rồi im lặng. Phải chi lúc đó, con có thể nói được nhiều hơn rằng được ba đưa đón là điều may mắn nhất trên đời. Con cảm thấy yên tâm, an toàn hơn khi có ba bên cạnh vì lúc nào cũng sợ lạnh, sợ tối và sợ phải đi một mình.

Con muốn từ bỏ con đường học đại học, muốn đi theo cái mà con mong muốn. Ba biết, rồi con được nghe một bài học “Ba già rồi, nhà mình lại nghèo, ba không đủ khả năng để chạy theo bé Liên. Cái ba có thể cho bé là học hành để sau này con tự vươn lên”. Ba nói tới đâu nước mắt con tuôn ra tới đó, không hiểu vì tủi thân hay vì con hối hận. Ba nói đúng, đó là suy nghĩ bốc đồng, điên rồ nhất con từng có. Giờ nghĩ lại, nếu không có ba giữ chân, liệu con có được ngày hôm nay? Nếu không có ba và gia đình mình liệu con có đứng vững và biết tự đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã?

Có nhiều chuyện đến với gia đình mình như một phép màu, kinh tế dần khá hơn, công việc của ba tiến triển tốt, ba tiếp tục được đi học để nâng cao nghiệp vụ. Nhìn ba vất vả với máy tính, con số, phân tích… con lại ước gì có thể đổi lấy cho ba tuổi trẻ và sức khỏe. Ba từng có biết bao nhiêu ước mơ, hy vọng nhưng vì gia đình, con cái mà phải hy sinh để lo bữa ăn và chuyện học hành cho ba chị em.

Ba mong muốn tìm cho con một công việc ổn định, gần gia đình, tính con gan lì, chẳng muốn chịu cúi đầu trước bất kỳ ai, điều này chắc giống tính ba. Con vác ba lô đi chỉ cần vài bộ quần áo và một ít tiền như một thằng con trai. Con biết lòng ba không muốn con ra ngoài bươn chải, không muốn con một thân một mình nơi đất khách, nhưng với tất cả những gì ba mẹ đã cho, giờ là lúc con phải tự đi trên chính đôi chân mình.

Kể từ ngày hiểu chuyện, con chứng kiến không biết bao lần ba gặp khốn đốn trong công việc, một mình chống chọi với bao nhiêu người. Giữa xã hội đầy bon chen và toan tính này, ba quá liêm khiết và chính trực, con biết ba buồn dù lúc nào cũng nói “Ba không sao đâu”.

Ngày mai là sinh nhật ba, lúc nào ba chị em con cũng nhớ nhưng chưa một lần tổ chức. Ước gì con có thể làm điều gì đó thiết thực hơn cho ba là ngồi viết những dòng này. Thật kỳ lạ, cứ mỗi lần muốn thể hiện cảm xúc vì gia đình mình, con lại cảm thấy ngại và kỳ kỳ nên lúc nào cũng giữ trong lòng. Nếu ba đọc được, có khi con lại trốn mất cũng nên.

Ba à, lúc nào ba cũng mạnh khỏe và thật sự vui vẻ nhé ba. Trong lòng tụi con, ba là người chiến sĩ tuyệt vời nhất. Dù họ dùng tiền, quyền và thế lực để chiến thắng nhưng con tin chắc, họ mãi mãi không thể ngẩng đầu lên khi đứng trước mặt ba. Chúc mừng sinh nhật ba.

Liên

Theo vnexpress.net

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738