giadinh365.vn
banner gia đình

Những “sóng gió” đáng sợ trong hôn nhân hiện đại

Cập nhật 04/09/13 đăng bởi Admin

Ngoài vấn đề tiền bạc, ngoại tình, con cái thì còn vô số trục trặc phổ biến khác mà các cặp vợ chồng hiện đại phải đối mặt. Trong đó có không ít vấn đề sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Sự ảnh hưởng của công nghệ đến mối quan hệ

Một trong những trục trặc hôn nhân lớn nhất mới nảy sinh trong xã hội ngày nay đó là sự ảnh hưởng của công nghệ. Chẳng có gì lạ khi nhiều cặp vợ chồng thời nay ngồi bên cạnh nhau, mỗi người một điện thoại thông minh và cắm cúi nhắn tin, chat, lướt web, cập nhật facebook. Ngay trong bữa ăn tối, đi du lịch, thậm chí cả lúc lên giường, nhiều cặp vợ chồng tiết lộ, họ vẫn giữ thói quen kè kè các thiết bị công nghệ.

Trong khi vợ/chồng mới là người bạn đời thân thiết nhất thì dường như trong xã hội hiện đại, công nghệ mới là thứ giúp họ khuây khỏa và cảm thấy không thể thiếu. Kết quả là các cặp vợ chồng ít còn thời gian chất lượng bên nhau, sự thân mật tình cảm cũng giảm đi đáng kể.

Thêm vào đó, các cặp vợ chồng lại không nhận ra tác động xấu của công nghệ đến cuộc hôn nhân của mình. Họ cứ nghĩ ở cạnh nhau là đủ song lại không biết cả hai đang bị phân tâm bởi công nghệ. Do đó, ở gần mà lại thành xa cách.

Quản lý thời gian

Đây là trục trặc hôn nhân mới nảy sinh trong xã hội hiện đại nhưng lại phức tạp và vô cùng nan giải trong việc tìm cách giải quyết. Rất nhiều cặp vợ chồng thời nay cảm thấy quá bận rộn và thường xuyên căng thẳng vì công việc. Họ cho rằng chất lượng cuộc hôn nhân của mình bị giảm sút nghiêm trọng cũng bởi việc quản lý thời gian.

Bên cạnh việc bận rộn thì lịch trình công việc của mỗi người lại khác nhau nên thời gian chất lượng dành cho nhau ngày một ít đi. Nhiều cặp đôi cho biết, chỉ riêng việc sắp xếp thời gian cho công việc, con cái, cho bản thân và gia đình hai bên đã đủ khiến họ stress chứ chưa nói đến việc dành thời gian riêng tư cho nhau.

Cảm xúc với người ngoài vợ/ngoài chồng

Thật lòng, bất cứ ai cũng khó có thể ngăn được những cảm xúc nảy sinh với người không phải vợ/chồng mình. Các chuyên gia tâm lý cho biết, sự ngoại tình tư tưởng còn nguy hiểm hơn ngoại tình thể xác. Bởi vì những vấn đề thuộc về con tim luôn khó kiểm soát. Hơn thế nữa, nó còn khiến người bạn đời bị tổn thương sâu sắc và khó lấy lại niềm tin sau khi sự việc xảy ra.

Trong xã hội ngày nay, ai ai cũng bận rộn, thời gian tiếp xúc với người ngoài nhiều hơn thời gian ở bên vợ/chồng mình. Chính bởi thế, việc nảy sinh cảm xúc với người không phải bạn đời của mình thực sự là vấn đề hôn nhân phổ biến và nan giải.

Liệt kê một số trục trặc đáng sợ trong hôn nhân hiện đại 1

Nhiều vấn đề nhỏ nhặt nhưng lại là trục trặc phổ biến trong hôn nhân thời hiện đại (Ảnh minh họa).

Trục trặc về tình dục

Hơn cả tiền bạc, con cái, sự phản bội… trục trặc về tình dục là vấn đề cực kỳ phổ biến trong hôn nhân. Các cặp vợ chồng hiện đại, đặc biệt là các cặp đôi đã có con thường phải đối mặt với một số vấn đề nảy sinh xung quanh chuyện tình dục như: “lệch pha”, thiếu thời gian gần gũi, nhàm chán, không thỏa mãn… Hệ quả là họ luôn phải gồng mình lên để duy trì sự thân mật với nhau trong khi không thực sự cảm nhận được hạnh phúc.

Theo các chuyên gia tâm lý, đó chính là bi kịch nảy sinh trong các gia đình hiện đại. Nó có nguy cơ kéo theo trục trặc khác đó là ngoại tình.

Thiếu sự tán thưởng với bạn đời

Vấn đề này tưởng như nhỏ nhặt nhưng lại đủ sức phá hoại hôn nhân. Nó thường là nguyên nhân sâu xa của sự phản bội và dẫn đến nhiều trục trặc khác.

Trong đời sống vợ chồng, thiếu đi sự tán tưởng đối với bạn đời hay nói khác đi là bị nửa kia đánh giá thấp, xung đột sẽ có nguy cơ xảy ra thường xuyên. Còn khi hai người đều được đối phương đánh giá cao, họ sẽ có xu hướng dễ dàng chấp nhận con người nửa kia hơn (bao gồm cả những điểm xấu, điểm không phù hợp). Nhờ vậy mà tình cảm vợ chồng bền vững hơn.

Không sẵn sàng tha thứ

Nhiều chuyên gia tâm lý quan niệm vấn đề gốc của tất cả trục trặc trong các mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân đó là không có khả năng (thường là không muốn) tha thứ cho người khác.

Các cặp vợ chồng không bao giờ tránh khỏi những sai lầm từ nhỏ đến lớn như: ăn không rửa bát, giấu giếm tiền bạc, không chung thủy…

Song nếu sẵn lòng tha thứ, các cặp đôi sẽ tự giải quyết được mọi vấn đề, dù nó nghiêm trọng đến mấy. Trái lại, cũng vì không sẵn sàng tha thứ nên mâu thuẫn trong hôn nhân có thể từ nhỏ phát triển thành lớn, từ vấn đề này dẫn đến vấn đề khác và khó có thể chấm dứt.

Tiền bạc

Tiền bạc luôn là vấn đề cực lớn, dễ gây trục trặc cho mọi cuộc hôn nhân. Một khi thói quen chi tiêu, tiết kiệm không giống nhau cũng dễ xảy ra tranh cãi về tiền giữa hai vợ chồng.

Hoặc khi thu nhập của cả hai vợ chồng không dư dả mà các hóa đơn tiền sinh hoạt phí cứ phải đều đặn chi trả và có xu hướng tăng lên… nó sẽ dễ dàng trở thành đầu mối các cuộc tranh luận. Thậm chí biến thành cuộc chiến lớn giữa vợ và chồng.

Mối quan tâm thay đổi

Một trong những vấn đề đàn ông đã lập gia đình thường than thở đó là vợ họ thay đổi hoàn toàn mối quan tâm từ chồng chuyển sang con. Dù trục trặc này thường nảy sinh từ một phía nhưng lại là vấn đề hôn nhân phổ biến và không dễ giải quyết.

Nhiều người chồng cho mình đã bị cho “ra rìa” từ khi vợ sinh con và không bao giờ nhận được sự quan tâm từ vợ như trước nữa. Điều đó dẫn tới sự thiếu thân mật giữa hai vợ chồng và hai người tuy sống cùng nhau nhưng chỉ giống như những người bạn cùng phòng.

Lavender

Theo Trí Thức Trẻ

Copyright © 2013 Giadinh365. All Rights Reserved.

Dịch vụ | Hướng dẫn | Quảng cáo | Đăng tin QC | Giới thiệu Giadinh365 | Liên hệ | Hỗ trợ

Liên hệ quảng cáo: 0906 333 738